Diệt phát-xít

DIỆT PHÁT XÍT

Sáng tác: Nguyễn Đình Thi
Trình bày: Ngọc Lan 3.
***********************


Việt Nam bao năm ròng rên xiết lầm than
Dưới ách quân tham tan đé quốc sài lang
Loài phát xít cướp thóc lúa cướp đời sống dân mình
Nào nhà tù nao trài giam biết bao nhiêu nhục hình.

Đồng bào tuôt gươm vùng lên
Đã đến ngày trả mối thù chung
Diệt phát xít giết bầy chó đê hèn của chúng
Tiến lên nền dân chủ cộng hòa.

Dành lại áo cơm tự do
Dưới bóng cờ đỏ ánh vàng sao
Mau mau mau vai kề vai
Không phân già trẻ trai hay gái
Vác súng gươm ta đi lên
Ta tến lên mau diệt quân thù
Vác súng gươm ta đi lên
Ta tến lên mau diệt quân thù
Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam
Ôi đất Việt yêu dấu ngàn năm
Việt Nam, Việt Nam muôn năm.

 

Bình luận (4)

 1. Anh Việt Tú

  Bài này hay tuyệt vời! Không có gì để mà nói!

 2. Ngọc Thạch
  Chào Bác Lão Nông. Lâu lắm mới được đọc bình luận của Bác. Đúng là thông tin về các ca sĩ, nhất là những người còn đang công tác chưa cập nhật được Bác ạ. BQT có nhờ tôi đánh thông tin nhưng tôi phải dựa vào quyển Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại của Hội Nhạc sĩ Việt Nam xuất bản năm 1997 trong đó có 44 ca sĩ. Những người đã mất hay đã nghỉ hưu thì thông tin vẫn đúng nhưng những người trẻ như chị Trần Ngọc Lan thì đúng là sau 15 năm kể từ khi sách in, chắc công việc chị ấy có nhiều thay đổi nhưng tôi không nắm được. Sắp tới tôi đang định mượn quyển mới hơn về cập nhật. Chị Tâm Trừng thì tôi đã nghe chị hát nhiều lần ở Nhà Hát lớn HN (nhà tôi cạnh NHL nên hay đi xem) nhưng không nhớ là đã nghe chị ấy hát bài này chưa. Tôi nhớ nhất là chị ấy hát bài Tiếng loa đêm của Đặng Đình Lâm . Lâu quá rồi, từ những năm 60. À, hình như bài Tiếng loa đêm Bác nhờ mà các BTV vẫn chưa tìm ra phải không Bác? Bác thông cảm, chủ trang là những người tuổi trẻ, giỏi tin học nhưng ra đời sau khi nhiều ca sĩ đã thôi hát, thậm chí đã từ trần nên những người lớn tuổi như chúng ta nhắc giúp các cháu sửa cho đúng thôi. Hôm kia đây các cháu ấy cũng ghép Hoài Thu (TCCT) song ca với Lan Hương (ĐTNVN) bài Những cô gái đồng chiêm, tuổi tác chênh hơn tuổi mẹ con! Tôi nhắc các cháu sửa ngay, rất cầu thị. Chào Bác nhé.
 3. BQT
  BQT Quản trị viên
  Vâng, xin cảm ơn thông tin rất chi tiết của bác Lão Nông. Xin đính chính một chút để các thành viên khác tiện theo dõi là Ngọc Lan (1) được sửa thành Ngọc Lan. Còn Ngọc Lan hát bài này là Ngọc Lan (3) nhé.

  Bài hát "Hà Nội mùa thu" - Vũ Thanh mà Lão Nông nhắc tới cũng đã có trong mục cùng Ngọc Lan thể hiện rồi đấy ạ: http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/ha-noi-mua-thu-2
 4. Lão Nông
  BQT thân mến, đã có một sự nhầm lẫn ở đây về giọng hát đấy.

