Đoàn quân du kích

Bản nhạc

ĐOÀN QUÂN DU KÍCH

Sáng tác: Lưu Hữu Phước
Trình bày: Phan Vân - Tốp ca Nam
***************************Vì nước suốt canh thâu trong đêm tàn chân lần đi
Núp sau muôn bóng mờ ta xông pha
Lướt qua sông qua hố qua giông tố mưa gió ầm ĩ
Ta nguyện thề quân tham giết không tha

Này hỡi lũ đế quốc run lên, run lên đi
Chúng bay đã gần ngày bại vong
Trong tối toán quân đi âm thầm bổ vây
Âm thầm đi giăng lưới quanh muôn bóng.

Mòn mỏi ánh sao lu soi bơ phờ trong rừng xa
Thoảng nghe bao tiếng rừng trong thâm u
Tiếng muôn hồn oan ức bay trong gió theo giúp đoàn ta
Đi diệt thù, giết tan lũ quân thù…

Bình luận (10)

 1. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Chiều nay tôi đã đến gặp bác Văn Hanh trước đây là Đội trưởng đội ca của Đoàn ca nhạc ĐTNVN. Bác cho biết: Việc thu thanh bài nào và ai thu là do Ban biên tập âm nhạc của Đài quyết định. Đoàn ca nhạc của ĐTNVN như một đơn vị sản xuất, tập và thu thanh xong thì băng chuyển vào kho băng và sử dụng như thế nào là việc của BBT. Ngoài Đoàn ca nhạc, BBT còn mời các Đoàn nghệ thuật khác và cả ca sĩ nghiệp dư đến phòng thu của Đài thu thanh hoặc mang xe đi thu các chương trình khắp nơi ca hát...Bác ấy khẳng định Đội ca của Đài chưa bao giờ thu bài này, có thể là BBT mời một số ca sĩ giọng Nam Bộ đến thu mà Đoàn ca nhạc ĐTNVN không được biết. Như vậy vì trước đây thấy có NS Phan Vân nên BBT trang Bcdcnt ghi là Tốp nam ĐTNVN, nay chúng tôi sẽ sửa lại là tốp ca nam vì trên thực tế Ban ca nhạc của Đài cũng không có nhiều giọng Nam Bộ đến thế và Đội trưởng đội ca của Đài cũng khẳng định không thu.

 2. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Lão Nông, đúng là đoạn hát tốp có nhiều hơn 2 người mà tất cả đều giọng Nam Bộ. Như vậy là Đài còn huy động thêm một số giọng nam Nam Bộ vào hát cùng với NgS Phan Vân. Theo tôi biết ở ĐTNVN hồi ấy nhạc sĩ Phan Nhân cũng là ca sĩ nhưng ngoài hai bác này không biết còn ai giọng Nam Bộ tham gia hát để thu bài này. Lúc nào có dịp tôi sẽ hỏi các bác lớn tuổi ở Đoàn Ca nhạc hồi đó xem thế nào. Bài này ở bản nhạc in có tên gốc là "Đoàn quân ma" (sáng tác 1945), lời ca có 2 chỗ khác với lời hát ở đây: Dòng thứ 7 là "Trong tối đám quân ma âm thầm bổ vây" và dòng 2 dưới lên là "Tiếng hung thần Krăng Krắc đem ma chết theo giúp đoàn quân". Thời kỳ đầu Nam Bộ kháng chiến người ta nghĩ về đoàn quân du kích có vẻ huyền bí như thế đấy! Sau đó tác giả mới sửa lại như lời ca mà tốp hát ở đây. Chào bác

 3. Quốc Trung

  Đêm đó chúng tôi đi
  Nòng súng nghiêng nghiêng,
  Đường mòn thấp thoáng...
  Trong điếm nhỏ,
  Mươi người trai tráng,
  Sờ chuôi lựu đạn.
  Ngồi thổi nùn rơm
  Thức vừa rạng sáng...

 4. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch ơi, tôi nghe kỹ và thấy ở đoạn giữa có nhiều giọng nam chứ không phải chỉ có 2 giọng đâu. Có điều là tốp nam này không hát bè chỗ nào cả, chỉ có một bè chính thôi nên không dầy dặn lắm, bác ạ. Họ hát rất mộc mạc, đơn giản như người Nam Bộ.

 5. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Lão Nông nhưng không biết là NgS Phan Vân song ca hay hát với tốp ca để sửa cho phù hợp. Nếu song ca thì phải ghi cả tên người hát bè 2. Các bác nghe giúp xem chỗ hát tốp là mấy người. Nếu là 3 thì ghi là tốp ca cũng được nhưng 2 thì phải sửa thành tên hai người mà người hát bè 2 cũng chưa xác định được.