Kachiusa

Bản nhạc

КАТЮША

Музыка: Матвей Исаакович Блантер

Стихи: Михаил Исаковский
****************************

Расцветали яблони и груши,
Поплыли туманы над рекой.
Выходила на берег Катюша,
На высокий берег на крутой.

Выходила, песню заводила
Про степного, сизого орла,
Про того, которого любила,
Про того, чьи письма берегла.

Он ты, песня, песенка девичья,
Ты лети за ясным солнцем вслед.
И бойцу на дальнем пограничье
От Катюши передай привет.

Пусть он вспомнит девушку простую,
Пусть услышит, как она поет,
Пусть он землю бережет родную,
А любовь Катюша сбережет.

Расцветали яблони и груши,
Поплыли туманы над рекой.
Выходила на берег Катюша,
На высокий берег на крутой...

 

Bình luận (8)

 1. ThanhNguyễn
  Cám ơn những tư liệu rất chi tiết mà bạn lunaxonse đã đưa lên, BBT đã chỉnh sửa những yêu cầu của bạn. Chúc bạn vui khỏe.
 2. lunaxonse
  Máy tính cuả tôi xử lý lỗi ,nên một phần bình luận của tôi bị lặp lại.
  Xin các bác thứ lỗi !
  Nhờ BBT xóa đi từ chỗ :
  " Bạn có biết?" ( Dòng đầu tiên của bài bình luận),
  tới chỗ :
  " Cho tới cuối năm 1942 Liên xô đã sản xuất được 3237 ...-khoảng 10.000 dàn ".
  Xin chân thành cám ơn.
 3. lunaxonse

  Bạn có biết ?

  Bài hát “Kachiusa” nổi tiếng có 1 mối quan hệ với dàn hỏa tiễn cũng hết sức nổi tiếng của Hồng quân Liên xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại như thế nào không ? Và tại sao loại pháo phản lực này lại có tên gọi là “Kachiusa” ? Không ít người nước ngoài trong đó có cả người Việt Nam và thậm chí ngay cả 1 số người Xô-viết nữa cũng cứ tưởng rằng bài hát “Kachiusa” huyền thoại kia được viết để ca ngợi 1 loại pháo phản lực đã gây cho quân Đức nỗi khiếp vía, kinh hoàng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
  Xin phép dài dòng 1 chút.

  Bài hát “Kachiusa” ,lời thơ của M.Isacopxki ,nhạc M.Blanter được viết vào năm 1938 –nghĩa là trước khi chiến tranh xảy ra. Đây là 1 bài hát trữ tình ,được viết trong thời bình ,nhưng lại được phổ biến rộng rãi trong chiến tranh . Bài hát này nói về nỗi nhớ nhung của một người con gái đang chờ đợi người yêu của mình khi đó đang phục vụ trong quân đội. “Kachiusa” được nữ ca sĩ nổi tiếng Valentina Batusevai biểu diễn lần đầu tiên vào 27.11.1938.

  Có một vài nhà phê bình cho rằng ,bài hát Kachiusa không phải là tác phẩm hoàn chỉnh của Branter ,vì giai điệu tương tự như vậy đã được I.Stavinxki sử dụng trong vở opera “Mavra” của ông vào năm 1922 ??

