Hà Tây quê lụa Bản 1

Bản nhạc

HÀ TÂY QUÊ LỤA

Bóng chiếc thoi đưa ánh mắt  long lanh
Trời đất Hà Tây tay em dệt lụa
Sữa trắng Ba Vì, thóc vàng khu Cháy
Hồn thơ Nguyễn Trãi dệt thành vần.

Sông Tích sông Đà giăng lụa mênh mông
Đan Phượng ơi quê hương người gái đảm
Đồng hợp tác xanh tươi cấy dày thẳng tắp
Anh phi công bàng hoàng ngỡ mình bay trên gấm vóc.

Hà Tây... Cửa ngõ thủ đô
Áo giáp chở che ngàn năm bền vững
Ngăn bầy giặc Mỹ vẫn đục bầu trời
Hà Tây... Vọng gác thủ đô
Cô gái Suối Hai chàng trai Cầu Giẽ
Giữ lấy màu xanh biếc cho tấm lụa thanh thiên
Hà Tây...

Bình luận (44)

 1. Giàng A Nho

  Cảm ơn bác Lão Nông đã giải thích. Thời ấy, vào trong đó không sao là may mắn rồi bác ạ, không ngờ lại đến được lúc thảnh thơi, giải trí như vậy. Hồi đó, còn trẻ nên có những thước phim mờ để xem là bản thân cảm thấy mãn nguyện, chứ lúc ấy quả thực cũng chưa đủ "tầm" để nhận biết hay để ý kỹ đâu là hát live và đâu là hát đớp giọng bác LN ạ. Hồi đó, nửa cuối 1975, tôi và các đồng đội trong một buổi tối xem TV tại nhà dân, đến chương trình ca nhạc, người dẫn chương trình có giới thiệu nghệ sỹ Quốc Hương hiện 53 tuổi (thực ra là khai trẻ đi 2 tuổi) nên tất cả cứ đinh ninh rằng tầm tuổi ấy vẫn phải còn hát tốt lắm (bởi người dân hát nghiệp dư còn thế chứ huống hồ ca sỹ được tập luyện thường xuyên, có chăng theo tôi chỉ yếu so với thời xuân sắc) chứ nhiều ông tuổi ấy vẫn còn hừng hực khí thế ấy chứ các bác nhỉ. Chào các bác.

 2. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Cái việc hát trên TV luôn luôn phải thu tiếng trước rồi ghi hình, nếu có truyền hình trực tiếp thì cũng chỉ là truyền trực tiếp hình ảnh thôi, tiếng đã thu trước rồi, việc này tôi đã viết trong bình luận cách đây 3 ngày trong bài Tình em do bác Lão Nông hát. Cho nên các bác thấy ca sĩ biểu diễn trên TV có cầm mic hay đứng trước mic đâu mà tiếng vẫn rất nét, nếu họ có cầm mic thì đó là mic rởm hay míc thật tắt tiếng đấy. Làm như thế mới bảo đảm chất lượng âm thanh phát ra qua sóng điện đến hàng triệu khán giả khắp cả nước.

 3. Lão Nông

  Cảm ơn bác Giàng A Nho về thông tin mới nhé. Nếu đúng là các BTV đã cùng phát sóng 2 bản như bác nói thì coi như "hồ sơ" vụ này đã có thể đóng lại và lưu kho nhé. Chắc là do vấn đề lưu kho, lên danh mục của VOV chưa chuẩn thôi.

