Hà Nội mùa thu

Đóng góp: thedinhonline

Bản nhạc

HÀ NỘI MÙA THU

Sáng tác: Vũ Thanh
Trình bày: Ái Vân.
***********************


Em nghe chăng, trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình
Hà Nội mùa Thu, ôi sao xuyến trong lòng ta
Như bâng khuâng nghe gió đưa
Vang vọng giữa Ba Đình
Lời Người thu năm ấy
Màu cờ thu năm ấy
Vẫn đây xanh trời mây

Thu đi dài năm tháng
Vinh quang và duyên dáng
Cho ta khuôn mặt sáng ngời
Dáng vóc của Thủ Đô
Ôi sao yêu quý, Hà Nội ơi!

Em bên anh, ta bước đi nghe lòng nghĩ suy gì
Hà Nội, tim ta đó
Dặm dài trong gian khó
Vẫn ngát xanh, xanh mùa Thu...

Bình luận (4)

 1. thedinhonline

  Cô Ái Vân có liên lạc với mình qua facebook và sau đây là nguyên văn tin nhắn của cô: "Mình hát đúng với nguyên bản của Vũ Thanh đấy, vì mình là bạn thân của gia đình nhạc sĩ , và mình là người được nhạc sĩ Vũ Thanh tin tưởng giao cho mình là người đầu tiên thể hiện bài này."

 2. thedinhonline

  Cảm ơn mọi người đã ủng hộ những bản ghi âm của mình up lên baicadicungnamthang.net. Đây là nguồn động viên rất lớn cho mình trong việc cộng tác với baicadicungnamthang.net. Một lần nữa xin cảm ơn!

 3. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, bài này do thành viên Thedinhonline gửi đến ở mục Gửi tác phẩm. Đúng là chữ SÁNG Ái Vân hát cao vống lên nghe rất lạ và thực lòng tôi thấy không hay bằng bản hát thấp. Thay mặt bác BBT xin cảm ơn thành viên Thedinhonline.

 4. Lão Nông

  Thật vui. Trước hết, tôi phải cảm ơn bác nào trong BQT/BBT đã tìm ra được bản thu này, một trong những bản thu mà tôi rất mong chờ…

  Số là, cách đây mấy năm, tôi có chia sẻ bên nhaccachmang.net về bản thu Hà Nội Mùa Thu của Vũ Thanh do Ái Vân thể hiện. Bản thu này không thuộc quyền sở hữu của VOV (tôi cũng đã nhờ BTV VOV tìm kiếm kỹ rồi mà không có) bởi thực ra (theo tôi nhớ) nó được thực hiện cho bộ phim ca nhạc ra đời vào khoảng năm 1981 có tên là Tình ca Đất nước. Bộ phim này có lẽ là bộ phim ca nhạc đầu tiên sau ngày thống nhất có sự tham gia của các giọng ca nữ nổi như cồn thời đó của cả 2 miền như Ái Vân (Hà Nội Mùa Thu – Vũ Thanh), Lệ Quyên (Mùa xuân gọi – Trần Tiến), Vũ Dậu (Hạnh phúc quanh ta – Nguyễn Nam), Thanh Hòa (Chiều trên bến cảng – Nguyễn Đức Toàn), Tô Lan Phương (Bóng cây Kơ Nia – Phan Huỳnh Điểu) và Nhã Phương (Tình ca Vũng Tàu – Hoàng Vân). Tuy chỉ được xem một lần phim này trên màn hình VTV nhưng tôi vẫn nhớ khá chi tiết. Chẳng hạn, mở đầu phim là phần ca của Nhã Phương, vừa hát vừa tự kéo violin trên bãi biển Vũng Tàu với góc máy quay từ trên cao khá đẹp…Cách đây chững 3 năm, trong một lần trao đổi email với Ái Vân, tôi có hỏi chị về bản thu Hà Nội Mùa Thu trong bộ phim này và rằng sao chị lại hát nốt cao nhất bài (rơi vào chữ "Sáng") khác hẳn với bản nhạc của Vũ Thanh. Ái Vân chỉ bảo rằng chị không nhớ gì về bản thu này. Có lẽ lâu quá rồi nên chị ấy quên, cũng như bản thu Những Cánh Buồm của Hoàng Vân, có chị tham gia, tôi gửi cả bản thu cho chị nghe và hỏi chị có nhớ 2 giọng ca còn lại (trong tam ca) là ai không (cũng muốn thử trí nhớ nghệ sĩ một tý). Hơi buồn, chị bảo chị chẳng nhớ gì cả và "đoán" được một giọng hát: "chắc là chị Thu Phương, vì hồi đó hay rủ nhau đi thu thanh ở Đài lắm" – chị bảo. Sai mất rồi, 2 giọng đó là Phương Nhung và Thanh Hòa cơ, nghệ sĩ ơi…

  Có thể lúc đầu Vũ Thanh viết nốt nhạc đó như Ái Vân hát ở đây và sau đó mới sửa cho Ngọc Lan và Phương Nhung thu sau này chăng? Dù thế nào thì tôi vẫn thích chất giọng AV, thật nhẹ nhõm, đậm chất Hà Nội trong bản thu này. Tôi nhớ là Ái Vân hát bài này sau cái đận đạt giải thưởng lớn ở Dresden.

  Một lần nữa cảm ơn các bác BQT/BBT đã tìm được bản thu này. Mong các bác phát huy, tìm tiếp những bản thu còn lại trong bộ phim tôi nêu trên cho bà con thưởng thức nhé.

  P/S: Nghệ sĩ Ái Vân ở đâu, vào đây nhận "hàng" nhé.