Cô thợ hàn

Bản nhạc

CÔ THỢ HÀN

*
Ngước trông lên lò cao,
Ánh lửa hàn lóe sáng hơn sao
Tôi ngước trông lên lò cao,
Thấy cô thợ hàn sáng mắt trông sao
Ngày nào trên tay cô cặp sách,
Chiều về cô vui chơi thỏa thích
Cô vẫn say mê xem bác thợ hàn.
Kìa xem bông hoa đang nở sáng
Mải chơi nên đôi khi mẹ mắng
Miên man thấy trong lòng rực ánh lửa hoa.

* *
Đến hôm nay trên lò cao,
Ánh lửa hàn lóe sáng hơn sao
Đôi mắt cô đang nhìn theo,
Ngắm xem đường hàn nhẵn bóng cô yêu
Ngày ngày tay cô đưa mải miết
Lò ngày mai ra bao mẻ thép
Cô thấy vui khi đất nước mạnh giàu
Đời vui bên bông hoa nở sáng
Đường cô đi muôn hoa hồng thắm
Lò cao ánh tương lai đẹp tựa ngàn sao.
 

Bình luận (25)

 1. ThanhNguyễn

  Ca sĩ Ngọc Bé. (ảnh chụp lại trên trang Tiền Phong, số 2445, 14 - 1 - 1975)

 2. danmoi

  Nick của tôi là "đàn môi" bác Giàng A Nho ạ. có lần tôi đã giải thích là do viết đủ dấu tiếng Việt thì phần mềm máy tính hay bắt lỗi cho nên tôi để thành danmoi. Vì tôi xuất hiện sau trong trang nhạc cho nên bác KAC gọi đùa là "dân mới" mà cũng có thể vì dạo đó lối nói chuyện của tôi lúc mới xuất hiện có nét mới chăng? Thú thực là tôi cũng ít có điều kiện vào nghe hay tham gia viết lời bình ở các trang nhạc khác cho nên có những tranh luận ở đâu đó hầu như tôi mù tịt bác ạ. Vậy tôi xin rút lại ý kiến của mình. Chúc các bác tiếp tục nghe nhạc vui vẻ ạ.

 3. KAC

  Kính chào các bác, tôi rất thích với phần gạch dưới các dòng chữ của bác Giàng A Nho cụ thể như:

  "Các ca khúc nhạc đỏ ít tính hiện thực hóa mà mang lý tưởng hóa lãng mạn cao, nhạc đỏ đặt tính lãng mạn, lý tưởng hóa vào cuộc sống xã hội...".

  Trong thực tế, tôi thấy không ai dám xem bác thợ hàn đang hàn bao giờ cả. Người thợ hàn phải mang quần áo bảo hộ dầy hơn bình thường và có mặt lạ thường là làm bằng da có gắn chiếc kính đen xì, có thể nhìn thẳng vào mặt trời qua tấm kính ấy và thấy mặt trời chói lóa chỉ còn là một hình tròn mang màu xanh lá cây (hơi vàng) rất đẹp. Tôi tả thế để các bác thấy ánh lửa hàn chói lóa đến mức nào, đấy là chưa kể đến mùi khói hàn và hơi nóng của nó có thể làm mắt cùng phần da không được bảo vệ tốt sẽ phồng rộp, bỏng rát. Nói chung nghề thợ hàn là rất vất vả, ngoài ra cũng cần sự khéo léo tinh tế của đôi tay người thợ hàn nữa... ông nhạc sĩ Thịnh Trường quá tài giỏi vì đã viết một bài hát "Cô thợ hàn" thật quá hay, cũng một thời nổi tiếng là câu hát cửa miệng của các chàng trai yêu văn nghệ. Tôi cho rằng đây là một ca khúc có thể xếp vào ngành ca của công nhân thợ hàn Việt Nam.

 4. Giàng A Nho

  Kính cháo bác danmoi (Dân Mới? – Đàn Môi?) cảm ơn bác đã chia sẻ. Theo như em biết, ở mục ảnh minh hoạ, các bác BBT có trao đổi: Những bức ảnh minh hoạ được đưa vào khung hình chữ nhật trên cần đảm bảo sao cho càng sát với thời điểm bài hát ra đời càng tốt ( có thể làảnh đen trắng), càng đúng với thực tế, phản ánh gần như chính xác nội dung mà bài hát truyền tải đến người nghe thì càng được ưu tiên.

  Theo em, việc đưa các bức ảnh phản ánh đúng thực tế chiến tranh hay những công việc được coi là vất vả của thế hệ chúng ta trước không có ý gây sợ hãi hay không mang tính lãng mạn hoá cao, làm cho nó ít tính hiện thực hoá đi. Mà ta đưa ra đây, kết hợp với những clip tả thực trên mạng để thế hệ trẻ có thể cảm nhận một cách rõ ràng nhất về những khó khăn mà thế hệ ông cha đã trải qua hay những công việc vất vả trong thời chiến mà tưởng như chỉ dành cho phái nam này. Tất nhiên, những chiến sỹ cũng có những lúc ngơi nghỉ, múa hát, văn nghệ, những cô thợ hàn, thợ quét vôi khi trở về với đời thường, với gia đình; khi không khoác trên mình những bộ quần áo lấm lem thì tất nhiên là trắng trẻo xinh đẹp rồi.

  Bác danmoi ơi, câu chia sẻ của bác: Vả lại văn học nghệ thuật vốn là lĩnh vực có tính ước lệ cao chứ có phải là tả thực đâu! (trong hoàn cảnh này tức là nói về mảng âm nhạc cách mạng của ta), rất giống với một phần trong định nghĩa nhạc đỏ mà em đã tham khảo trên wiki: "Các ca khúc nhạc đỏ thường ít tính hiện thực hóa mà mang tính lý tưởng hóa hay lãng mạn hóa cao, nhạc đỏ đặt tính lãng mạn, lý tưởng hóa vào cuộc sống xã hội…" Tuy nhiên ý kiến này lại có nhiều sự không đồng tình, không biết bác cho là thế nào?

 5. Đặng Dũng

  Cô thợ hàn của bác danmoi trong ảnh là cô thợ dệt rồi .Đặc trưng của cánh thợ hàn là mặt mũi lúc nào cũng lem nhem.