Chiếc khăn Piêu

CHIẾC KHĂN PIÊU
Sáng tác: Doãn Nho
Trình bày: Trần Chất.
***********************
 
Nghe con chim cúc cu
Kìa nó hót lên một câu rằng
Có một nàng ở trong rừng tìm trong rừng,
Kiếm trong rừng chiếc khăn piêu.
Chiếc khăn piêu thêu chỉ hồng
Để gió cuốn bay về đây
Chiêc khăn piêu thêu chỉ hồng
Để gió cuốn bay về đây vương trên cây. Sùy!
A-chi ơi tới đây nhặt lấy chiếc khăn đẹp này.
Thôi này đừng tìm trong rừng, lạc trong rừng,
Nát hoa rừng khăn piêu đây.
Á ơi có phải thắm thiết duyên nhau,
Chiếc khăn đây làm mối nối duyên nhau, thời tôi chờ.
Tiếng tôi vang rừng núi sao không ai trả lời...
Nhắn tin theo cùng gió khăn còn đây đợi người.
A-chi ơi... Hú.

Bình luận (4)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn rockhangthan. Bài này nhiều người biết thông tin là Doãn Nho phát triển dân ca Xá (còn có tên gọi khác là Khơ Mú) nhưng nhạc sĩ lại dùng hình tượng khăn piêu là khăn của phụ nữ Thái, lời ca có cả tiếng Thái. Trên phần mềm không có ô để nói Phát triển từ dân ca nào nên BBT nghĩ không cần phải thêm thông tin đó cũng như rất nhiều bài phát triển từ dân ca của người Kinh nhưng chẳng ai ghi chú thêm.

 2. rockhangthan

  Gửi các bác BBT
  Có lẽ nên thêm thông tin "Doãn Nho phát triển theo dân ca Xá" cho khách quan các bác ạ (cũng đã có nhiều tranh luận quanh vụ này). Em có chút chứng cứ như trên tem đĩa phát hành năm 1957, bản ghi đó nghe rất giống bản thu này nhưng ngắn và chất lượng hơi kém nên em không post nữa.

 3. ThanhGiang

  Đầu tiên phải kể đến phiên bản lâu đời và được chú ý nhất của "Chiếc khăn Piêu" do NSƯT Trần Chất thể hiện. Bản thu âm này được ra đời vào năm 1956 và giúp "Chiếc khăn Piêu" trở nên phổ biến hơn lúc bấy giờ. Đoạn đầu ca khúc, phần lời cũng được hát bằng tiếng của dân tộc Thái tạo ấn tượng với người nghe.

  Sau NSƯT Trần Chất, hàng loạt các ca sĩ nhiều thế hệ cũng nối tiếp thể hiện lại ca khúc này như NSND Quý Dương, NSƯT Kiều Hưng, NSƯT Hoàng Chè, NSND Trung Đức… Mỗi ca sĩ thể hiện đều có những phong cách riêng, tạo dấu ấn đặc biệt cho ca khúc này.

  Sau một loạt những cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam, những ca sĩ trẻ cũng thử sức mình với "Chiếc khăn Piêu" và có những thành công nhất định.

 4. sharesing

  Hay quá là hay!