Hò dân công


HÒ DÂN CÔNG

(Ảnh: Dân công hỏa tuyến và bộ đội gặp nhau trên đường hành quân).
 

Hò dô... dô hò, hò dô... dô hò, dô hò là dô ta, dô hò là hò dô ta...

1-
Dân công ta cất bước lên đường, một lòng vì nước vì dân
Dù cho gian khó chẳng ngại ngần diệt lũ đế quốc Mỹ
Ta ra đi xông pha nơi chốn chiến trường
Mang hàng khiêng súng để diệt đồn
Góp phần chiến trường lập công.
Hò dô... dô hò, hò dô... dô hò
Ta là chiến sĩ dân công, đâu có giặc ta quyết lòng mà ra đi.

2-
Nơi nơi bom súng vang rền, hận thù giặc Mỹ ta nào quên
Dù cho dốc núi hay thác ghềnh, đồn bốt đế quốc Mỹ nơi nơi
Hai vai gánh vác ra chiến trường đây liềm đây súng để diệt thù
Góp phần thắng trận càng to.
Hò dô... dô hò, hò dô... dô hò
Ta là chiến sĩ dân công, đâu có giặc ta quyết lòng mà ra đi.

3-
Mai đây chiến thắng ta trở về, lòng này phơi phới trên đồng quê
Bà con thôn xóm vui muôn bề, diệt lũ đế quốc Mỹ nơi nơi
Nông thôn giải phóng khắp chân trời, đây đồn kia bốt đã san bằng
Đem mùa thắng lợi cho dân.
Hò dô... dô hò, hò dô... dô hò
Ta là chiến sĩ dân công theo bộ đội chung giết giặc (mà) lập công.
Hò dô... dô hò, hò dô... dô hò, dô hò là dô ta, dô hò là hò dô ta...


Bình luận (5)

 1. Ngọc Thạch
  Chào bác ThanhHaiNam. Tôi đang đánh comment dưới thì bác đã post cmt của bác trước tôi 3 phút. Vậy ta thống nhất tạm để trống tên tác giả, bao giờ tìm được ta sẽ đánh vào nhé. Cảm ơn bác.
 2. Ngọc Thạch
  Bác ThanhHaiNam thân mến. Tôi có quyển Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại xb 1997, trang 156 viết về Hoàng Hà đúng là có đoạn gần cuối trang mà Tạp chí Văn hoá-Xã hội đã trich nhưng đáng tiếc là họ trích không đầy đủ nên người đọc chưa được cung cấp thông tin đầy đủ. Tôi xin trích lại nguyên văn đoạn này như sau : "Ông có nhiều ca khúc nổi tiếng. Sáng tác của ông trau chuốt về giai điệu, trong sáng và giản dị, thường viết nhiều loại ca khúc quần chúng dễ hát, dễ hiểu, phản ánh hơi thở thời đại. những ca khúc chủ yếu : Vui lên đường (1949), Chống càn (1951), Hò dân công (1952), Hò kiến thiết (1954), Ánh đèn trên cầu Việt Trì (1956), Vĩnh Phúc quê tôi, Trèo lên núi đá, Tiếng chim trên công trường thủy lợi, Buổi sớm trên đồng, Cùng hành quân giữa mùa xuân, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Đất nước trọn niềm vui...Ông còn là tác giả nhiều ca khúc thiếu nhi, nhạc phim..."
  Đấy, nguyên văn đoạn đó là như thế bác ạ. Hò dân công của Hoàng Hà sáng tác 1952, còn bài này cũng là Hò dân công nhưng chắc chắn sáng tác vào hoặc sau năm 1965 là năm Mỹ đổ quân vào miền Nam bác ạ. Chào bác nhé.
 3. ThanhNguyễn
  Bác Ngọc Thạch Thân mến. Tôi thấy bác nói cũng phải, tôi cũng nghĩ Nhạc sĩ Hoàng Hà sáng tác "Hò dân công" chắc cũng lâu rồi. Mà "Hò dân công" đang có ở đây thì lại nói về đánh Mỹ. Tùy Bác giải quyết nhé! Thân mến.
 4. Ngọc Thạch
  Bác ThanhHaiNam ơi, cảm ơn bác đã nghe và đánh lời lên nhưng về tên tác giả thì chưa chắc đã phải là Hoàng Hà bác ạ. Khi bác Văn Hanh nhờ tìm tên tác giả, tôi đã giở quyển Nhạc sĩ VN hiện đại lướt mấy trăm trang, đến tên NS Hoàng Hà thấy có ghi bài Hò dân công sáng tác năm 1952, thời kì ấy là đang Kháng chiến chống Pháp nhưng bài này lại nói về dân công thời chống Mỹ nên tôi không ghi tên NS Hoàng Hà vào bài này. Có lẽ bài này của một nhạc sĩ khác nhưng trùng tên. Nếu bác thống nhất thì ta tạm để trống tên người sáng tác, khi nào chắc chắn ta đưa lên nhé. Chào bác và một lần nữa cảm ơn những cố gắng không mệt mỏi của bác trong việc nghe và ghi lại, đánh lời lên cho mọi người thưởng thức. Chào bác.
 5. Ngọc Thạch
  Bài này đang thiếu tên tác giả, bạn nào biết làm ơn báo cho BQT đánh bổ sung lên nhé. Xin cảm ơn.