Đoàn nữ dân công hỏa tuyến

Bình luận (2)

 1. ThanhNguyễn
  Đội dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc (ấp Tân Hòa 1 và Tân Hòa 2) Sài Gòn được giao nhiệm vụ chuyển thương binh về tuyến sau để điều trị và tải đạn cung cấp cho lực lượng quân giải phóng ở ven đô. Cả đội có khoảng 100 người, tuổi đời 15-30. Hễ có lệnh gọi là bỏ cuốc cày lên đường tải đạn, cứu thương. Có những đêm cao điểm, đội đã chuyển trên 30 thương binh về tuyến sau, rồi tải đạn an toàn về điểm tập kết bí mật.
  Họ tải súng đạn từ Bình Thủy (Đức Hòa) về thành phố và chuyển thương binh về lại tuyến sau. Suốt 5 tháng phục vụ thông suốt, chiều 20.5 năm Mậu Thân, đoàn dân công của ấp Tân Hòa, xã Vĩnh Lộc nhận lệnh tải thương về Long An. Khi đoàn mới đến khu vực bìa bưng Láng Sấu thì bị máy bay địch phát hiện.
  Chúng sử dụng hỏa lực oanh tạc vào đoàn suốt 2 giờ liền bằng những vũ khí tối tân nhất được trang bị cho máy bay chiến đấu. Cô Khỏi, một trong những đội viên may mắn sống sót nói trong nghẹn ngào: Chúng tôi không có súng, không có bất cứ cái gì để chống lại bọn địch như bầy ác thú, chỉ trừ lòng can đảm, ý chí, và một chút may mắn. 32 đồng đội của tôi đã mãi mãi nằm lại nơi này. Vâng! Chỉ trong một buổi chiều tối, 32 con người đã vĩnh viễn ra đi. Tôi đã đến đây thường xuyên vào các dịp lễ, nhất là dịp giỗ chung vào ngày 20.5 hằng năm. Ngày này mọi người đổ về đây đông lắm, cứ như thể là việc của nhà mình vậy.
  Để ghi công các liệt nữ, chính quyền TP đã lấy tên con đường dẫn vào khu đền tưởng niệm - đường Nữ Dân Công. Ngôi đền thì được UBND TP.HCM công nhận là di tích lịch sử cấp TP. Chủ tịch nước cũng đã truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lương vũ trang nhân dân cho tập thể 32 dân công hỏa tuyến xã Vĩnh Lộc – Mậu Thân 1968. (ST)
 2. toquocghicong
  toquocghicong
  Bài hát hay như này không thể là ca khúc mới được có lẽ các bác BQT nhầm