Đường đi lên mỏ

ĐƯỜNG ĐI LÊN MỎ

Sáng tác: Tân Huyền.
Trình bày: Tuyết Nhung.
(Ảnh minh họa: một góc mỏ than Hà Tu, Quảng Ninh).

Đường đi lên mỏ hôm nay có gì làm ta thêm ngất ngây
Trời đẹp đồi xa nắng trải vỉa than đen lấp lánh chào áng mây.
Đường đi lên mỏ hôm nay cô gái chữa đường san đất nhanh tay
Xe ta đi lên thêm nhiều chuyến
Thợ máy khoan vui theo từng máng than đầy.

1-
Đường đưa ta lên đỉnh Cao Sơn
Bát ngát bao la mỏ quê hương
Nghe tiếng gọi bốn phương máy chờ mong than khắp miền đất nước.
Đường tới miền Nam giục ta nhanh bước
Đêm ngày mưa nắng bám chắc lấy tầng than.

2-
Đường ta đang đi đầy vinh quang
Nối gót ông cha vượt gian nan
Nghe Bác gọi chúng ta đốt lửa trong tim khơi nguồn than mới.
Từ dưới hầm sâu, từ trên lưng núi
Ta làm tất cả để đất nước nhiều than.

Bình luận (6)

 1. Ngọc Thạch

  Chào bác Danh ca Ong lao. Các mỏ than khi mở ra thường được đặt tên theo địa danh đã có sẵn như Mạo Khê, Hà Tu, Hà Lầm, Khe Chàm, Mông Dương v v....Có thể mỏ Cao Sơn mở vào thập kỷ 70 nhưng tên Cao Sơn đã có từ trước, vì là địa danh nên BBT phải viết hoa. Hơn nữa nhạc sĩ Tân Huyền sử dụng tiếng Việt rất nhuần nhuyễn, nếu muốn nói về một ngọn núi cao chưa biết tên thì nhạc sĩ đã viết "đường đưa ta lên đỉnh non cao" chứ không dùng từ "cao sơn" không có trong từ vựng tiếng Việt phổ thông. Chào bác.

 2. Danh Ca Ong Lao

  Theo tôi được biết thì bác Tân Huyền sáng tác bài này vào những năm 60 nhân dịp đi thực tế tại mỏ than Hà Tu. Và câu “...đỉnh cao sơn” có nghĩa là đỉnh núi cao thôi chứ mỏ Cao Sơn thì những năm 70 sau này mới có. Vì vậy đề nghị BBT sửa lời bài hát không viết hoa chữ cao sơn để tránh nhầm lẫn.

 3. lunaxonse

  Mặc dù chưa được nổi tiếng như Bích Liên, Thanh Huyền,Tường Vi, Lê Dung, Kim Oanh..., nhưng tiếng hát của NSUT Tuyết Nhung cùng với những ca sĩ huyền thoại của 1 thởi chiến tranh gian khổ và anh dũng như Thúy Hà, Ngọc Bé, Vũ Dậu, Tuyết Thanh, Diệu Thúy...đã góp phần làm nên chiến thắng và làm cho hào khí non sông ta tỏa sáng.
  Mỗi người trong các chị đều có những tài năng riêng biệt của mình, phong cách đặc trưng cho bản thân mình - nhưng nhiệt huyết phuc vụ nhân dân bao giờ cũng là hàng đầu, là lẽ sống của cuộc sống người nghệ sĩ . Chính điều đó đã tăng thêm sự yêu mến của công chúng và làm cho tên tuổi của các chị sống mãi theo năm tháng ... 
  Điều này chắc hẳn thiếu rất nhiều đối với các ca sĩ trẻ hiện nay, nếu như không nói là, tiếng hát của họ na ná như nhau, vô hồn, vô cảm và mang nặng tính thị trường.Thế hệ chúng tôi mãi mãi nhớ đến các chị và biết ơn các chị...

 4. V V Đệ
  Hay quá. Lại được nghe bài hát mình thích.
 5. Dân Hùng
  Nhớ đất mỏ thân thương của tôi quá