Đỉnh núi Lê-nin

Ленинские горы

Музыка: Ю. Милютин
Слова: Е. Долматовский

Друзья, люблю я Ленинские горы,
Там хорошо рассвет встречать вдвоем,
Видны Москвы чудесные просторы
С крутых высот на много верст кругом.

Стоят на страже трубы заводские,
И над Кремлем рассвета синева.
Надежда мира, сердце всей России -
Москва - столица, моя Москва!

Когда взойдешь на Ленинские горы,
Захватит дух от гордой высоты.
Во всей красе предстанет нашим взорам
Великий город сбывшейся мечты.

Вдали огни сияют золотые,
Шуми над нами юная листва...
Надежда мира, сердце всей России -
Москва - столица, моя Москва!

Вы стали выше, Ленинские горы,
Здесь корпуса стоят как на смотру,
Украшен ими наш великий город,
Сюда придут студенты поутру.

Мы вспомним наши годы молодые,
И наших песен гордые слова.
Надежда мира, сердце всей России -
Москва - столица, моя Москва!

ĐỈNH NÚI LÊ NIN

Sáng tác: Nhạc: Y. Milutin - lời: E. Dolmatovsky

Bạn ơi đi với tôi, lên đỉnh núi khi trời chiều.
Đỉnh non của Lê Nin, lòng chan chứa tình yêu.
Bạn ơi ta ngó sang Thành Mạc Tư Khoa phía kia đồi.
Từ trên đỉnh núi cao nhìn rộng đến chân trời.

ĐK: Kìa bao Nhà máy, khói loang ngập trời.
Như áng mây chiều...đẹp xinh rực rỡ.
Ngôi sao đỉnh tháp Krem-lanh.
Tỏa ánh hy vọng, ngôi sao rực chiếu bao niềm tin
Bạn ơi.. Mạc Tư Khoa, thành phố Hòa Bình.

(ĐK):
Kết: Rực rỡ... Mát-x-co-va của tôi

Bình luận (7)

 1. Cháu ngoan Bác Hồ

  Như cháu tìm kiếm thì đây là bài hát được thể hiện bởi Влади́мир Алекса́ндрович Неча́ев (Vladimir Nechaev) (1908-1969) Nghệ sĩ công huân CHXHCN Liên bang Nga (1959)

  Trên Youtube cũng có bài này ạ

  https://www.youtube.com/watch?v=Qy1WjncNX40

 2. Búa Liềm

  Một vài ý kiến riêng về hành vi ĐẬP PHÁ TƯỢNG LÊ-NIN ở Nga và các nước Đông Âu sau Chiến tranh Lạnh:
  1) Đối với các nước Đông Âu
  Đối với các nước Đông Âu, kết thúc Chiến tranh Lạnh cũng đồng nghĩa với việc CẮT
  ĐỨT mọi quan hệ về Kinh Tế và Văn Hóa với Liên Xô. Cho nên việc họ đập phá tượng Lê-nin cũng đồng nghĩa với việc họ muốn tuyên bố với thế giới rằng: "CHÚNG TÔI KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN LIÊN XÔ NỮA! ". Và nếu đã như vậy thì Lê-nin chẳng liên quan gì đến họ. Cho nên việc các nước Đông Âu đập phá tượng Lê-nin là quyền của họ và cũng là một điều hết sức bình thường, khi mà một chế độ cũ đã qua đi.
  2) Đối với Nga
  Đối với Nga thì lại khác. Lê-nin không chỉ là một người Cộng Sản, mà Người còn là Vị cứu tinh của dân tộc Nga, là người đã đưa nước Nga từ một nước "đi giày cỏ" đã trở thành một cường quốc trên Thế giới. Thử hỏi nếu như không có Lê-nin thì liệu bây giờ nước Nga sẽ ra sao? Ấy vậy mà sau khi Liên Xô sụp đổ, lập tức những kẻ cực đoan đã vin vào cớ Lê-nin là Cộng Sản để hô hào dân chúng phá tượng Lê-nin. Các nước Tây Âu thì ủng hộ, nói việc làm đó là biểu hiện của sự "dân chủ"! Nhưng theo tôi, hành động đó là một hành động biểu hiện của sự "ăn cháo đá bát", "vong ơn bội nghĩa" và đáng bị lên án! Vì sao? Bây giờ chúng ta hãy bỏ qua tất cả những gì liên quan đến Cộng Sản hay Tư Sản đi, mà chỉ nói về góc độ lòng biết ơn với một con người có công với nước. Như đã nói ở trên, Lê-nin là một người đã kéo nước Nga từ "vũng bùn" lên và có công rất lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Liên Xô cũng như Nga sau này, cho nên Lê-nin xứng đáng được mọi người dân Nga tôn kính hơn thế. Vả lại việc Liên Xô sụp đổ là do các nguyên nhân trên, mà các nguyên nhân đó chẳng dính líu gì tới Lê-nin cả! Vậy thì với lí do gì mà dân Nga lại đập phá tượng Lê-nin?
  Sau cùng, tôi xin nói rằng:

  "Thế giới biến động không ngừng, nay nó thế này, mai nó thế khác. Có cái HÔM NAY nó là ĐÚNG, nhưng NGÀY MAI nó lại là SAI! Cho nên chúng ta cần phải luôn thay đổi để phù hợp với sự vận động phát triển của vũ trụ, nếu không chúng ta sẽ sẽ bị đào thải! Song có một số giá trị bất di bất dịch cho dù có thế nào cũng không thể thay đổi hay bỏ đi được, trong đó có CÔNG LAO và LỊCH SỬ. Lê-nin cũng vậy. Cho nên, sau Chiến tranh Lạnh, dù thế giới có thể quay lưng lại với Lê-nin hay thậm chí là lăng mạ, chửi bới và có thể phủ nhận hết công lao của Người đối với nhân loại, nhưng đối với nước Nga thì công lao của Người đối với nước Nga là bất diệt! Vậy nên tôi cho rằng: Cả thế giới có thể bỏ Lê-nin, nhưng nước Nga không thể bỏ Lê-nin được!"

  Thân ái!


 3. Nguyễn quốc Tú.CHLBĐ
  Nguyễn quốc Tú.CHLBĐ
  Dạo này tôi thấy trên diễn đàn xuất hiện một loạt những bài ca khúc Nga rất hay.Đó là một cố gắng rất lớn của BQT nói riêng và của 1 tâp thể đông đảo những người yêu thích trang nhạc này.Nhưng tôi tìm mãi mà không thấy bài:ĐÂT NƯỚC TÔI.Dân ca Nga.Bài hát có đoạn:Những núi cao ngày đêm mây che mờ.Thung lũng xanh mênh mông.Thảo nguyên bao la trải xa.Đât nước Nga của tôi núi sông tuyệt vời....Nhờ BQT và các bác tìm giúp.Rất cám ơn.
 4. TH
  Bác danmoi kính mến!Bất cứ hình thức nào để đóng góp,cũng là điều đáng quý.Đó là tấm lòng nhiệt tình đáng trân trọng.Mỗi người góp một ít trang BCNT sẽ ngày một phong phú hơn,và đó cũng là ý nguyện chung của mọi thành viên yêu nhạc ở đây .Cảm ơn bác.Chúc bác khỏe
 5. ThanhNguyễn
  @ danmoi.Tiếng Nga tôi kém lắm .Tuy có một thời gian cùng làm việc với chuyên gia Liên xô.Các lời bài hát tôi cũng sưu tầm trên cáctrang để mọi người cùng vui!