Diệt phát-xít

             DIỆT PHÁT XÍT

Việt Nam bao năm ròng rên xiết lầm than
Dưới ách quân tham tan đé quốc sài lang
Loài phát xít cướp thóc lúa cướp đời sống dân mình
Nào nhà tù nao trài giam biết bao nhiêu nhục hình.

Đồng bào tuôt gươm vùng lên
Đã đến ngày trả mối thù chung
Diệt phát xít giết bầy chó đê hèn của chúng
Tiến lên nền Dân chủ Cộng hòa.

Dành lại áo cơm tự do
Dưới ánh cờ đỏ ánh vàng sao
Mau mau mau vai kề vai
Không phân già trẻ trai hay gái
Vác súng gươm ta đi lên
Ta tến lên mau diệt quân thù
Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam
Ôi đất Việt yêu dấu ngàn năm
Việt Nam,Việt Nam muôn năm.

Bình luận (4)

 1. Lão Nông

  Tôi cũng không biết nhiều thông tin về pianist Nguyễn Đại, bác khanh_nguyen ạ. Hồi xưa, thỉnh thoảng tôi có nghe nghệ sỹ Diệu Thúy nhắc đến bác Đại này là người hay đệm đàn dương cầm cho tốp thiếu nhi Sơn Ca trong đó có mấy bản thu đơn ca của Diệu Thúy. Trong khi bác Hoàng Mãnh bền bỉ đệm piano cho các nghệ sỹ thu âm tại VOV mấy chục năm giời cho tới ngày giải phóng miền Nam rồi chuyển về Nam, quê hương ông thì nghe nói bác Đại chỉ chơi đàn tại VOV đến khoảng 63-64. Bác khanh_nguyen có thể tìm hiểu ngón đàn cũng khá tinh tế của bác Nguyễn Đại trong bản thu của Trần Thụ bài Lỳ và Sáo (Văn Chung) thu âm hồi cuối những năm 50 nhé.

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/ly-va-sao-1168.html?from=search

 2. Lão Nông

  Thật cơ khổ, không hiểu các bác thế nào chứ dạo này, vào trang baicadicungnamthang cứ dư "đánh vật" (nhiều lúc viết bình luận, không gửi được), lại còn việc nó chập chờn, giao diện hiện lên có lúc không đầy đủ. Khi viết ý kiến bên dưới, tôi đã cẩn thận nhìn sang mục "Các bản thu khác của bài này", thấy chỉ có 5 bản thu ở đó thôi (nó không chịu hiện lên trang 2 của mục này) nên tôi cứ yên chí lớn là chưa có bản thu của Ngọc Lan. Bây giờ, giao diện trở lại bình thường rồi mới biết là cách đây gần 3 năm tôi đã có những ý kiến liên quan ở đó rồi. Vậy là tôi đã viết lặp lại ý kiến đó, các bác thông cảm nhé.

  Cảm ơn bác khanh_nguyen đã cung cấp bản thu này. Bác cứ yên tâm rằng thông tin pianist Nguyễn Hữu Tuấn (phu quân của ca sỹ Mỹ Bình) đệm bài này là chuẩn (vì đã được xác nhận của nhà Đài). Ở ta, không có luật quy định nghệ sỹ phải đủ 18 tuổi mới được hành nghề nên NHT cứ "hồn nhiên" đệm thôi, bác ạ (he he). Nhân đây, cũng xin chia sẻ thêm một số thông tin mà tôi nắm được về các nghệ sỹ đệm dương cầm trong các bản thu cổ của VOV nhé. Vào thời cuối những năm 50, có 2 nghệ sỹ đệm piano thuộc "quân số" của nhà Đài là Hoàng Mãnh và Nguyễn Đại. Hai bác này cũng kiêm luôn việc đệm phong cầm (nhưng không được bay bổng, điệu nghê như Hồng Quang, Xuân Tứ của CMTW xuất hiện sau đó ít lâu). Ngoài ra, còn có một số nghệ sỹ piano bên ngoài, kiểu như cộng tác viên, như Thái Thị Liên, Thái Thị Sâm,…. Từ đầu những năm 60 trở đi, xuất hiện thêm các nghệ sỹ dương cầm như Nguyễn Hữu Tuấn, Hoàng My (phu quân của nghệ sỹ Bích Liên, ông có phần đệm đi vào "lịch sử" trong ca khúc Xa khơi cùng giọng hát Tân Nhân thu năm 1962), Tuyết Minh, Hồng Thanh thuộc "dân" của trường ANVN, Trịnh Thị Nhân (đoàn CMTCCT), Tôn Thất Triêm, Tôn Nữ Y Lăng (của đoàn HXGH) cũng thỉnh thoảng góp phần đệm cho một số bản thu tại VOV.

 3. khanh_nguyen

  Bác Lão Nông ơi, bản Ngọc Lan có ở trang rồi mà.

  Cảm ơn bác đã cho em thông tin về người đệm đàn. Thế mà từ hôm sưu tầm được và gửi cho BQT, em cứ đinh ninh người đệm đàn là nghệ sĩ Hoàng Mãnh. Vậy là NS Nguyễn Hữu Tuấn (sinh 1942) đệm piano từ lúc chưa tròn đôi mươi cơ ạ ?

 4. Lão Nông

  Các bác BQT/BBT à, đây là bản thu đầu tiên ca khúc này tại Đài TNVN (trong số 6 bản thu được thực hiện trong những năm 60 và 70, gồm các thể loại đơn ca, hợp ca, hợp xướng). Bản này do hợp ca nam, nữ đoàn ca nhạc Đài TNVN trình bày, được thu âm năm 1960, phần đệm piano do cố nghệ sỹ Nguyễn Hữu Tuấn đảm trách.

  Chúng ta đã nghe quen các tốp ca, hợp ca, rồi các đơn ca nam (Quang Hưng, Trung Kiên) hát. Nghe nữ đơn ca mới thấy lạ và "sướng", các bác ạ. Tôi không rõ có bác nào được nghe nghệ sỹ Tâm Trừng, giọng nữ trầm (alto) cực hiếm của đoàn GHHXNVK Việt Nam trình bày chưa. Có người nói đùa rằng, nghe TT hát rất "máu". Không biết VOV còn lưu bản thu đó không? Cách đây chừng 4 năm, có một thành viên bên nhaccachmang.net đưa bản thu giọng nữ hát bài này, thu được từ một buổi phát sóng của Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM. Tôi xác định được đó là giọng hát của Ngọc Lan, một giọng nữ trung khá đẹp, có tiếng trong thập niên 80 ở TP HCM, xuất phát là một giọng hát không chuyên. Ngọc Lan hát hơi "hiền" nhưng nghe được. Các bác BQT/BBT thử tìm bên NCM xem còn bản thu đó không và đưa lên cho thêm phần phong phú nhé.