  Thế còn pháo phản lực?
  Đó cũng là 1 tên gọi của loại pháo bắn theo dàn. Người ta cũng gọi nó là dàn hỏa tiễn. Loại pháo này được Liên Xô sản xuất trước chiến tranh 1 chút và đã được sử dụng ngay từ đầu chiến tranh. Ngay từ khi chế tạo ra nó ,các nhà sản xuất chưa đặt cho nó biệt danh gì và trong dân gian cũng vậy,vì còn chưa nổi tiếng.Đặc điểm của loại pháo này là rẻ tiền, dễ làm ,dễ thay thế,thời gian nạp lâu, độ chính xác không cao. Tuy vậy, tính cơ động của nó rất cao, cùng với khả năng oanh tạc trong thời gian tương đối ngắn các mục tiêu có kích thước lớn như các sở chỉ huy , các khu vực tập trung quân các khu vực phòng thủ , các công trình kiên cố hoặc dã chiến ,đội hình xe tăng ,các trận địa pháo hoặc tên lửa... thì có sức công phá rất ghê ghớm.
  Trong chiến tranh thế giới thứ 2, các loại pháo phản lực được Hồng Quân sử dụng gồm có: BM-13 ,dàn hạng nhẹ BM-6 ,hạng nặng BM-31 ,nhưng được yêu quý nhất vẫn là BM-13.
  Tham gia đánh Điện Biên Phủ chúng ta có 12 dàn hỏa tiễn H6 (do Trung quốc sản xuất ) . Hồi đánh Mỹ , Liên xô cải tiến ,chế tạo 1 số dàn kiểu mới cho gọn nhẹ ,phù hợp với địa hình và điều kiện tác chiến của Việt Nam như DKB ,H12. Những loại này đã gây kinh hoàng cho quân Mỹ ở Khe Sanh , Biên Hòa ...Thời chiến tranh biên giới 1979 chúng ta được Liên Xô trang bị loại hiện đại nhất thời bấy giờ ,đó là loại pháo phản lực BM-21 với biệt danh là “Grad” –tức “Mưa đá”. Trung đoàn 204 BCPB được trang bị hoàn chỉnh loại hỏa tiễn này ,được lệnh kéo lên Lạng Sơn tham chiến. Đi gần đến nơi ,thì chiến tranh kết thúc ,chưa kịp phóng loạt nào để ra oai với Trung quốc thì trên đường về 1 xe bị sa xuống dưới đường ,kéo mãi mới lên được.
  Loại pháo phản lực hiện đại nhất bây giờ ,do Nga sản xuất là thế hệ BM-30 ,biệt danh là “Xmerch” tức “Cơn lốc” vượt xa các hệ thống của Mỹ và NATO như M270MLRS...Loại này gồm 12 ống phóng cỡ nòng 300mm ,tầm bắn là 70-90 km ,trang bị mỗi tiểu đoàn 4 xe phóng.

  ... Trở lại với những dàn hỏa tiễn trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Những dàn hỏa tiễn BM-13 lần đầu tiên phóng vào quân Đức vào lúc 10 h ngày 14.7.1941 tại thành phố Rudnhia dưới sự chỉ huy của đại úy Ivan Andrevich Phơlerov (1905-1941) ,Anh hùng nước Nga (truy tặng năm 1995).
  Nhưng tại sao các BM này lại có tên gọi là “Kachiusa” mà không là “Natasa” ,”Vera “ hay “Masa” ... ,đều là những cái tên Nga đáng yêu?

  Cho tới tận bây giờ vẫn chưa có 1 giả thuyết thống nhất về nguồn gốc biệt danh của loại pháo phản lực huyền thoại này ,đã gây ra nỗi kinh hoàng cho bọn phát xít Đức.
  Có một vài giả thuyết về tên gọi này.

  Giả thuyết 1
  Biệt danh “Kachiusa” hình thành từ nguồn cảm hứng từ bài hát cùng tên của M.Bratera. Giả thuyết này lan truyền rộng rãi và được nhiều người tiếp nhận hơn cả. Theo đó ,người ngẫu hứng tự nhiên bật ra biệt danh này là Anđrei Xapronov- nguyên trung sĩ thuộc đại đội chỉ huy, tiểu đoàn thông tin độc lập 217 ,sư đoàn bộ binh 144 ,Tập đoàn quân 20.Sau chiến tranh ,ông giải ngũ và ít lâu sau trở thành nhà sử học.Trong hồi ký của mình ,đã được đăng trên báo”Россия” số 23 từ ngày 21-27.6.2001 và tạp chí “ Парламентской газете “ số 80 ngày 05.5.2005 ,người cựu chiến binh già đã kể rõ về sự kiện này.Khi ấy ,đại đội pháo phản lực của đại úy Phơ-lo-rov vừa bắn 1 loạt vào quân Đức tại khu vực Ba-za-rơ-nưi thuộc thành phố Rudnhia (gần Maxcova). Trận địa của Phơ-lo-rov bố trí trên những quả đồi nhấp nhô ,thoai thoải –giống như bờ sông mà cô gái Kachiusa thường ra đó để ngóng chờ người yêu.Lúc này , trung sĩ Anđrei và chiến sĩ Hồng quân Ka-sư-pin vừa về tới đại đội.Sau khi chứng kiến các dàn BM-13 khai hỏa đầy uy lực , nhìn thấy cảnh vật nơi đây giống như trong bài hát ,Ka-sư-pin gào lên: ”Bài hát tuyệt vời làm sao!” .”Kachiusa”- trong trạng thái phấn kích cực độ, Anđrei cũng hét lên. Cách đấy không xa là tổng đài của đại đội chỉ huy ,chiến sĩ trực ban ở đây ,lập tức truyền đi theo đường dây điện thoại về 1 loại vũ khí “Kachiusa” quỷ quái nào đó vừa trút bão lửa xuống quân thù. Cái tin ấy ,chỉ trong 1 ngày đêm đã lan truyền tới tất cả các đơn vị của Tập đoàn quân 20 ,sau đó qua các cấp chỉ huy –lan truyền cả nước. Chuyện là như vậy.Ngày 13.7.2012 ,Anđrei Xapronov tròn 91 tuổi. Ông mất ngày 26.02.2013.

