Đi học

Bản nhạc

ĐI HỌC
Nhạc: Bùi Đình Thảo
Thơ: Hoàng Minh Chính
Trình bày: Minh Hà.
******************


Hương rừng thơm đồi vắng
Nước suối trong thầm thì…
Cọ xòe ô che nắng
Râm mát đường em đi


Hôm qua em tới trường
Mẹ dắt tay từng bước (ớ ơ)
Hôm nay mẹ lên nương
Một mình em tới lớp
Hoa rừng hương thơm ngát
Cá dưới khe thì thào
Hương rừng chen hương cốm
Em tới trường hương theo

 
Trường của em be bé
Nằm lặng giữa rừng cây (ớ ơ)
Cô giáo em tre trẻ
Dạy em hát rất hay
Hương rừng thơm đồi vắng
Nước suối trong thầm thì
Cọ xòe ô che nắng
Râm mát đường em đi.

Bình luận (21)

 1. Pear

  Nếu bản thu thanh đầu tiên là vào tháng 6 năm 1971 thì thời gian nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc không thể là năm 1976 như nhiều nguồn viết được. Trang 7 SGK Nhạc 7 có ghi năm nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc bài thơ Đi học của Hoàng Minh Chính là 1970 và cháu thấy đây là một con số hợp lí ạ!

  Ngoài ra, vấn đề năm mất của anh Hoàng Minh Chính thì bây giờ vẫn chưa biết là ngày 7/3 năm 1970 hay 1971, hơn nữa cũng chưa biết đã tìm được hài cốt của anh được đồng đội an táng ở Campuchia chưa (đã tìm ít nhất 6 lần nhưng chưa thấy). Sau đây là một số thông tin cháu tìm được liên quan đến năm mất của Hoàng Minh Chính, chưa xác thực được đúng sai:

  + SGK: Bài hát ra đời năm 1970
  + "Bùi Đình Thảo phổ nhạc trước mùa tựu trường năm học 1970 - 1971"
  + Hoàng Minh Chính không biết bài thơ của mình đã được phổ nhạc sau khi mất
  + Thu thanh lần đầu tháng 6/1971
  + "Anh Chính thuộc sư đoàn 5. Tháng 11/1970 sáp nhập tiểu đoàn 227 vào sư đoàn 5. Ngày 7/3 năm sau (tức 1971) dẫn 11 đồng chí đi trinh sát và tử trận"
  + Được biết là tập thơ Mặt trời xanh có in bài thơ Đi học ra mắt thiếu nhi Hà Nội năm 1971

  Bên cạnh đó, trong bài viết của nhà văn Lê Phương Liên vào tháng 10/2013 về bài Đi học, có vài chi tiết cháu băn khoăn về tính xác thực:

  "Tôi đã được nghe nhà thơ Định Hải nói về tác giả Hoàng Minh Chính, một anh bộ đội. Vào khoảng những năm 1965, 1966... trước khi ra chiến trường anh bộ đội Minh Chính đã đến Nhà xuất bản Kim Đồng, với một vẻ chân thành rụt rè gửi bài thơ "Hương rừng" cho nhà thơ Định Hải, biên tập viên của Nhà xuất bản Kim Đồng ngày ấy. Thế rồi từ đó anh bộ đội Minh Chính, tác giả bài thơ đã đi vào chiến trường miền nam và mãi mãi không trở về."

  + Liệu có đúng là ban đầu bài thơ được anh Chính đặt tên là "Hương rừng"?
  + Nhiều nguồn tin cho rằng trước khi ra chiến trường vào miền Nam lần thứ hai năm 1969, anh Chính có ghé qua NXB Kim Đồng và đưa một tập thơ dày, trong đó có bài thơ Đi học cho Định Hải (lúc bấy giờ là biên tập viên NXB Kim Đồng). Bài viết trên lại cho rằng anh Chính đã gửi bài thơ trước khi ra chiến trường lần thứ nhất (khoảng 1966). Vậy rốt cuộc anh Chính đã gửi bài thơ mấy lần và vào lúc nào?

 2. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch sửa giúp thông tin thời gian thu thanh bài Đi học của bạn Minh Hà không phải là 1972 (như ghi trong "Lý lịch trích ngang":

  http://baicadicungnamthang.net/nghe-si/minh-ha

  của bạn ấy trên trang này, chắc lâu rồi, nhớ không chính xác) mà là tháng 6 năm 1971.

  Bạn ấy lần đầu tiên đến 58 Quán Sứ thu thanh là vào tháng 5 năm 1971 với 2 bài hát: Chú giải phóng quân ơi (Lê Dũng) và Em đi hái hoa (Văn Dung). Bài Đi học được thu sau 1 tháng và phải từ bài hát này, thiếu nhi miền Bắc mới thực sự biết đến giọng ca trong trẻo và cảm xúc. Trong giọng hát tuy còn trẻ con ấy mà tôi đã thấy một nỗi buồn, nghèn nghẹn khó tả….Và vì thế từ ngày đó đến nay, mỗi lần nghe bản thu này tôi cứ thấy rưng rưng, thương các em bé vùng cao lắm….

 3. yeunhacdo1971

  trẻ em những năm 70 đều có giọng như vậy đấy bác ah ,vì ăn uống thời đó thiếu chất ấy ,chứ k như trẻ em bây giờ

 4. Vũ Đăng Dũng

  Trong tiểu sử NS Minh Hà (TN), nghệ sỹ sinh năm 1958, thu thanh bài Đi học vào năm 1972 khi đã 14 tuổi. Chất giọng khi thu thanh bài Đi học có âm sắc vẫn tương đương với cô bé giữa cấp 1 mà không như đa số những người đã 14 tuổi. Thật đặc biệt! xin cảm ơn.

 5. Kiều việt Phương
  Kiều việt Phương
  Nghe bài này tôi lại nhớ tuổi thơ đi học bao kỷ niệm của một thời học sinh đầy tươi trẻ nhà giáo Bùi đình Thảo có cái nhìn rất nghệ sỹ cách mạng nhà thơ Mimh Chính hy sinh dũng cản trong chiến trường, bao học trò học thuộc thơ của anh thầm cảm ơn người anh hùng đã hy sinh để các em cắp sách tới trường với cô giáo như mẹ hiền