  Còn về việc bác xem Quốc Hương trên truyền hình sau 75 vẫn thấy "phơi phới" thì theo tôi, hầu như toàn bộ các ca sĩ danh tiếng miền Bắc mà tôi cũng từng xem trên TV đen trắng như Tân Nhân, Thanh Huyền, Bích Liên, Thúy Hà, Qúy Dương, Quang Phác,Trung Kiên…sau giải phóng đều là hát "đớp giọng" hết (nhà đài VTV hồi ấy người ta dùng thuật ngữ như vậy). VTV sang VOV mượn băng rồi đưa về trường quay Giảng Võ để ghi hình. Mà rất nhiều băng thu từ trước đó rất lâu. Vì thế, lần đầu tôi xem một chương trình của VTV giới thiệu một số bài ca bất hủ, tôi mới "ngã ngửa" ra và hiểu là họ hát nhép. Đó là vào khoảng năm 1976. Chương trình lấy cảnh nền là sân của nhà hàng Thủy Tạ trên Hồ Gươm. Người dẫn chương trình là Ái Vân. Lúc đó chưa ai biết rằng AV sẽ là ca sĩ tương lai mà vẫn mới chỉ biết đó là diễn viên, xì xào khen đẹp vì đóng trong phim Chị Nhung khá nổi tiếng trước đó mấy năm. Tôi nhớ nhất 2 tiết mục của chương trình này: Thanh Huyền hát Mẹ yêu con (Nguyễn Văn Tý) và Tân Nhân hát Xa khơi (N.T. Tuệ). Tôi nhận ra người ta dùng băng Mẹ yêu con thu trước đó mấy năm (khoảng năm 1974) và Xa khơi thu năm 1960 để lồng vào. Tân Nhân lúc đó đã qua thì xuân sắc lâu rồi (giọng hát chắc cũng không còn tốt nữa). Vì vậy mà người ta cho bà đứng cạnh một gốc liễu ven Hồ Gươm để lấy hình ảnh sóng nước, mặt nhìn nghiêng chứ không dám quay trực diện….Đến năm 1986, tôi đã từng "dính" và chứng kiến tận mắt một vụ hát đớp giọng tại trường quay VTV. Tôi không biết VTV có audio từ năm nào nhưng đến tận năm đó, bọn tôi cũng phải thu âm bên 58 Quán Sứ rồi kéo nhau sang G.Võ để ghi hình. Trước khi ghi hình, họ cho tập lại vài lần với bản thu để khi thu hát phải khớp. Có một chi tiết buồn cười lắm. Sau này thì người ta dùng phần mềm chuyên dụng để tạo nên những hàng chữ giới thiệu tên bài, tên ca sĩ trên màn hình với đủ kiểu, rất mỹ thuật chứ lúc đó còn hết sức thủ công, các bác ạ. Họ làm một tấm bìa nền trắng, in lên đó tên bài, tên ca sĩ màu đen rồi đặt lên một cái bàn. Thậm chí khi thấy tấm bìa bị lệch, họ nhặt một miếng nhựa lăn lóc dưới sàn rồi nhét bên dưới để tấm bìa trông cân hơn. Một máy quay người hát, một máy khác chĩa vào tấm bìa ghi hình tên bài, ca sĩ. Sau đó họ làm sao đó mà khi phát sóng chỉ thấy mấy hàng chữ hiện lên đoạn đầu bài chứ không thấy tấm bìa đâu nữa…..


  Vậy đấy, Quốc Hương hát "ròng rã" từ thời chống Pháp nên đến 75 cũng là hơn hai chục năm rồi, giọng cũng phải xuống, là lẽ tự nhiên thôi, bác GAN ạ. Mà các bác có xem TV trong TPHCM thời gian đó thì tôi tin cũng vẫn theo "kịch bản" đớp giọng ấy thôi. Tôi được biết sau giải phóng, VOV đã cung cấp rất nhiều bản sao băng âm thanh ca nhạc cho đài PT TNND TPHCM để phục vụ nhiệm vụ chính trị và đó là nguồn để HTV ghi hình mệt nghỉ. Chính vì vậy mà rất có thể có những băng âm thanh đã biến mất ở VOV nhưng vẫn được đài PT TNNDTPCM phát sóng. Chẳng hạn bản thu Khi ta có mặt trời chân lý (Phạm Tuyên), VOV chỉ có bản Vân Khánh hát cùng tốp nữ nhưng bạn Hậu Sinh (ở TP HCM) đã rình thu được bản Vân Khánh hát đơn ca với piano. Tôi có nhờ Thanh Hương – BTV VOV tìm bản này 6-7 năm trước mà không có, các bác ạ.

 4. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn Giàng A Nho về thông tin liên quan đến 2 bản thu Hà Tây quê lụa do Quốc Hương trình bày.