  Giả thuyết2
  Các dàn BM được sản xuất tại nhà máy “Коминтерн “ (Quốc tế vô sản) ,thuộc thành phố Voronher. Bởi vậy trên bệ phóng có chữ “K”.Có lẽ vì thế mà ở mặt trận ,những người lính Xô-viết đã dùng biệt danh “Kachiusa” như là 1 cách thể hiện sự yêu quý đối với vũ khí của mình.

  Giả thuyết 3

  Đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại có1 nữ du kich tên là Kachiusa chiến đấu rất dũng cảm , tiêu diệt được rất nhiều tên phát xít. Bởi vậy ,người ta lấy tên của cô để làm biệt danh này cho các dàn hỏa tiễn.

  Giả thuyết 4

  Theo lời kẻ của các CCB Xô-viết ,thì khi khai hỏa , các BM phát ra tiếng rít rất đặc trưng là “ì...ì”-giống như 1 giai điệu của bài hát “Kachiusa”( vưi-kha-di iii la na bereg Cachiusa- tức là cô Cachiusa đi ra bờ sông). Xuất phát từ âm thanh lạ này mà các BM có biệt danh là Cachiusa.

  Còn có 1 số giả thuyết khác về nguồn gốc biệt danh “Kachiusa” ,nhưng ít thông dụng và thuyết phục hơn.

  Nói tóm lại Cachiusa là 1 loại pháo phản lực tuyệt vời.Mặc dù Cachiusa có độ chính xác thấp hơn pháo truyền thống ,nhưng lại lại rất hiệu quả trong việc oanh tạc và làm cho quân Đức hết sức sợ hãi. Một đợt phóng của BM-13 chỉ mất từ 7-10 giây ,phóng đi 4,35 tấn thuốc nổ và gây sức ép về tâm lý rất lớn cho quân Đức. Cho tới cuối năm 1942 Liên Xô đã sản xuất được 3237 dàn BM các loại và sau chiến tranh –khoảng 10.000 dàn.

  Chiến tranh đã lùi xa gần 70 năm rồi. Thế giới cũng có nhiều thay đổi, Bài hát "Kachiusa " đã trở thành bất tử. Cùng với dàn hỏa tiễn huyền thoại cùng tên ,tác phẩm âm nhạc tượng trưng cho lòng yêu nước của nhân dân Xô-viết đã trở thành tài sản vô giá và sẽ sống mãi cùng thời gian.
  Nhân dịp Ngày Chiến thắng phát xít , tôi xin chúc tất cả BBT cùng các thành viên mạnh khỏe, hạnh phúc và an lành.
  Nào ,một lần nữa ,chúng ta hãy nghe Kachiusa để chào mừng День Победы !
 4. khanh_nguyen
  Bài này bản thu tôi thích nhất là của КАППСА năm 1938. Nhạc đệm kết hợp rất Nga. Ca sĩ lĩnh xướng (không rõ tên) giọng tenor rất khí thế, background là hợp xướng nam kết hợp lại quyện vào nhau tuyệt đẹp
 5. danmoi
  Đây là một trong những bài hát Nga được phổ biến sớm và rộng ở Việt Nam. Các bác toquocghicong và ThanhHaiNam đã đưa lời Nga và Việt lên trang rồi, bản nhạc gốc Nga xin các bác tham khảo tại đây: http://www.old-songbook.ru/view.php?idsong=364 .