Dòng sông

Bản nhạc

DÒNG SÔNG


Nhà em ở phía bên sông
Nhớ ngày phiên chợ còn đông
Đôi bờ chưa cách dòng sông
Anh thường sang chung một cánh đồng.

Mẹ cha ta đã hẹn nhau
Miếng trầu với lại quả cau
Mùa sau cho anh sang cầu
Anh đón em về ta ở cùng nhau.

Nhưng dòng sông từ ngày có kẻ ngăn đôi
Cho tình yêu bên này bên ấy rời xa
Nhưng tình ta vẫn gần vẫn rộng bao la
Dòng sông vẫn là dòng sông của cha mẹ ta.

Quân thù kia muốn ngăn dòng sông
Tình sắt son của ta sẽ đuổi lùi quân thù xa.
Dòng sông sẽ vang tình ca, rộn vui quê làng ta
Anh đón em về vui lòng mẹ cha.

 

Bình luận (11)

 1. Lão Nông

  Thật vui khi được gặp lại bác zonzon507, một cựu chiến binh kiên cường của diễn đàn nhaccachmang.net. Hy vọng rằng 500 anh em, chiến hữu bên nhaccachmang, những người một thời đã rất "rộn rã" nhưng chui trong "tổ kén" ngủ đông quá lâu, hãy thức dậy, dụi mắt, noi gương sáng của bác zonzon507, vui vẻ góp tiếng nói trong ngôi nhà baicadicungnamthang này nhé. Nhạc cách mạng thì ở bên ni hay bên nớ cũng rứa và cảm xúc, ký ức thì ở đâu cũng tràn trề như vậy. Hy vọng sẽ được thấy nhưng cái tên thân thuộc xuất hiện nay mai….

  Chắc thời của 2 bác Ngọc Thạch và zonzon507, 2 bài hát Dòng sông (Trần Viết Bính) và Thật là khó nói (Phan Huỳnh Điều) là những bài được người ta hát nhiều trong các đám cưới. Đến tận đầu thập niên 80, trong một lần về dự đám cưới ở vùng quê Yên Phong (Hà Bắc) tôi vẫn còn thấy có người hát 2 bài này. Hồi nhỏ, lần đầu tôi được nghe 2 bài hát này không phải qua sóng phát thanh hay đĩa hát mà là nghe anh ca sĩ nghiệp dư, nhà ở ngay đối diện nhà tôi hát. Như có lần chia sẻ, những dịp lễ hay chủ nhật, anh ấy hay lên ôm đàn guitar, hát ở sân khấu ngoài trời trong công viên sát nhà tôi. Những tối muộn, trăng sáng, cao hứng, anh ấy cũng ra ngồi ban công vừa đàn, vừa hát rất say sưa. Giọng hát tuy hơi bẹt nhưng rất sáng, nét, vang xa…khiến tôi cứ là mê muội…Nhờ anh ấy mà tôi biết đến không chỉ Dòng sông, Thật là khó nói mà cả Không ai ngăn nổi lòng ta (Nguyễn Hữu Thắng), Gửi Cà Mau (Lê Lôi), Quê tôi (Lưu Cầu),…Thật buồn, là con trai một đại tư sản, có cả dãy cửa hàng ở phố chính mà sau này anh ấy phải đi hát rong kiếm sống trên những chuyến tàu chợ Nam Định – Hà Nội, rồi chết trong cảnh nghèo khó. Yêu đàn, yêu ca hát đến khi nhắm mắt, xuôi tay….

  Về nhạc sĩ Trần Viết Bính, xin chia sẻ với các bác đôi chút cho vui. Tôi nhớ hồi xưa, vợ chồng bác Trần Viết Bính có một cửa hàng nhỏ bản đàn, sáo và các phụ kiện ngay trung tâm thành phố, ở cách nhà tôi chừng mấy chục mét. Các bà chị tôi bảo nhạc sĩ này đào hoa, nhiều cô mê lắm vì đẹp trai, hào hoa lại có tài. Tôi thỉnh thoảng hay quần đùi, áo may ô chạy ra Cung Thiếu nhi (cũng rất gần nhà) dòm xem đội Vàng Anh tập hát, thích nhất là xem bác Bính dạy từng câu và tự tay đệm đàn phong cầm cho đội ca. Ngày lễ, bác Bính hay đưa quân Vàng Anh ra Dàn Leo (sân khấu ngoài trời trong công viên) hát. Con gái bác ấy cũng hay lên kéo violin, người bé quá, phải cho đứng lên cái ghế đẩu thì mọi người phía sau mới nhìn thấy (sau này "cô bé" ấy trở thành cây guitar bass "khét tiếng" của TP Hồ Chí Minh, tham gia nhóm 30/4 nổi tiếng một thời). Chị Bích Liên kể với tôi: có một dịp đội Sơn Ca (thế hệ đầu) được về Nam Định giao lưu và kết hợp biểu diễn với đội Vàng Anh. Các chị hào hứng lắm vì lần đầu tiên được đi xa. Bích Liên, Diệu Thúy, Thanh Huyền, Anh Đào, Ngọc Mai, Lê Trâm,…được mời về nhà nhạc sĩ Trần Viết Bích chơi. Chị Bích Liên nhớ nhất là được tự tay xuống bếp để….rang cơm. Chị bảo cho nhiều mỡ, nhiều hành, dưa chua và tóp mỡ vào rồi rang kỹ cho săn hạt cơm, bắc ra, ăn nóng và các chị "tranh nhau" ăn vì chưa bao giờ thấy cơm rang ngon đến vậy, cũng ngon và không thể quên như cái bận thu thanh xong ở Đài, nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất dắt các chị đi bộ dọc phố Bà Triệu lên tận Bờ Hồ rồi đãi một chầu kem Bốn Mùa….Ôi, một thời nghèo khó và trong veo!!!

