Dệt lụa mùa xuân

DỆT LỤA MÙA XUÂNMùa xuân đã về trong mắt em người thợ dệt
Lụa hồng lên đôi má em niềm vui.
Mùa xuân đã về trong tiếng ca thành phố dệt
Đôi tay em như múa trên tấm lụa,
Mùa táo đang nở hoa và kết trái.
Ta đi qua mùa đông lạnh giá,
Anh ơi có nghe chăng
Tiếng thoi đưa hay nhịp đời lên rộn rã.
Em dệt tình yêu, em dệt niềm hy vọng,
Em dệt ước mơ trên tấm lụa hôm nay
Đôi cánh mùa xuân đang tung bay.

Bình luận (6)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Lão Nông.

 2. Lão Nông

  @Bác Ngọc Thạch và Anh Thư cứ yên tâm rằng đây là giọng hát Thanh Lam thời kỳ đầu nhé.

  Cách đây khoảng 9 – 10 năm, bản thu này được đưa lên bên diễn đàn nhaccachmang.net, không ghi tên ca sĩ thể hiện nhưng tôi nghe và nhận ra ngay giọng Thanh Lam. Có lẽ nhiều bác chỉ quen với giọng Thanh Lam thời kỳ đã rất nổi tiếng với kiểu hát quằn quại, "động tý là gào" như một bài báo nhận xét, mà không được nghe giọng Thanh Lam thời kỳ đầu, thời chưa thực sự được biết tới rộng rãi và ông Phú Quang đã dùng một cụm từ khá chính xác là "thời kỳ trong sáng" của giọng Thanh Lam nên khó nhận ra giọng cô ấy trong bản thu này. Như đã có lần chia sẻ, tôi cũng có vài lần hát chung sân khấu với Thanh Lam vào thời kỳ này (thời TL còn đang học cả đàn tỳ bà và thanh nhạc tại Nhạc viện) nên tôi không khó để nhận ra giọng Thanh Lam. Thời đó, mỗi lần đi biểu diễn, Thanh Lam hay le te cầm cái làn nhựa (của mấy bà nội trợ) chứa đủ thứ phụ tùng, quần áo, đồ trang điểm biểu diễn và loẹt quẹt đôi dép nhựa, nói chuyện thỉnh thoảng văng tục…và được dân Nhạc viện gọi là "Lam xù" hay "Lam da gà"…

  Sau này, có dịp nhờ BTV VOV kiểm tra thì thông tin xác nhận là: Dệt lụa mùa xuân (Văn Ký) được Thanh Lam thu âm ở Đài vào tháng 6 năm 1987. Còn bản thu thứ 2 của Thanh Hoa thì thu sau đó đúng 1 tháng (tháng 7 năm 1987).

  Vậy, bác Ngọc Thạnh không cần phải chỉnh sửa thông tin đã ghi đúng nhé.

 3. yeunhacdo1971

  đây chắc chắn là giọng Thanh Lam , các bác để ý những từ ''đã về '', ''đôi mắt''sẽ thấy cách phát âm không khác gì sau này , có lẽ bản thu này cùng 1 đợt với bài hát về Trường Sa của Ngọc Châu , Thanh Lam hát với dàn nhạc đài năm 87,88 gì đấy , nhiều người còn không nhận ra đây là giọng Thanh Lam , mãi đến đầu những năm 90 em được nghe đài phát ''hành hương về xứ Nghệ''của Nguyễn Cường do Lam hát thì giọng hát Lam thay đổi hoàn toàn

 4. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Bài này đăng lên cách nay 10 năm rồi nhưng hôm nay mới có bác Anh Thư nêu ván đề, tôi nghe cũng thấy không giống giọng Thanh Lam. Việc xác định giọng hát thì bác Lão Nông là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, vậy nhờ bác xác định giúp để BBT sửa nếu trước đây ghi sai. Xin cảm ơn.

 5. Anh Thư

  Tôi không thạo nghe các giọng hát, nhưng tôi thấy giọng hát này không giống giọng Thanh Lam. Đề nghị BQT-BBT kiểm tra lại, nếu tôi sai thì xin thứ lỗi.