Chiến thắng sông Gianh

CHIẾN THẮNG SÔNG GIANH

Tác giả: Mộng Lân.
Thể hiện: Mạnh Hà – Tốp nữ Ca múa NDTW
(Ảnh: Tượng đài "Chiến thắng sông Gianh" ở Quảng Bình).
***************************

Chiến công vang lừng
Quảng Bình quê ta ghi thêm chiến công vẻ vang.
Chiến công vang lừng của dòng sông Gianh hùng anh ngày qua thắng Mỹ.
Súng vẫn chắc tay thuyền ta lướt khơi buồm căng reo mừng trên sóng.
Chiến thắng sông Gianh chúng ta gửi vào Trị - Thiên với bao tấm lòng.
Sông Gianh ơi, miền Nam đang nhắn gọi, hờn căm ta nổ súng
Giữ lấy quê hương, giữ lấy mà bến bờ dòng sông mang truyền thống.
Ghi sâu căm thù, giặc Mỹ mà tới đây, bọn bay tan xác ngay
Tiếng súng nổ vang bao tàu bay Mỹ cháy
Ta đã thắng trận này.
Anh ngư dân, chiều qua anh thắng thù, chiều nay đi kéo lưới,
Chị dân quân hôm qua bên chiến hào, chiều nay bên ruộng lúa.
Anh công nhân cảng chở khách mà qua sông mà súng vẫn chắc tay
Trên những hạm tàu hay trên lòng mâm pháo
Anh chiến sĩ đã sẵn sàng.
Bờ bên ni qua bờ bên tê,
Đôi bờ sông mừng đón chiến công mà súng chắc tay chẳng rời.
Tình quân dân ta càng sắt son, một lòng gìn giữ quê hương
Dòng sông sông Gianh trìu mến
Bờ bên ni qua bờ bên tê vang giọng hò sát cánh bên nhau
Thề quyết giữ yên biển trời
Bọn cướp Mỹ chớ hòng tới đây
Đôi bờ mặt nước sông Gianh nổi sóng dìm đầu chúng bay.

Bình luận (9)

 1. Ngọc Thạch
  Cảm ơn bác Lão Nông. VOV xác nhận có 2 bản thu thì đúng rồi, như vậy bản chị Tuyêt Nhung nói Tốp nữ thu với MH là bản khác. Hồi ấy tôi chỉ nghe và biết đến bản VOV thôi cho nên nó lưu vào kí ức rất sâu là đoạn cuối không nhanh như bản này và chữ cuối cùng "chúng bay" họ hát chữ "chúng" ngắn (móc kép), liền sang chữ "bay" dài hơn (móc đơn) và nhấn mạnh vào chữ "bay", trong khi ở bản này tốp nữ nhấn mạnh cả 2 chữ và giữa 2 chữ có lặng một chút. Còn về âm sắc thì hồi ấy nhà tôi chỉ có loa kim của Đài Truyền thanh Hà Nội (họ thu tiền hàng tháng) nên nghe được tiếng là quý lắm rồi chứ đâu phân biệt được rõ sự khác nhau giữa các tốp. Cảm ơn và chào bác.
 2. Lão Nông
  Bác Ngọc Thạch ơi, nghe bác nói vậy, tôi đã nhờ người giúp kiểm tra data base của Nhà Đài. Đúng là có 2 bản thu bài này tại VOV cùng vào năm 1965, bác ạ. Kiểm tra kỹ lại list, BTV cho biết bản thu này còn lưu thông tin, ghi rõ: Mạnh Hà cùng tốp nữ đoàn Ca Múa ND TW, thu thanh: 1/6/1965. Còn bản thu kia không còn lưu thông tin nào. Cũng chưa biết bài đó thể hiện theo hình thức nào vì họ cũng chưa kiểm tra băng cụ thể, bác ạ.

  Như vậy, thông tin mới cập nhật cũng trùng khớp với thông tin mà tôi nêu lần trước, sau khi nghe kỹ chất giọng, hòa thanh. Sở dĩ tôi xác định đó là tốp nữ của đoàn CMNDTW (thế hệ thứ 2) vì lý do sau, bác ạ.
  Hòa thanh của tốp nữ rất chắc, rất quyện, dữ dội nhưng cũng rất mềm mại, đặc biệt nhóm nữ đi bè cao đều là những giọng nữ cao vững vàng, có độ sáng, long lanh, tương đối đồng đều và tương thích, còn bè trầm rất nền, rất đầm. Không phải là tôi chê tốp nữ VOV nhưng quả thực họ chưa bao giờ có một dàn giọng nữ quá đẹp như thế, nhất là vào những năm 60, dàn nữ giọng nữ cao của họ còn khiêm tốn. Dàn nữ cao lúc đó chỉ có Tuyết Thanh, Thu Năm, Tuyết Nhung (thực ra là mezzo soprano - nữ trung cao), ….Chất giọng của các thành viên còn lại đều thuộc nữ trung nhẹ nhàng, êm êm như Kim Oanh, Mộng Dung, Nguyễn Thị Hồng, Song Ninh, Tuấn Kỳ, Ngọc Diệp….Hát một bài hát khó và có tốc độ nhanh mà vẫn đều tăm tắp, quyện, biểu hiện được các sắc thái khác nhau (lúc khoan, lúc nhặt, lúc mạnh, lúc mềm, lúc to, lúc nhỏ) với phần vocal rất đẹp như trong bản thu các bác đang nghe đòi hỏi các thành viên phải là những “cao thủ” mới làm được. Chỉ có thể là tốp nữ “huyền thoại” của đoàn CMNDTWW (thế hệ 2) với những giọng ca oanh liệt Thanh Huyền, Đàm Ngọc, Trung Khuê, Kim Qui, Thu Phương, Ngọc Lan (bè cao), Vũ Dậu, Hoàng Anh, Bích Thủy (bè trầm) mới tạo ra được những âm thanh hay như vậy.