  Chắc bác zonzon507 muốn nói tới vị yêu nhạc cổ người Nga trong link dưới này chăng? Bác nào mê các bài hát Nga trong các đĩa cổ, có thể sẽ tha hồ "mê tơi" trong hàng trăm bản thu mà bác này miệt mài đưa lên bấy lâu nay:

  Dòng sông

  https://www.youtube.com/watch?v=_8UFvBHXeKs

  Thật là khó nói

  https://www.youtube.com/watch?v=321mSjcZtqQ

  Những bản thu các bài hát Nga cũ

  https://www.youtube.com/user/dreadfin/videos
 2. zonzon507

  Thân gửi anh Ngoc Thạch,

  Cảm ơn anh đã bình cái luận của tôi.Về mấy cái máy hát cũ đó , vào những năm 50 gia đình tôi cũng có dùng , sau đó thay bằng cái Latvia "1 sim 3 sóng" (33,45,78) .Vao đầu những năm 70 đã chuyên sang dùng băng casset , CD thì phải đến những năm 90 mới có.

 3. Ngọc Thạch

  Chào bạn zonzon507. Đĩa than 78 vòng/phút đúng là đĩa dùng cho máy hát quay tay lên dây cót, những năm trước thập kỉ 60 ở VN có nhiều gia đình dùng. Ở ta khoảng cuối thập kỉ 50 xuất hiện máy quay đĩa chạy điện nhưng phải cắm vào ampli hoặc máy thu thanh mới có tiếng và từ giữa thập kỉ 60 xuất hiện máy thu thanh có gắn máy quay đĩa ở mặt trên, Vì thời gian này là giao thời giữa tiêu chuẩn đĩa cũ và đĩa mới nên máy quay đĩa và máy thu thanh-quay đĩa có cả 3 tốc độ; 78 , 45 và 33 v/p. Tôi đã thấy nhiều nhà có và nhà tôi cũng đã dùng loại máy 3 tốc độ này. Nhưng vào thời kì đó không ai sản xuất đĩa 78 v/p nữa nên một thời gian sau người ta cũng không sản xuất máy quay đĩa hay máy thu thanh có tốc độ 78 v/p nữa. Tiếc rằng bạn nvn33 không tìm được máy thu thanh chạy bằng bóng điện tử thập kỉ 50-60 để play cái đống đĩa 78 mang từ VN sang để có chất lượng âm thanh tốt hơn là play trên máy cơ đồ cổ.

 4. zonzon507

  Cách đây chừng 6-7 năm một thành viên của nhaccachmang.net có mượn được của NSUT Văn Hanh một chĩa đĩa than với bài hát này .Nếu như là một đĩa CD như mọi người thường dùng ngày hôm nay thì chả có gì đáng để nói. Câu chuyên là chiếc đia than này (cùng một vài cái khác )có một "format" rất rất oái oăm - có tốc độ playback là78 vong /phút. Sau khi liên hệ với nhiều người ở Hà nội Hải phòng ,Lạng sơn vv thấy rằng tất cả các máy ở ta chỉ " pờ lây" được đĩa than với tốc độ 33 hoặc 45 vong phút mà không đào đâu ra được máy cho đĩa 78 vòng.Nhân một sứ mệnh ở Moscow , nvn33 ôm cả đống đĩa sang Nga với hy vọng tìm cách thu âm lại những tuyệt phẩm đó.Ở Nga những thứ máy móc đó chỉ tồn tại ở các cửa hàng đồ cổ hoặc chợ giời.Nó chạy độc lập (không cần điện) bằng dây cót (trước khi nghe phai lên dây cót tựa như cho đồng hồ), bên cạnh có cả một hộp kim ,thỉnh thoảng phải mài lại cho nhọn!!! Bằng sự khéo léo và tài ngoại giao nhân dânvn33 mượn được của một ông chủ máy và dùng micro thường để thu lại(vì máy cổ đâu có "interface" (cổng giao tiếp) nào) mấy bài.Câu chuyên tiếp theo trở nên vô cùng dễ dàng với kỹ thuật convert sang mp3 , lưu trữ và truyền vv. Sau đó ít lâu tôi có liên hệ được với một nhà sưu tầm người Nga và có được bản các bạn đang nghe.

  Kể vậy để thấy là "nghề chơi" quả là có lắm công phu , nhưng cũng không bằng tình yêu cho dành cho nhaccachmang hay baicadicungnamthang,baicakhongquen vv.Chưa kể là bài hát quả là rất rất cảm động với tứ thơ, hình ảnh và ca từ.

 5. KIM THOA VANG ANH NAM ĐINH
  Cảm ơn bác Ngọc Thạch. Thư thả rồi tôi sẽ gửi bác nhé