Cô dân quân làng Đỏ

Bản nhạc

CÔ DÂN QUÂN LÀNG ĐỎ
 


 
Em hát giọng đò đưa mênh mang đất trời xứ Nghệ
Nghe sông Lam nước lấp lánh vỗ về.
Từ chiến hào tay súng em dương lê
Đến đường cấy lúa hàng hàng thẳng tắp
Em trải đẹp đời lên từng mảnh đất.

Nghĩa chiến trường và hậu tuyến hai vai
Hẹn người đi chiến đấu hôm mai
Đã có em đứng giữa đất này. 
Ơi cô gái sông Lam ta đó... ơ…
Nơi xưa quê em Làng Đỏ.
Căm thù như biển lửa đã đứng lên.
 
Em đi tiếp đạn lên núi, em xông pha giữa chiến hào
Và tiếng súng em gầm vang trong lửa khỏi vạch từng đường,
Đạn sáng rực trời cao... 
Ngày theo vết đường cày, đêm về xây đường đắp ụ,
Nắng dù sém má em, mưa gió dãi dầu
Lòng vẫn vui như pháo...... hoa đỏ rọi, 
Đánh thắng quân thù trên mảnh đất quê hương... 
Hỡi cô gái thân thương... dũng cảm... ngoan... cường...
 

Bình luận (3)

 1. trunghieunguyen

  Phải nói Tân Nhàn hát bài này vừa ngọt lại vừa có sức sống mới,lồng ghép một số cách phát âm của dân miền Trung.Tiếp đó pha dân gian vào ca khúc nên ca khúc vẫn hào hùng nhưng không kém phần mềm mại.


 2. Trần Tuyết Minh


  GẶP NGUYÊN MẪU TRONG BÀI HÁT NỔI TIẾNG 'CÔ DÂN QUÂN LÀNG ĐỎ'

  29.04.2015

  Cuộc đời và hình ảnh cô dân quân ngoan cường này đã được nhạc sĩ Nguyên Nhung đưa vào bài hát Cô dân quân làng Đỏ.

  Gần 50 năm đã trôi qua nhưng khí phách và niềm tự hào về những năm tháng chiến đấu sôi nổi vẫn còn in đậm trong tâm trí bà Nguyễn Thị Dần (SN 1950) trú ở phường Hưng Dũng, TP. Vinh (Nghệ An). Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất là năm 1968, bà đã trực tiếp bắn cháy máy bay F4 của giặc Mỹ tại bãi bồi sông Lam. Sau đó, cuộc đời và hình ảnh cô dân quân ngoan cường này đã được nhạc sỹ Nguyên Nhung đưa vào bài hát "Cô dân quân làng Đỏ" - một bản anh hùng ca đã đi cùng năm tháng.

  Năm 1971 "O dân quân làng Đỏ" Nguyễn Thị Dần (ngồi ngoài cùng bên phải) được sang thăm nước Nga.

  Bị thương vẫn xung phong ra trận

  Trong những ngày khí thế của tháng Tư lịch sử, chúng tôi tìm về nhà cựu dân quân Nguyễn Thị Dần, trú tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh. Nhắc lại chuyện xưa, những ký ức hào hùng về một thời chiến đấu sôi nổi lại chợt ùa về trong bà. Lật lại những ký ức, bà Dần kể vanh vách câu chuyện mình dùng súng bắn rơi máy bay Mỹ như vừa xảy ra hôm qua.

  Được biết, bà Dần sinh ra trong một gia đình đông anh em ở làng Đỏ. Giống như bao cô gái khác, 16 tuổi bà xung phong vào Trung đội dân quân trực chiến phòng không ở xã Hưng Dũng. Đó cũng là khoảng thời gian Mỹ ngụy liên tục bắn phá và cho máy bay quần thảo khắp nơi để dò tìm lực lượng của ta.

  Sau "Sự kiện Vịnh Bắc bộ", đế quốc Mỹ điên cuồng leo thang ném bom ác liệt miền Bắc. Chiến dịch "Sấm rền" phát đi tín hiệu đánh phá tất cả các kho xăng dầu hòng cắt đứt nguồn nhiên liệu cung ứng cho chiến trường miền Nam, thì ngay lập tức kho xăng dầu Bến Thủy (TP.Vinh) cũng nằm trong tầm ngắm.

