Hướng về Hà Nội

HƯỚNG VỀ HÀ NỘI


Sáng tác : Hoàng Dương.


*
Hà Nội ơi, hướng về thành phố xa xôi
Ánh đèn giăng mắc muôn nơi, áo màu tung gió chơi vơi.
Hà Nội ơi
Phố phường dài ánh trăng mơ, liễu mềm nhủ gió ngây thơ
Thấu chăng lòng khách bơ vơ.
Hà Nội ơi
Những ngày vui đã ra đi, biết người còn nhớ nhung chi
Hết rồi giây phút phân ly.
Hà Nội ơi
Dáng huyền tha thướt đê mê, tóc thề thả gió lê thê
Biết đâu ngày ấy anh về.
Một ngày mùa chinh chiến ấy
Chim đã xa bầy mịt mờ bên trời bay.
Một ngày tả tơi hoa lá, ngóng trông về xa
Luyến thương hình bóng qua...
Hà Nội ơi, nước hồ là ánh gương soi,
Nắng hè tô thắm lên môi, thanh bình tiếng guốc reo vui.
Hà Nội ơi, kiếp đời buồn vướng buông trôi
Nhớ về người những đêm rơi, nhắn theo ngàn cánh chim trời.

 

* *
Hà Nội ơi, hướng về thành phố xa xưa
Mắt buồn giăng những đêm mưa, não nùng hơi gió đong đưa.
Hà Nội ơi, nỗi lòng gửi gấm cho nhau
Nhớ hoài chỉ biết thương đau, đắm say chờ những kiếp sau.
Hà Nội ơi, những ngày thơ ấu trôi qua
Mái trường phượng vĩ dâng hoa, dáng chiều rủ bóng tiên nga.
Hà Nội ơi
Mắt huyền ngây ngất đê mê, tóc thề thả gió lê thê
Hãy tin ngày ấy anh về.
Một ngày tàn hương chinh chiến, lửa khói lặng chìm, tìm về nơi bờ bến
Một ngày hồng tươi hoa lá, hát câu tình ca nói lên lời thiết tha.
Hà Nội ơi, biết người còn có trông mong
Hướng về ai nữa hay không, những ngày xa vắng bên sông.
Hà Nội ơi
Những chiều sương gió giăng khơi, có người lặng ngắm mây trôi,
Biết bao là nhớ tơi bời...

Bình luận (9)

 1. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Bạn Lena thân mến! Dù chưa biét nhiều về bạn nhưng tôi thật sự rất mến bạn vì những bình luận tinh tế và những câu trao đổi rất thẳng thắn. Nhầm lẫn chút xíu là chuyện thường, mong bạn đừng vì vậy mà ngại ngần. Rất mong được gặp bạn thường xuyên hơn trên trang nhạc của chúng mình.
 2. Lena
  Đúng là tôi nhầm thật bạn NguyenVietThach ạ. Tôi vừa hỏi lại cha tôi, những lời tôi nghe lỏm được là của bài Nương chiều. Xưa ấn tượng với lời chế nên nhớ chứ không được nghe giai điệu. Sau này “áp” vào bài Hướng về Hà Nội thấy có chỗ cũng khớp nên cứ đinh ninh là của bài này. Ôi chao, thật ngại với các bạn quá. Đã hóng hớt còn không hóng hớt cho đến nơi đến chốn! Còn về câu hỏi của bạn T Minh thì tôi thấy thế này. Với lời chú bức ảnh là thiếu nữ Hà Nội 1960 có vẻ chưa đúng. Hiện tôi vẫn còn giữ chiếc áo dài thời con gái của mẹ tôi được may vào năm 1960 đó. Cổ áo cao 3 phân, viền tròn chứ không vuông như của bạn gái bên trái. Tà áo rộng, dài chỉ cách gót chân khoảng 20cm chứ không ngắn như các bạn mặc ở đây. Kiểu áo dài trên ảnh có lẽ được may theo phong cách áo dài Miền Nam sau năm 1975. Tiếp đến nữa là mái tóc. Tóc thề ngang vai có lẽ cũng là phong cách mới sau ngày giải phóng Miền Nam. Những năm 60 thì tôi thấy mọi người bình thường đều tết tóc đuôi sam một hoặc đôi trừ một số ít phidê. Với riêng tôi, cái từ “tóc thề” mang ý nghĩa lời thề chờ đợi. Khi người trai đi chinh chiến, người con gái ở nhà nuôi tóc dài để thể hiện sự chung thủy. Mái tóc cứ dài theo thời gian xa cách, nên mỗi chiều sau khi gội đầu, tóc thả xuống theo làn gió dài lê thê nghĩa là thời gian chờ đợi lâu lắm rồi. Thực ra nếu BQT tìm được bức ảnh một thiếu nữ mặc áo dài, đứng dưới gốc liễu bên hồ, tóc buông thật dài mắt hướng về nơi xa thì sẽ hợp với bài hát hơn. Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ bạn T Minh về sự nhận xét tinh tế và khả năng suy luận logic. Hôm nay lại thêm một lần chứng kiến. Rất vui nếu thường xuyên được gặp bạn.
 3. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Bạn Lena! Bài mà hai bác hát lời chế đó chính là bài "Nương chiều" của NS Phạm Duy đó, không phải bài "Hướng về Hà Nội" đâu.
 4. Lena
  Có lẽ trước khi bị cấm, bài hát “Hướng về Hà Nội” đã kịp tới với các thính giả và đã khiến nhiều người yêu thích. Còn nhớ những năm đầu thập kỷ 70, tôi vẫn thỉnh thoảng tôi nghe trộm được cha mẹ nhắc tới bài hát này (nói là nghe trộm vì khi đó cả hai đều hạ giọng, nói rất khẽ, khiến tôi cứ phải giỏng hết cả tai lên mới nghe được). Hai cụ có nhắc tới một người bạn trong đội công tác bị mắc chứng quáng gà và thường bị bạn bè trêu chọc bằng lời chế của bài hát” Hà ..ơi, lúc chiều về rợp bóng nương khoai. Con chuột trù lại hóa con voi…ơi Hà”. Rõ ràng là bài hát HVHN đã kịp đi vào lòng không ít những thanh niên, học sinh tham gia kháng chiến từ những ngày đầu tiên. Với cảm nhận của riêng mình, tôi thấy những bài hát ra đời trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp, dù là thể loại nào thì giai điệu và lời ca đều rất cuốn hút, đi vào lòng người. Ngay cả với những bài hát ca ngợi thiên nhiên, hay tình cảm nhớ nhung đôi lứa cũng không khiến cho con người ta yếu mềm. Sau những khoảng lặng đắm chìm vào những âm thanh du dương, con người ta thấy thêm yêu cuộc sống, yêu đời, hướng về một tương lai tươi sáng hơn và lại vững bước hơn trên con đường đấu tranh đã chọn.
 5. PS
  Cảm ơn bác Nguyen Viet Thach , rất mong được trò chuyện cùng bác mỗi khi nghe nhạc.