Hoa Chăm-Pa

HOA CHĂM-PA

* Phiên âm tiếng Lào (do bác Danmoi cung cấp):

Ô đuông chăm-pa, vê la xôm noọng, nức hên phăn xoong
Moong hển hủa chay hau nức khựn đạy nay kìn chậu hoom
Hển suổn đoọc mạy bi đa pục vay tặng tè đay ma
Vê la nguổm ngầu chậu suồi băn thâu hau hải sô ka
Chậu đuông chăm-pa, ma la ngăm nhình mính mương Lao ơi.

* Lời Việt: Nguyễn Viêm

1–
Hoa đẹp chăm-pa đã bao đêm ngày, hoa đây người đấy
Hoa vẫn ngạt ngào thơm ngát mùi hương tháng năm còn vương
Ô hoa chăm-pa, bao đời em khoe sắc tươi trong vườn
Đã bao lâu rồi mà hoa vẫn đẹp nhất trong bản mường
Hoa đẹp xinh ơi, hay bóng hình ai thiết tha yêu thương.

2–
Ngạt ngào hương thơm giữ trong tâm hồn, sắc hoa đẹp mãi
Hương ngát làm tôi trăm nhớ ngàn thương bóng ai thầm yêu
Ôi hoa chăm-pa tuyệt vời toả lan mãi trong tim này
Cắt chia phương trời mà hương vẫn còn vấn vương lòng đây
Hoa đẹp chăm-pa, em chính người tôi mến yêu trọn đời.

Bình luận (8)

 1. Vân Anh
  Hoa Chawmpa chính là cây hoa đại hay mọc ở chùa đấy các bác ạ. Hồi còn chiến đấu bên Lào ,cũng ở F968 như bác Khang trên đây -tôi là y tá của mặt trận vẫn thường hái hoa chăm pa nấu canh với thịt hộp cho thương binh ăn vì mùa khô ,hiếm rau lắm. Nghe T.V hát sao nhớ tới ngày xưa thế. Cái ngày gian khổ ,vô tư và yêu đời làm sao. Xin gửi lời chào tới các CCB quân Tình nguyện tại Lào!
 2. Nguyễn xuân Khang
  Nguyễn xuân Khang
  Lâu lắm rồi ,tôi mới được thưởng thức bài hát của 1 thời như thế này. Hồi ấy năm 1973, khi đang chiến đấu giải phóng tỉnh Xalavan ở Nam Lào trong đội hình của F968, chúng tôi đã được xem văn công TCCT biểu diễn bài này và "Cô gái Sầm nưa" của Trần Tiến. Chúng tôi đã nghe say sưa với 1 niềm xúc động thật sự. Bài hát két thúc trong tiếng vỗ tay vang dạy cả núi rừng. Mấy chục năm rồi mới được nghe lại bài này ,lại do chính NSND Tường Vi hát- thì tuyệt vời không còn gì bằng!
 3. ThanhNguyễn
  Ai đã từng một lần đến với những bản làng quen thuộc của đất nước Lào, hẳn không bao giờ quên những biểu hiện của lòng yêu đời mến khách của nhân dân Lào; không thể quên những lời ca điệu múa, tiếng đàn dân gian độc đáo ở đất nước này.
  Tiếp xúc với người Lào dù chỉ một thời gian ngắn, ta dễ dàng nhận ra những đặc sắc của một tâm hồn Lào: hồn nhiên, sôi nổi, nhiệt tình và có tài ca hát. Họ hát rất nồng nhiệt những điệu dân ca muôn vẻ của mình như: Lăm Tơi vui tươi tình tứ, Lăm Loóng Khoóng man mác thiết tha, Khắp Ngưm dịu dàng êm nhẹ, Khắp Thùm sôi nổi rộn ràng…

  Ở Đông - Nam Á, nhiều dân tộc có múa truyền thống, nhưng không phải dân tộc nào cũng có sinh hoạt múa phổ biến trong nhân dân như ở Lào. Theo tiếng Lào “Lăm” là hát, “Vông” là tròn. Lăm Vông thường sử dụng những điệu dân ca, như dân ca Tăng Vi, Lăm Xa-ra-van, Khắp Thùm… Khi múa có hát hoặc nhạc đệm bằng những bài quen thuộc ấy.

  Tự ngàn xưa, sau những ngày gặt hái hoặc ngày vui, vào những đêm trăng sáng, người Lào thường gặp nhau trò chuyện vui vẻ. Họ kể cho nhau nghe những câu chuyện cổ tích lắng đọng hay những câu chuyện về tình yêu chung thuỷ không bao giờ dứt.

  Lăm Vông rất phổ biến trong nhân dân Lào. Nó trở thành một nhu cầu sinh hoạt văn hoá, vừa là hình thức sinh hoạt tập thể vui tươi, vừa có tác dụng giáo dục thẩm mỹ. Lăm Vông có đội hình vòng tròn, chuyển động theo hướng ngược với kim đồng hồ.

  Động tác của nữ là vừa cuộn bàn tay, vừa ép ngón trỏ vào ngón cái, các ngón xoè rộng và uốn cong. Chân thì cứ ba bước tới, một bước lùi. Còn phía trai thì lắng nghe những lời ca, những tiếng nhạc để “tự điều chỉnh mình” cho nhịp nhàng từng động tác. Và, nếu như không nghĩ tới công việc của ngày mai thì những cuộc Lăm Vông như thế kéo dài suốt đêm.

  Ngày nay Lăm Vông vẫn giữ nguyên màu sắc dân tộc cùng những bài Lăm, bài Khắp độc đáo đã là niềm kiêu hãnh, tự hào của nhân dân Lào anh em. Với tiếng đàn La Nạt (còn gọi là đàn Thuyền), tiếng trống Lào không đánh bằng dùi mà chỉ vỗ bằng đôi tay… ta càng cảm động và thú vị khi biết rằng các vị lãnh đạo của đất nước cũng thường vui múa hát, cùng vỗ trống đánh đàn với nhân dân và chiến sĩ.

  Vốn âm nhạc và múa cổ truyền ấy đã thật sự nuôi dưỡng tâm hồn của nhân dân Lào, vươn tới trong mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong tình hữu nghị.
  Nguồn: VOV News
 4. Thevinh72
  Qua nghe lại ca khúc này mới thấy hiện đại hay dân ca thì đó vẫn là đỉnh cao của âm nhạc
 5. hoanggiao
  Nghe bài này mình thấy dạt dào tình yêu cuộc sống. Tường Vi hát thật quyến rũ. Bài dân ca này. Ngày xưa còn học ở phổ thông. Trong các buổi biểu diễn văn nghệ của trường thường múa bài này. Rất thích.