  Xin dông dài một chút theo cảm nhận riêng của tôi.

  P/S: Theo tôi biết, lúc phát sóng, BTV chỉ nói là tốp nữ thôi, không nói ai lĩnh xướng và tốp nữ nào (khi không còn lưu thông tin, họ chỉ nói chung chung cho an toàn).

  Về việc Mộng Lân, người nhà Đài, sáng tác nhưng để "đội bạn" hát không phải là ngoại lệ đâu bác. Các nhạc sĩ nhà Đài như Hoàng Vân, Văn Dung, Hồ Bắc, Phạm Tuyên, Trần Chung có nhiều sáng tác nhưng không để "đội nhà" hát nhiều lắm, bác ạ. Kể ra dài lắm. Chắc chị Tuyết Nhung ít để ý thôi, bác Ngọc Thạch ạ. Chào bác.
 3. Ngọc Thạch
  Bác Lão Nông ơi, bài này lúc đăng lên BQT ghi là Trình bày: Mạnh Hà và Tốp nữ ĐTNVN (không biết theo nguồn tư liệu nào), bác có ý kiến là Mạnh Hà và Tốp nữ CMNDTW và BQT đã sửa. Tôi thấy phân vân vì tôi nhớ là từ những năm 65, Đài đã thu và giới thiệu là Mạnh Hà và tốp nữ ĐTNVN. Hôm nay tôi hỏi chị Tuyêt Nhung, chị ấy nói bài ấy của NS Mộng Lân là NS của Đài, Tốp nữ Đài thu với Mạnh Hà. Chị ấy còn hát cho tôi mấy câu làm tôi càng tin vì chị Tuyết Nhung thu nhiều nhưng ít khi nhớ lời ca lắm, đây là trường hợp đặc biệt đấy. Vậy bác hỏi lại mấy người quen trong tốp nữ CMTW xem họ có thu bài này không? Hay cả 2 đoàn đều thu? Trong trí nhớ của tôi, bản tôi nghe những năm 65-66 thì đoạn cuối Mạnh Hà va tốp nữ hát câu "Bờ bên ni qua bờ bên tê..." đến hết cũng nhanh nhưng không nhanh đến mức líu cả lưỡi và nghe rít như bản này đâu. Có lẽ có 2 bản, một MH hát với Đài, một bản MH hát với CMNDTW. Chào bác.
 4. Lão Nông
  Thật là vui khi thấy các bác được sống lại với những ký ức đẹp. Đến bây giờ tôi mới thực sự cảm thấy nhẹ nhõm, hoàn thành "nhiệm vụ".

  Thú thật là cách đây đúng 2 tháng, khi bác cuuchienbinh yêu cầu tôi hát, thu thanh bài này, đưa lên để mọi người cùng nghe và sau khi nhận được bản nhạc từ bác TLV, tôi nhận thấy chất giọng mình không phù hợp với bài này nhưng không tiện nói, sợ phụ lòng các bác. Vậy nên phải lập “mưu”. Tôi dò hỏi BTV Đài và được biết là bản thu xưa bài này vẫn còn. Có “cứu cánh” rồi, vậy thì “Bắn súng không nên thì phải đền đạn” hi hi hi. Tôi cũng thỉnh thoảng lại “ốp” BTV phát sóng, nhưng phải đến tuần này họ mới bố trí được chương trình phù hợp. Phải đợi hơi lâu, mong các bác thông cảm.

  Bản thu thanh này được thực hiện vào tháng 3 năm 1965. Cũng đã mất nhãn băng thông tin nghệ sĩ thể hiện rồi nên cũng ít BTV “rờ” đến cái băng này. Nhưng rõ ràng nghe là thấy ngay giọng Mạnh Hà và hòa thanh của tốp nữ đoàn CMNDTW. Người đệm phong cầm là nghệ sĩ Xuân Tứ, một trong 2 nghệ sĩ phong cầm trác tuyệt của miền Bắc thời ấy (Hồng Quang và Xuân Tứ), đều thuộc biên chế của đoàn CMNDTW.
 5. CCB
  Một ca khúc rất hay của một thời khói lửa chiến tranh. Một bài hát mà CCB tôi cất công đi tìm đã quá lâu, nay mới "tìm thấy"! Ấy vậy mà đúng hôm bài hát được đăng lên thì cái "tinh vi" nó dở chứng, không chịu đăng nhập BCĐCNT, "đểu" thế.
  Hết một tuần rồi nay mới gõ comment được.
  Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã nhiệt tình "lục tìm" và đăng tải tuyệt phẩm "chiến thắng ca" này!