  Và đúng vào cái thời khắc đầu tiên của cuộc chiến, đế quốc Mỹ đã điều cùng lúc 8 máy bay cường kích, chia thành 2 tốp, lén lút chui qua các dãy núi Hồng Lĩnh rồi men theo triền sông Lam đột nhập vào kho xăng dầu Bến Thuỷ từ phía Đông - Nam và Tây - Nam, bất ngờ giội bom.

  Nữ dân quân làng Đỏ Nguyễn Thị Dần bắn rơi máy bay Mỹ.

  Trước tình hình đó, TP. Vinh quyết định thành lập các trung đội trực chiến cơ động trên địa bàn. Đơn vị bà Dần là một trung đội du kích gồm 9 nữ, 3 nam của xã Hưng Dũng. Trung đội du kích có nhiệm vụ hiệp đồng chiến đấu với bộ đội và lực lượng phòng không của Thành đội Vinh để bảo vệ các trọng điểm bị địch đánh phá như phà Bến Thủy, nhà máy điện, kho xăng dầu Bến Thủy, Thành ủy Vinh.

  Trong trận trực chiến bảo vệ cuộc họp bầu cử HĐND các cấp ngày 28/4/1968, trận địa bị đánh bom, bà Dần bị thương, đồng đội phải đưa về trạm xá để cấp cứu. Sau một tuần điều trị, bà đã tiếp tục về đơn vị để chiến đấu bất chấp vết thương vẫn chưa lành hẳn. Ngày 13/6/1968, đơn vị trực chiến ở Hưng Nguyên đã bắn cháy máy bay F4 của Mỹ tại bãi bồi sông Lam.

  Giặc lại lấy bộ đàm liên lạc với đồng bọn để ứng cứu. Ngay lúc đó, hai máy bay A6 và F4 bay sát bờ sông Lam nhằm giải cứu cho đồng bọn. Trung đội của bà Dần phải phối hợp với bộ đội chủ lực để bắn yểm trợ cho các du kích bắt sống giặc lái. Bị tấn công dữ dội, hai máy bay của Mỹ đã phải rút lui, phi công Mỹ bị bắt giữ.

  Một mình bắn rơi máy bay địch

  Khoảng 17h ngày 25/7/1968, khi đang cùng các đồng đội trực chiến tại ga Vinh, bất ngờ bà Dần phát hiện 2 máy bay chiến đấu F4 bay từ hướng Tây bổ nhào tới giội bom, bắn phá khu vực này. Ngay từ loạt đạn đầu tiên của khẩu 12 li 7 trong tay bà Dần, một chiếc máy bay trúng đạn bốc cháy, rơi xuống khu vực xã Nghi Phú, cách ga Vinh khoảng 400m.

  "Nghe tiếng máy bay, tôi lao xuống hầm cầm súng. Khi chiếc F4 bổ nhào xuống cắt bom, tôi liền bóp cò bắn mấy phát liên tục. Chiếc máy bay chao đảo rồi bốc cháy ngùn ngụt. Tôi đứng bất động, không tin là mình đã bắn trúng. Đến khi các đồng đội nhảy xuống công sự ôm và hò reo: "O Dần bắn trúng máy bay địch rồi!", phải một lúc sau tôi mới tin. Tôi không ngờ mình có thể bắn trúng máy bay địch một cách kỳ diệu như vậy" - bà Dần tự hào nhớ lại

  Với chiến công này, ngày 25/8/1970, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho đơn vị dân quân du kích "làng Đỏ anh hùng". Từ tháng 7 đến tháng 9/1971, Nguyễn Thị Dần vinh dự được Quân ủy Trung ương mời đi thăm Liên Xô.

