Đường lên Tây Bắc

Bản nhạc

ĐƯỜNG LÊN TÂY BẮC

Sáng tác: Văn An
Trình bày: Hương Giang- Thúy Lan.
**********************************

 

Đường lên Tây Bắc xa xôi nếp nhà sàn thấp thoáng.
Đằng xa tiếng hát dân quân tiếng reo lưng đồi nương.
Cùng bảo vệ quê hương, sức trai bền gan chiến đấu.
Tay súng dân quân bao phen còn ghi máu thù.
Giặc lên không mong ngày về, đồng quê vang khúc mến yêu.

Đường lên Tây Bắc quanh co, tiếng chim rừng đây đó.
Đằng xa tiếng hát đồng xanh, lúa reo trên đồi cao.
Cùng tập đoàn gia tăng, phá nương trồng thêm ngô sắn.
Ta quyết thi đua nuôi quân để mau thắng thù.
Cùng nhau ta khơi luống cày, gìn giữ nương lúa mến yêu.

 

Bình luận (5)

 1. ThanhNguyễn
  Thành danh ngay từ ca khúc đầu tay "Đường lên Tây Bắc", tên tuổi nhạc sĩ Văn An sau này còn gắn với nhiều ca khúc nổi tiếng như "Đôi dép Bác Hồ", "Nhịp cầu nối những bờ vui", "Gió sông Hồng gọi nắng sông Hương", "Lá cờ Đảng"… Tuổi đời đã ngoài 80, nhưng mỗi khi nhắc tới một tình cảm nào đấy mà bạn bè và thính giả yêu âm nhạc dành cho mình, ông đều tỏ ra hết sức trân trọng. Bởi ông cho rằng, là một nghệ sĩ sáng tác đã là một vinh dự, nhưng tác phẩm của mình được nhiều người nhắc nhớ, đó mới thực sự là điều hạnh phúc nhất.
  Ông cho biết, ông sáng tác ca khúc "Đường lên Tây Bắc" cũng thật tình cờ, trong một buổi chiều hành quân và nghỉ lại ở một bản miền núi. Từ trên triền đồi nhìn xuống, ông bắt gặp một bức tranh sơn thủy hữu tình, hình ảnh nhân dân tăng gia sản xuất bên các chiến sĩ và dân quân. Vậy là những nốt nhạc tha thiết cứ thế cất lên: "Đường lên Tây Bắc xa xôi/ Nếp nhà sàn thấp thoáng/ Đằng xa tiếng hát dân quân/ Tiếng reo lưng đồi nương/ Cùng bảo vệ quê hương/ Sức trai bền gan chiến đấu/ Tay súng dân quân bao phen còn ghi máu thù/ Giặc lên không mong ngày về/ Đồng quê vang khúc mến yêu/ Đường lên Tây Bắc quanh co/ Tiếng chim rừng đây đó/ Đằng xa tiếng hát đồng xanh, lúa reo trên đồi cao …". Và đây cũng chính là tác phẩm có dấu ấn đặc biệt đánh dấu mối "lương duyên" của ông với âm nhạc. Ngay từ khi ra đời, bài hát đã chiếm được tình cảm của đông đảo khán thính giả, được nhiều ca sĩ thể hiện thành công. Nhạc sĩ tâm sự: "Tôi là người luôn có xu hướng đi tìm vẻ đẹp trong cuộc kháng chiến dẫu nhiều khó khăn, gian khổ, mất mát, hy sinh. Vì thế, các bài hát cách mạng thành công của tôi hầu như đều mang màu sắc trữ tình". Nhạc sĩ Văn An có nhiều năm gắn bó với vai trò biên tập văn nghệ ở Phòng Phát thanh chương trình Quân đội nhân dân. Ông cũng được xem là người có công trong việc xây dựng phong trào ca hát trong quân đội những năm tháng "Tiếng hát át tiếng bom".(Nguồn CAND)
 2. trantien
  that tuyet khi duoc nghe nhung ca khuc ve que huontg minh va cung rat tu haonkhi minh la ntguoi con cua vung cua ngo tay bac<br><span style="font-weight: bold; color: rgb(255, 0, 0);">Xin bác trantien gõ Tiếng Việt có dấu giùm BQT bác nhé!</span><br>
 3. Bằng
  @Minh Phuong: Bài do Kiều Hưng - Thu Phương trình bày http://baicadicungnamthang.net/?act=play/4056/duong-len-tay-bac.html
 4. Minh Phuong
  Minh Phuong
  Co ai co bai hat nay do Kieu Hung va Thu Phuong hat khong a? Neu co thi cac ban pót len di. Hai ca sy nay trinh bay hay lam. cam on.
 5. phuong thao
  phuong thao
  tuyet , trong sang vo cung