Cùng nhau đi hồng binh

Bản nhạc

CÙNG NHAU ĐI HỒNG BINH(1930)

Cùng nhau đi Hồng binh
Đồng tâm ta đều bước
Đừng cho quân thù thoát
Ta quyết chí hy sinh

Nào anh em nghèo đâu
Liều thân cho đời sống
Mong thế giới đại đồng
Tiến lên quân Hồng

Đời ta không cần lo
Nhà ta không cần tiếc
Làm sao cho toàn thắng
Ta mới sống yên vui

Bình luận (2)

 1. ThanhNguyễn
  Cùng nhau đi Hồng binh, sáng tác của nhạc sĩ Đinh Nhu, được coi là bài hát đầu tiên của tân nhạc Việt Nam theo ý kiến riêng của nhạc sĩ Trần Quang Hải, (nếu không tính bài Dạ Cổ Hoài Lang còn mang âm hưởng nhạc cổ, sáng tác trước đó) . Theo tài liệu của Viện Âm Nhạc Hà Nội, Đinh Nhu viết ca khúc này trong tù vào năm 1930 để kêu gọi dân chúng nổi lên chống Pháp, dựa trên thang âm ngũ cung (Do, Re, Fa, Sol, La, Do).
  Trích một bài viết của nhạc sĩ Trần Quang Hải:
  Theo tài liệu in trong quyển nghiên cứu Âm nhạc mới Việt Nam tiến trình và thành tựu do các nhà nghiên cứu Tú Ngọc, Nguyễn Thị Nhung, Vũ Tự Lân, Nguyễn Ngọc Oánh, và Thái Phiên soạn, Viện Âm Nhạc Hà nội xuất bản, năm 2000, trang 130-132, có viết như sau:
  Đinh Nhu, quê ở Hải Phòng, gia đình sinh sống bằng nghề bán hoa. Anh bắt đầu hoạt động cách mạng từ năm 1930, đã từng bị cầm tù ở Côn Đảo, Bắc Mê, rồi mất ở nhà tù Nghĩa Lộ năm 1945 trong một chuyến vượt ngục để chuẩn bị lực lượng cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Là một chiến sĩ cách mạng có tài hoa, trong những lúc bị tù đày, anh đã từng là hạt nhân văn nghệ trong anh em tù chính trị. Diễn kịch, đánh đàn, sáng tác bài hát... là những hoạt động quen thuộc của Đinh Nhu trong thời gian hoạt động cách mạng ở trong tù.
  Trước khi sáng tác bài hát Cùng nhau đi Hồng binh, Đinh Nhu đã từng viết lời ca mới cho nhiều bài hát cách mạng dựa theo các điệu hát nước ngoài.
  Trong những ngày chính quyền Xô Viết được thành lập ở Nghệ Tĩnh (1930-1931), công nhân, nông dân nghèo đã xuống đường biểu tình, tuần hành chống sưu thuế trước dinh cơ của quan lại, địa chủ, phong trào tập luyện vũ trang của nhân dân mà nồng cốt là các đội xích vệ. Ý thức về sức mạnh giai cấp, sức mạnh liên kết của những người lao động nghèo khổ đã ăn sâu vào ý thức của quần chúng. Đó chính là nội dung tư tưởng, cơ sở hiện thực của bài hát Cùng nhau đi Hồng binh, có khi được gọi tắt là Hồng binh.
  Bài hát được viết ở thể loại hành khúc mà có người cho rằng tác giả đã dựa vào mô hình của một bài hát Pháp có tên là Hành khúc của những người trèo núi Alpes (La Marche des Alpinistes). Giai điệu bài hát của Đinh Nhu có nét khỏe của âm điệu kèn đồng, nhưng cấu trúc chung của nó là thang âm ngũ cung với nhiều đường nét gần với âm nhạc dân gian cổ truyền. Có giai thoại kể rằng Đinh Nhu đã sáng tác giai điệu bài hát này thông qua cây đàn nhị (xem bài Bài hát và tiếng đàn Đinh Nhu của Nguyên Hồng, Tạp Chí Âm Nhạc số 3, 1978).ST
 2. nhv
  Vesion này do NSND Trần Khánh hát cùng Đồng ca ĐTNVN, mong BBT bổ sung thông tin. Xin cảm ơn.