  Nguyên mẫu trong bài hát nổi tiếng

  Sau trận bắn rơi máy bay địch, Nguyễn Thị Dần cùng đồng đội đã tiếp 18 đoàn báo chí khắp nơi trên thế giới đến tìm hiểu. Trong số đoàn nhà báo đến gặp bà Dần có nhạc sỹ Nguyên Nhung. Sau khi tìm hiểu và nói chuyện với bà, nhạc sỹ Nguyên Nhung đã sáng tác ca khúc "Cô dân quân làng Đỏ" dựa trên cuộc đời và những chiến tích của bà. Bà còn được mời đi kể chuyện tại các lớp học nhằm giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ Việt Nam. Sau gần 3 năm trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước, ngày 5/10/1968, Nguyễn Thị Dần được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Bà Nguyễn Thị Dần kể về giây phút mình bắn rơi máy bay Mỹ.

  Chiến tranh kết thúc, bà trở về cống hiến cho quê hương làng Đỏ. Được sự tín nhiệm của lãnh đạo và nhân dân nên bà liên tục giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền xã Hưng Dũng. Năm 21 tuổi, bà trở thành đại biểu HĐNĐ trẻ nhất tỉnh Nghệ An, đồng thời là đại biểu Đại hội Mặt trận Trung ương khóa III. Tháng 11/1986, bà được bầu làm Chủ tịch UBND xã rồi phường Hưng Dũng. Đến năm 1995, bà được cử đi học nâng cao nghiệp vụ tại trường Chính trị Nghệ An.

  Hai năm sau đó, người chồng thân yêu của bà đột ngột ra đi trong một vụ tai nạn. "Chồng tôi đi bộ đội được 10 năm nên hai vợ chồng có ít thời gian bên nhau. Chúng tôi cùng tham gia chiến đấu nên các con đều phải gửi ông bà nội chăm sóc. Khi đất nước hòa bình những tưởng gia đình được sum họp thì ông ấy đột ngột ra đi. Thời điểm đó, tôi cũng sốc lắm", bà Dần chia sẻ.

  Nén nỗi đau, bà gượng dậy, vừa hoàn thành khóa học, vừa kiếm đủ nghề nuôi dạy 4 đứa con ăn học nên người và chăm sóc mẹ chồng ngoài 80 tuổi. Trải qua thời gian bà Dần cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc. Các con của bà Dần giờ đây đều đã thành đạt và có gia đình hạnh phúc. "Giờ con cái tôi đã lập gia đình và có công việc ổn định. Hiện tại tôi đã có 5 đứa cháu nội ngoại. Niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi là được chăm sóc và chơi đùa với các cháu", bà Dần vui vẻ nói.

  Ký ức hào hùng

  Bà Dần tâm sự, sau ngày giải phóng, bận rộn với công việc và chăm sóc các con nên không có thời gian để tìm gặp nhạc sỹ Nguyên Nhung để cảm ơn về bài hát đã khắc họa chân dung người dân quân xứ Nghệ. Sau này, khi con cái lớn bà đã nhờ dò tìm địa chỉ thì mới hay tin nhạc sỹ Nguyên Nhung đã qua đời năm 2013. "Mỗi khi nghe bài hát "Cô dân quân làng Đỏ" những ký ức hào hùng năm xưa lại ùa về trong tâm trí tôi. Điều tôi cảm thấy tiếc nuối nhất là không thể gặp lại người nhạc sỹ đó để nói lời cảm ơn", bà Dần chia sẻ cảm xúc của mình. (theo Hà Hằng - Nguoiduatin.vn)

 3. Người Nghe Nhạc

  Bài hát này nhạc sĩ Nguyên Nhung viết đã lâu rồi và đã được nhiều ca sĩ lớp trước thể hiện nhưng đến nữ ca sĩ trẻ Tân Nhàn hát thì bài hát dường như bừng lên màu sắc mới. Tân Nhàn đã thể hiện đúng cái thần của bài hát mà vẫn chân chất, rất xúc động. Với việc mang về bài hát này để giới thiệu đến đông đảo bạn nghe nhạc, BQT & BBT của BCĐCNT đã chứng minh rằng trang nhạc luôn quan tâm giới thiệu những ca sĩ đương đại hát hay một cách chân thành và sáng tạo. Tân Nhàn hiện là giảng viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc QGVN. Chúc Tân Nhàn luôn hát hay và tiếp tục có nhiều thành công mới trong sự nghiệp giảng dạy và biểu diễn của mình.