Hát mãi khúc quân hành

Bản nhạc

HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH


1-

Đời mình là một khúc quân hành
Đời mình là bài ca chiến sĩ
Ta ca vang triền miên qua tháng ngày
Lượn bay trên núi rừng biên cương đến nơi đảo xa.

Mãi mãi lòng chúng ta ca bài ca người lính
Mãi mãi lòng chúng ta vẫn hát khúc quân hành ca.

2-
Dù rằng đời ta thích hoa hồng
Kẻ thù buộc ta ôm cây súng
Ta yêu sao làng quê non nước mình
Tình quê hương vút thành thanh âm khúc quân hành ca.

Mãi mãi lòng chúng ta ca bài ca người lính
Mãi mãi lòng chúng ta vẫn hát khúc quân hành ca...

Bình luận (9)

 1. CCB

  22 - 12, xin kính chúc các cựu chiến binh sức khỏe, hạnh phúc với tinh thần "mãi mãi lòng chúng ta, ca bài ca người lính. Mãi mãi lòng chúng ta vẫn hát khúc quân hành ca"!

 2. uylc
  xin cảm ơn bác VĂN HẠNH..bác có biết không bài hát bác gửi tặng em rất quý đấy ạ!!chả thế mà "từ quân cho đến tướng đều thuộc" hát khi hội họp,khi sinh hoạt.khi trà dư,lúc tửu hậu.bài hát hành khúc"dễ thuộc,dễ nhớ"già trẻ đều hát được.bác HẠNH ơi!!trong bài hát có câu:"mãi mãi lòng chúng ta ca bài ca người lính"câu này đã nói hộ tâm tư của em rồi bác ạ!!"dù có ở hoàn cảnh nào cũng PHẢI GIỮ CHO ĐƯỢC PHẨM CHẤT"bác ạ!!một lần nữa xin cảm tạ tấm lòng của "bác đồng hương" sắp tới em sẽ có nhiều thời gian để đàm đạo với bác trong 2 trang nhạc nhiều hơn nữa.xin chúc bác sức khỏe,hẹn gặp bác trong những bài hát tới,em chào bác.//
 3. Ngọc Thạch
  Chào bác Hạnh. Bài này, theo đánh giá của giới âm nhạc, là tác phẩm âm nhạc hay nhất trong số các sáng tác của Nhạc si-thi sĩ Diệp Minh Tuyền. Bài này đã được trao giải nhất trong cuộc thi sáng tác ca khúc về lực lượng vũ trang năm 1984 nhân kỉ niệm 40 năm thành lập QDNDVN. Trình bày ở đây là tốp nữ Đoàn ca múa Quân đội thời kì năm 84-85, không phải hợp ca nam nữ bác ạ. Hồi ấy có cả thu hình phát trên TV với nhiều gương mặt nữ ca sĩ quen thuộc của Đoàn CMQĐ. Chào bác.
 4. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Bạn Nguyễn Thế Dũng ơi. Nếu nói rằng bài "Hát mãi khúc quân hành" và "Thời thanh niên sôi nổi" có nét tương tự về khúc thức, về nhịp hành khúc mạnh mẽ và dứt khoát thì còn có căn cứ, chứ nói rằng bài này là nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền đặt lời Việt trên giai điệu "Thời thanh niên sôi nổi" của Nga thì tôi e rằng nhầm. Bạn cứ nhẩm lại luân phiên hai bài sẽ thấy ngay mà. Chào bạn.
 5. ThanhNguyễn
  Nhà thơ, nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền sinh ngày 18/8/1941 tạo TP Mỹ Tho, trong một gia đình trí thức yêu nước. Cha anh - cụ Diệp Tư - từng là thủ lĩnh của Thanh niên Tiền phong Mỹ Tho. Mẹ anh là giáo viên. Năm lên 9 tuổi, Diệp Minh Tuyền được mẹ đưa vào sống cùng cha tại chiến khu Đồng Tháp Mười. Tại đây, mỗi tối thứ Bảy, cậu bé lại được cùng các bạn thiếu sinh quân hát vang những bài hát bừng bừng khí thế chiến đấu như "Tiểu đoàn 307", "Chiến sĩ Việt Nam"... Lòng yêu nước, yêu âm nhạc đã hòa quyện trong tâm hồn cậu bé, trở thành niềm vui sống. Sau này, khi Diệp Minh Tuyền được cùng các bạn nhỏ biểu diễn chung với nghệ sĩ Quốc Hương, cậu như tìm thấy thần tượng đích thực của mình. Hình ảnh người nghệ sĩ đội chiếc mũ rộng vành, ôm đàn ghita, say sưa hát những bài tráng ca kháng chiến đã trở thành một trong những hình ảnh ấn tượng nhất trong ký ức một thời của nhà nhạc sĩ tương lai.
  Năng khiếu âm nhạc của Diệp Minh Tuyền phát lộ khá sớm. Thời kỳ là học sinh Trường Học sinh miền Nam số 14, mặc dù mới chỉ 13, 14 tuổi, cậu đã sáng tác ca khúc đầu tay "Em bé miền Nam"Mặc dù một số bài viết đầu tay của Diệp Minh Tuyền ở thể loại này được dư luận ghi nhận là khá chững chạc, song điều ấy cũng không thể ngăn trở anh - chỉ 3 năm sau, đã kiên quyết xin được trở vào Nam chiến đấu. Là con của một cán bộ lão thành cách mạng, bình thường ra, Diệp Minh Tuyền đã có thể trở thành một nhà nghiên cứu với học hàm, học vị, song việc anh dứt áo ra đi đã cho thấy quyết tâm "chia lửa" với đồng bào quê hương của anh. Người "vô tình" đưa dẫn Diệp Minh Tuyền đi đến quyết định này có lẽ là Lê Anh Xuân. Cũng tương tự như trường hợp của anh, Lê Anh Xuân là con một gia đình trí thức (cụ thân sinh là nhà giáo Ca Văn Thỉnh, người từng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục trong chính phủ kháng chiến). Mặc dù được cử đi nghiên cứu ở nước ngoài, song Lê Anh Xuân đã chối từ để được về quê hương chiến đấu. Và anh đã hy sinh trong đợt hai của cuộc Tổng tấn công Mậu Thân 1968.. Quả đúng như sau này Diệp Minh Tuyền đã viết: "Dù rằng đời ta thích hoa hồng/ Kẻ thù buộc ta ôm cây súng/ Ta yêu sao đồng quê non nước mình" và "Đời mình là một khúc quân hành/ Đời mình là bài ca chiến đấu...". Nhà thơ, nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền qua đời ngày 21/11/1997 tại TP HCM, sau một cơn tai biến mạch máu não. Ra đi ở tuổi 57, anh đã để lại sự tiếc thương trong lòng bạn bè, người thân và hàng triệu khán giả, độc giả yêu thích thơ và nhạc của anh...(Theo nguồn cand)