Du kích Ba Tơ

Bản nhạc

(Đội du kích Ba Tơ tại núi Cao Muôn.)

         DU KÍCH BA TƠ (1952)

Mờ trong đêm muôn hình bóng
Trùng trùng núi rừng xanh xây dựng chiến khu oai hùng.
Luôn bao năm đấu tranh cho dân tộc nguồn sống.
Bóng cờ trong núi rừng sâu gươm giáo reo chí quật cường.

Giòng máu chiến thắng trong người đang bừng sôi,
Ai người dân Việt nam,
Du kích Ba Tơ sống giữa lòng dân nâng chí căm thù lên
Từ Kinh đến Thượng cùng nhau kết đoàn, gian khổ bền gan.
Rừng sâu nước độc lòng không xao xuyến người chiến sĩ miền núi.

Đây khe "Suối Loa", "Hang Én" còn reo vang tiếng cười,
Luyện sắt thành gươm súng, ngày đêm rèn chí lớn vang vang chiến khu.
Mùa thu Cách mạng Tháng tám vùng lên như muôn triều sóng
Ba Tơ chiến thắng, chung công góp sức xây đắp nền hòa bình.

Bên khe suối mát, cờ khoe mầu máu thắm, tung gió bay trên nền trời.
Tiếng suối ca nguồn sống.
Dòng máu chiến thắng trong người đang bừng sôi.
Ai có nghe hờn căm? Du kích Ba Tơ.
Dưới lá cờ Đảng luôn đấu tranh bền gan.
Đội quân cách mạng ngày thêm vững mạnh
Chiến thắng vang gần xa.
Mùa thu gió về, lòng gợi thương nhớ
Người chiến sĩ vì dân……

 

Bình luận (1)

 1. ThanhNguyễn
  Đội du kích Ba Tơ được thành lập đầu những năm 1940, góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị lực lượng cho Tổng khởi nghĩa toàn quốc 1945 ở vùng cao nguyên Trung bộ
  Ba Tơ là một châu miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi (nay là tỉnh Nghĩa Bình). Tại đây, thực dân Pháp xây dựng một đồn sơn phòng do một tên sĩ quan Pháp chỉ huy và một "căng" giam tù chính trị. Các đồng chí bị an trí ở "căng" này đã thành lập một chi bộ Đảng. Quảng Ngãi lúc đó là tỉnh có phong trào cách mạng cao nhất ở Trung Bộ. Trước cuộc đảo chính Nhật - Pháp (09.03.1945), cơ sở quần chúng chuẩn bị đón thời cơ khởi nghĩa.

  Trưa ngày 10 tháng 03 năm 1945, Ba Tơ nhận được tin Nhật đảo chính lật đổ Pháp. Ngay tối hôm đó, chi bộ quyết định lãnh đạo khởi nghĩa. Hội nghị cử ra một ủy ban khởi nghĩa, định chương trình và kế hoạch hành động.

  Chiều 11.03, hai cuộc mít tinh lớn do ta tổ chức tại sân vận động Ba Tơ rồi biến thành cuộc biểu tình tuần hành thị uy kéo đến đồn Ba Tơ. Bọn chỉ huy Pháp và một số tên bỏ đồn chạy trốn, chỉ còn lại tên cai đồn và đám lính tập. Sau khi quân khởi nghĩa bao vây, lính địch đầu hàng, ta thu 17 súng, 15 thùng đạn và nhiều quân trang, quân dụng.

  Ngày 12.03, Ban chỉ huy cuộc khởi nghĩa tổ chức một cuộc mít tinh, thành lập chính quyền cách mạng của nhân dân.

  Ngày 14 tháng 3, đội du kích Ba Tơ chính thức được thành lập gồm 28 chiến sĩ với 24 khẩu súng. Đây là đội võ trang thoát ly đầu tiên do Đảng ta tổ chức và lãnh đạo ở Trung Trung Bộ. Tháng 4 năm 1945, đội du kích hoạt động ở một vùng đồng bào Thượng trên dãy Trường Sơn hiểm trở. Quân Nhật tìm cách truy lùng hòng tiêu diệt đội du kích đang còn trong thời kỳ trứng nước.

  Đội du kích phải chịu đựng muôn vàn khó khăn gian khổ. Từ cán bộ đến chiến sĩ, ai nấy đều giữ trọn lời thề trong ngày thành lập, quyết "hy sinh vì Tổ quốc". Trong hoàn cảnh gay go thiếu thốn, đội du kích Ba Tơ đoàn kết keo sơn, gắn bó quân dân. Nằm trong cái nôi vững chắc của đồng bào Thượng, đội du kích mới lọt lòng đã bảo toàn được lực lượng trước thế lực hung hãn của kẻ thù. Đầu tháng 5 năm 1945, Tỉnh ủy Quảng Ngãi cử đồng chí Nguyễn Chánh làm chính trị viên cùng với các đồng chí Phạm Kiệt và Nguyễn Đôn - những người trực tiếp lãnh đạo Ba Tơ khởi nghĩa - chỉ huy đội du kích. Chi bộ Đảng cũng được thành lập, do đồng chí Nguyễn Chánh làm bí thư. Lúc này phong trào toàn tỉnh đã lên cao, tổ chức cứu quốc của toàn tỉnh đã có tới 11 vạn người, số tự vệ tới 2000 người, Tỉnh ủy quyết định đưa đội du kích về châu hoạt động làm nòng cốt cho việc xây dựng 2 chiến khu ở trong châu: Chiến khu Bắc ở vùng Vĩnh Tuy (Sơn Tịnh) và Chiến khu Nam ở vùng Núi Lớn (Mộ Đức).

  Về Trung châu, các chiến sĩ du kích Ba Tơ tuyên truyền, vận động, tổ chức quần chúng, huấn luyện cho các chiến sĩ tự vệ cứu quốc, du kích địa phương. Đội du kích Ba Tơ trở thành trung tâm của cao trào chống Nhật cứu nước ở miền Trung Trung bộ và là hạt nhân của các lực lượng vũ trang liên khu V sau này.

  Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là một dẫn chứng hùng hồn của tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo của tổ chức cơ sở Đảng và tinh thần cách mạng triệt để của nhân dân ta, đã đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc ta.
  ST