Đất quê ta mênh mông

Bản nhạc

ĐẤT QUÊ TA MÊNH MÔNG
(Ảnh: Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhiều ngụy trang hầm bí mật nuôi giấu cán bộ An ninh đặc khu Quảng Đà).

Mẹ đào hầm, mẹ đào hầm từ lúc tóc còn xanh
Nay mẹ đã phơ phơ đầu bạc
Mẹ vẫn đào hầm, mẹ vẫn đào hầm dưới tầm đại bác
Bao đêm rồi tiếng cuốc vọng năm canh.
Tiếng cuốc năm canh nặng tình đất nước
Hầm mẹ giăng như lũy như thành
Che chở mỗi bước chân con bước.
Đất nước mênh mông quân thù không xăm hết được
Lòng mẹ rộng vô cùng, mẹ giấu cả sư đoàn dưới đất.
Nơi hầm tối là nơi sáng nhất, nơi con tìm ra sức mạnh Việt Nam.
Có những đoàn quân từ trong lòng đất xông lên bạt vía quân thù
Xung quanh chúng đều là trận địa
Đất quê ta mênh mông, lòng mẹ rộng vô cùng.

Bình luận (5)

 1. chinbui69

  Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ,các bà mẹ VNAH những người đã hy sinh để giành lại Độc Lập - Tự Do cho Tổ Quốc, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

 2. toquocghicong
  toquocghicong
  Đời đời nhớ ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng điển hình là Mẹ Thứ:Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ sinh năm 1904, quê quán tại thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ là một trong người tiêu biểu nhất trong những bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Mẹ có 9 người con là liệt sỹ. Ngoài ra, Mẹ còn có 1 người con rể và 2 người cháu ngoại khác cũng hy sinh cho cách mạng.

  Nỗi đau chồng chất nỗi đau, nhưng Mẹ vẫn nén nỗi đau, đào hầm nuôi giấu cán bộ. Thời kháng chiến, tại khu vườn của nhà Mẹ rộng đến cả hecta, Mẹ đã đào 5 hầm bí mật để cùng con gái đầu Lê Thị Trị nuôi giấu nhiều cán bộ, bộ đội, du kích. 10 người con của Mẹ, chỉ còn mỗi người con gái đầu Lê Thị Trị còn sống sót qua chiến tranh.
 3. Buzoo7732
  Ô hô, đúng là Hoàng Hiệp rồi.
 4. CCB Phan Liên Khê, TP Hồ Chí Minh
  CCB Phan Liên Khê, TP Hồ Chí Minh
  Thời gian cũng như lịch sử đã qua đi không lặp lại nhưng những kỷ niệm về một thời kỳ hào hùng của dân tộc thì còn mãi. Tôi là một người lính trong kháng chiến chống Mỹ như hàng triệu người lính khác. Thời ấy, chúng tôi thường ở trong nhà dân và được nhân dân hết lòng che chở, đùm bọc chứ không mấy khi được ở trong doanh trại chính quy như sau này. Nghe lại bài "Đất quê ta mênh mông" qua giọng hát tha thiết của Quốc Hương với tiếng đàn accordéon du dương, tôi thật sự bồi hồi xúc động đến trào nước mắt. Những bà mẹ đào hầm che chở cho bộ đội ngày ấy, nay còn lại mấy người. Nghệ sĩ Quốc Hương cũng đã đi xa. Những ca khúc viết về chiến tranh đâu chỉ có bom rơi, đạn nổ mà trữ tình, lãng mạn lắm chứ. Có như vậy mới sống mãi được với thời gian và trở thành "Những bài ca đi cùng năm tháng". Xin chân thành cảm ơn các bạn.
 5. HotelThanhCong
  HotelThanhCong
  Tôi cũng ngạc nhiên là nhiều thông tin về tác giả, ca sỹ lại sai đến vậy. Bài này của Mr. Thuận Yến.