Hà Nội của ta

HÀ NỘI CỦA TA 

Nơi đây sớm chiều muôn tiếng rộn vang.
Cao cao trời mây tuôn khói.
Nắng tràn đường phố đông vui rộn ràng.
Tháp Rùa hồ Gươm soi bóng.
Tây hồ nằm nghe tiếng sóng.
Hồng Hà reo đời vui.
Hà nội chuyện xưa rồng bay sáng chói.
Hà nội ngày nay bừng lên sức sống.
Đây đó vang lừng.
Trên khắp nơi công trường tưng bừng .
Mười năm qua.
Ôi rạng rỡ Thủ đô ta.

Ta đi giữa vườn tươi thắm ngàn hoa.
Không quên ngày xưa chiến đấu.
Nhớ người vệ quốc ôm bom diệt thù.
Góc đường cửa ô (….).
Ba Đình đẹp trong nắng mới.
Lời người như còn vang.
Hà nội giờ đây rộn tay kiến thiết.
Hàng triệu lời hô: “Diệt quân cướp Mỹ”.
Tay súng sẵn sàng.
Ta quyết tâm giữ mảnh đất này.
Vì tương lai tươi đẹp mãi. Thủ Đô ta.

 

Bình luận (4)

 1. Lão Nông
  Một nhóm bạn trẻ bên nhaccachmang.com đã đến thăm lão nghệ sĩ - NSUT Lê Hằng, một Giai nhân, một giọng hát sáng giá ở các phòng trà cùng thời với Thương Huyền, Thái Thanh, Tâm Vấn,...của đất Hà Thành những năm 40-50 thế kỉ trước. Đã xác định được bài hát này chính do nghệ sĩ hát. Vậy BQT chính thức ghi tên bà vào nhé. Quả là giọng hát của bà biến hóa khôn lường. Cũng âm sắc ấy, nhưng ở mỗi bản mỗi khác. Đến thế hệ của tôi thì giọng hát của bà không còn oanh liệt nữa. Nhưng, chỉ với ca khúc Trước ngày hội bắn (Trịnh Qúy), Lê Hằng đã khiến nhiều người nhớ và yêu mến. Theo ca sĩ Bích Liên, người vô cùng ngưỡng mộ Lê Hằng cả về thanh lẫn sắc, kể thì một số tác phẩm để đời của Đoàn Chuẩn đều lấy cảm xúc từ vẻ đẹp của Giai nhân Lê Hằng. Chị Bích Liên cũng kể rằng hồi chị còn là một cô bé, Lê Hằng đã dìu dắt, dạy dỗ, đưa đến đài phát thanh để thu thanh. Chị nói Lê Hằng hát nhạc Đoàn Chuẩn và nhạc tiền chiến hay lắm, hay hơn và không bị quá lả lướt, nhão nhoẹt như Thái Thanh. Các bác có thể sang bên forum của nhaccachmang.com để xem những bức ảnh thời trẻ của Lê Hằng. Đẹp không kém các diễn diên điện ảnh xịn. Xem rồi mới tâm phục, khẩu phục lời kể của Bích Liên. Hồi nhỏ tôi chỉ được biết một bức ảnh của Lê Hằng hồi còn ở đoàn Văn công QK Việt Bắc, mặc váy Mèo, cầm ô, ngồi bên suối. Bức ảnh khổ lớn này được bán ở các hiệu sách để treo tường.
 2. Buzoo7732
  Tuy vậy, nghe kỹ lại rất giống giọng Lê Hằng ở bài Lời anh vọng mãi ngàn năm, nhưng không giống giọng Lê Hằng ở bài Trước ngày hội bắn (trong mục Lê Hằng).
 3. Buzoo7732
  Chắc không phải giọng Lê Hằng. Đúng là âm sắc sáng hơn, thoáng hơn. Mới nghe chưa quen thấy hơi chói, hơi cứng nhưng nghe kỹ thấy bị lôi cuốn bởi tình cảm rạt rào của ca sỹ. Nghe bài ca rất có hồn. Tôi rất thiện cảm cách nhấn giọng ở cuối câu của ca sỹ. Đây chắc phải là giọng ca chuyên nghiệp. Nhưng là ai nhỉ.
 4. Lão Nông
  Âm sắc sáng, bay, hơi hao hao giọng nghệ sĩ Lê Hằng, nhả chữ cũng thuộc style bẹt như giọng bà. Nhưng nghe kĩ chi tiết thì nhiều âm đóng không phải kiểu Lê Hằng. Tôi cũng chưa xác định được giọng ai. Vậy, BQT cứ tạm để là CHƯA XÁC ĐỊNH nhé. Bên nhaccachmang cũng đang để ngỏ phần thể hiện của bản thu này.