Giải phóng miền Nam

Bản nhạc

GIẢI PHÓNG MIỀN NAM

Sáng tác : Huỳnh Minh Siêng (Lưu Hữu Phước)

*****************************************


Giải phóng miền Nam, chúng ta cùng quyết tiến bước.
Diệt Đế quốc Mỹ, phá tan bè lũ bán nước.
Ôi xương tan máu rơi, lòng hận thù ngất trời.
Sông núi bao nhiêu năm cắt rời.

Đây Cửu Long hùng tráng,
Đây Trường Sơn vinh quang.
Thúc giục đoàn ta xung phong đi giết thù.
Vai sát vai chung một bóng cờ.

Vùng lên! Nhân dân miền Nam anh hùng!
Vùng lên! Xông pha vượt qua bão bùng.
Thề cứu lấy nước nhà! Thề hy sinh đến cùng!
Cầm gươm, ôm sung, xông tới!

Vận nước đã đến rồi.
Bình minh chiếu khắp nơi.
Nguyện xây non nước sáng tươi muôn đời.

Bình luận (2)

  1. Ngọc Thạch

    Cảm ơn bác Lão Nông. Đúng 2 bản là 1. Tôi đã xóa rồi.

  2. Lão Nông

    Bác Ngọc Thạch ơi, bản thu này và bản ghi là "Hợp ca nam nữ Đài TNVN" đưa lên ngày 8/6/2010 chỉ là một và do Hợp xướng Đoàn GHHXNVKVN thu tháng 1 năm 1964. Các bác chú ý đoạn cao trào về kết, hợp xướng này cũng chuyển, lên tone giống như họ đã làm trong bản thu Sẵn sàng bắn (Tô Hải) (thu 1964) như tôi chia sẻ hôm trước.

    Bác Ngọc Thạch cân nhắc xóa bớt bản kia nhé vì thú thật là vào cái list này tôi chóng hết cả mặt vì loạn thông tin và phải nghe kỹ hết tất cả các bản. Tôi đang nghi ngờ bản thu Giải phóng miền Nam mà bác cakhucvietnamcm mới đưa lên và ghi là Hợp ca đoàn Văn công Giải phóng, không biết thông tin có chính xác không vì hợp ca và dàn nhạc của đoàn này, theo tôi nhớ vì đã xem, cũng khá khiêm tốn, không được như vậy đâu. Ngoài ra, họ thường hát tiếng miền Nam. Ngay cả khi bác Quang Hưng "giả danh" hát cho đoàn này cũng phải hát tiếng miền Nam như các bác thấy đó.

    Thông tin thêm với các bác là trong thập niên 60 VOV có 6 bản thu hợp ca, hợp xướng bài hát này, trong đó 1 của HX TCCT, 1 của HXNVKVN, còn lại 4 bản thu VOV. Sang năm 1970, không biết có phải vì "linh cảm" đến ngày giải phóng không mà VOV và GHHXNVKVN đã huy động và phối hợp 2 đoàn thành một hợp xướng rất hoành tráng để thu thanh thêm một bản nữa vào tháng 4 năm 1970, các bác ạ. Hy vọng chúng ta sẽ được nghe bản thu hoành tráng này, chắc là phải rất hay, vào một dịp nào đấy...