  Theo cái Post Scriptum của bạn tôi được biết nửa đầu năm 1976 bạn ở Sài Gòn. Tôi cũng ở trong đó 4 năm từ tháng 1/76 đến cuối 79 mới trở ra Hà Nội. Hồi ấy dân ta ở miền Bắc vào cái đầu tiên mà hầu như ai cũng tìm mua là TV đen trắng, thường là TV cũ, loại của Mỹ thường là vỏ nhựa, của Nhật thường có vỏ gỗ như Sharp, Sanyo, Sony, Denon, National. Hồi ấy tôi cũng hay xem ca nhạc của ĐTH TP HCM, ngoài QH, các ca sĩ như Thanh Hoa, Anh Đào cũng hay xuất hiện trên TV với các ca khúc cách mạng. Ở ngoài Bắc Truyền hình có từ 7-9-1970, lúc bấy giờ chưa ra độc lập mà còn là một bộ phận của ĐTNVN, cột phát sóng cũng dựng ngay trong sân của Đài 58 Quán Sứ - Hà Nội. Máy thu hình thì rất hiếm. Cơ quan tôi là một TCT ngoại thương chuyên nhập hàng tiêu dùng được giao nhiệm vụ nhập máy thu hình về cho Bộ Nội thương rồi họ phân phối cho các cơ quan, cán bộ có tiêu chuẩn. Tôi nhớ lứa máy đầu tiên nhập về là TV Beril của Ba Lan. Cơ quan tôi là đơn vị nhập nên được ưu tiên phân phối 1 cái. Tối 7-9-1970 cả cơ quan tập trung ở hội trường, hơn 100 người xúm xít xem buổi truyền hình đầu tiên của miền Bắc phát đen trắng, hình ảnh lem nhem thế mà vẫn thấy sung sướng tự hào. Chính vì máy thu hình hiếm hoi nên sau GP miền Nam, ai đi vào đó cũng cố mua cho được cái TV cũ, mang ra lại phải thuê người chuyển từ hệ NTSC sang SECAM mới bắt được hình và tiếng động bộ. Ôi một thời để nhớ! Chào bạn.

 5. Giàng A Nho

  Chào 2 bác Ngọc Thạch và Lão Nông. Trong chương trình ca khúc dân gian hôm thứ 6 vừa rồi, bản Hà Tây quê lụa 2 được BTV trẻ phát sóng, sáng sớm hôm nay bản Hà Tây quê lụa 1 cũng được Thanh Hương đưa lên (2 bản cùng lên nối tiếp nhau!). Do đó, bản Hà Tây quê lụa 1 chính thức không phải của Dihavina rồi và khi bản 2 được thu thanh xong, VOV cũng quên không cập nhật danh sách khi vẫn liệt kê chỉ duy nhất 1 phiên bản. Vậy GAN xin có 1 chút thông báo nhỏ mang tính xác nhận về dự đoán 2 bản Hà Tây quê lụa hôm nọ để 2 bác yên tâm ạ. Cảm ơn 2 bác đã cho ý kiến.

  P/S: Năm 1974 tôi vào Nam theo chiến dịch GPSG, chiến đấu qua các tuyến Phước Long, vòng qua Lộc Ninh, Bến Lức rồi ngược lại vào Sài Gòn. Sau khi giải phóng, các đơn vị vẫn phải ở lại SG để giữ chính quyền, bảo vệ nhà máy, xí nghiệp, kho tàng do chủ chạy đi…để tránh quân nổi loạn cướp lại, tàn phá, sau T7/1976 mới ra bắc rồi về quê. Trong thời gian ấy, tôi cũng được xem TV (lần đầu tiên trong đời, trong SG có TV lúc đó đã lâu rồi, có cả những bộ phim về chủ đề ăn chơi trác táng mà đối với ngoài Bắc hồi ấy còn rất xa xỉ, ngoài Bắc sau này mới mua TV từ trong đó chuyển ra là chính, rồi về sauTV trong đó cũng được dần chuyển ra ngoài này để bán) và thấy bác Quốc Hương lên hát nhiều lắm bác Lão Nông ạ, hồi đấy tôi chưa được nghe nhiều các bài hát trên VOV nên chưa có gì để so sánh. Do đó nghe vẫn thấy bác ấy hát vang và khí thế lắm, truyền lửa cho các đơn vị trực chiến (dù bác Lão Nông bảo 1973 giọng QH đã xuống). Cảm ơn bác đã chia sẻ.