  Đúng, người hát bài này có tên là Ngọc Lan nhưng không phải là Ngọc Lan (1) mà các bạn đang giới thiệu trong phần tiểu sử (giảng viên thanh nhạc). Đây là Ngọc Lan của thành phố Hồ Chí Minh những năm cuối 70 sang thập kỷ 80. Chị là một ca sĩ nghiệp dư (trưởng thành từ ngành dệt - may của thành phố, nhưng được hát với các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chất giọng của chị không phải là soprano như Ngọc Lan 1 mà là chất mezzo-soptano, cũng khá đẹp. Hồi những năm 80, ở thành phố HCM chị khá nổi với bài Vào lăng viếng Bác (Hoàng Hiệp), lối nhả chữ chân phương mà sâu lắng. Tôi cũng đã may mắn được nghe chị hát ca khúc này tại Nhà hát Lớn HN vào tầm năm 1985 khi chị cùng đoàn ca nhạc nhẹ đài truyền hình TPHCM ra Bắc biểu diễn, gồm 4 ca sĩ Cẩm Vân, Ngọc Bích, Hồng Vân và Ngọc Lan. Nhân tiện, cũng xin tản mạn với các bác một chút về đêm diễn ấy: Dàn nhạc bán cổ điển gồm nhóm violin, bộ trống, organ và đặc biệt có sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng Hoàng Mãnh, người đã từng đệm piano cho biết bao ca sĩ danh tiếng từ thời Thương Huyền cho đến tận thời Thanh Hoa, hồi còn công tác tại VOV (như các bác đã biết qua nhiều bản thu ở đây). Đêm ấy Hoàng Mãnh không đệm piano mà chơi 2 đàn organ kê vuông góc (mỗi tay chơi một đàn), khiến dân chơi nhạc chuyên nghiệp Hà Nội trố mắt, rất ngưỡng mộ, đồng thời giữ vai trò chỉ huy dàn nhạc (sau khi rời VOV, Hoàng Mãnh trở về quê hương miền Nam và cộng tác với nhiều dàn nhạc ở đây). Đêm ấy, theo thông báo, họ có mời Ái Vân, Lệ Quyên, Quang Huy, Vũ Dậu biểu diễn kết hợp nhưng rồi nhóm nhạc nhẹ tiên phong của miến Bắc lúc đó, vừa mới đi tập huấn ở Ba Lan, Tiệp Khắc về, đã không đến (có lẽ do vấn đề cát-sê trả quá chênh lệch so với các ca sĩ TPHCM kia, theo nguồn tin nội bộ).

  Ngoài ra, thông tin về Ngọc Lan 1 ở đây chưa đầy đủ lắm. Theo tôi biết, Ngọc Lan 1 đã làm giảng viên Nhạc viện HN từ lâu rồi, nay đã lên đến phó khoa thanh nhạc của NV này (không còn ở trường VHNT HN nữa). Ngọc Lan 1 học thanh nhạc với Trung Kiên, cùng lứa với Ánh Tuyết (nay là phó khoa thanh nhạc NV TPHCM) và Mai Tuyết (bên Giao hưởng). Có lẽ ca khúc được thính giả VOV biết đến nhiều nhất của Ngọc Lan là Hà Nội Mùa Thu (Vũ Thanh). Ngọc Lan 1 là người thu thanh đầu tiên bài này tại VOV (hình như chưa có ở đây. BQT có thể sang NCM kiếm thử nhé).

  Vậy, BQT lại phải "thiết kế" cho Ngọc Lan – Diệt Phát xít này một vị trí mới nhé (Ngọc Lan 3 chẳng hạn).

  Cũng xin nói thêm là nhiều người thế hệ trước còn nhớ Tâm Trừng (một giọng alto hiếm hoi của làng thanh nhạc) gây ấn tượng rất mạnh với Diệt Phát xít (Nguyễn Đình Thi) hồi những năm 60. Bác Ngọc Thạch và các bác có chút hồi ức nào về chuyện này không thì xin chia sẻ. Tôi đã nhờ các BTV VOV tìm phát bản này nhiều lần mà chưa thấy.