Chiếc đàn môi

Bản nhạc

CHIẾC ĐÀN MÔI


Đêm qua bên lửa hồng anh thức thâu đêm
Làm đàn môi tặng người thương
Hẹn nhau ta đợi chờ anh nắm tay em
Nhìn mắt anh cầm đàn môi em muốn đánh hoài.

Anh ơi đàn môi đây, đàn môi này làm niềm tin
Anh ơi đàn môi đây, đàn môi này làm niềm tin
Gửi gắm ngàn tình thương mà dù xa xôi lòng
Em mãi đợi chờ dù xa xôi lòng em mãi đợi chờ…

Em muốn anh ở nhà không muốn cho đi
Rời bản nương rời người thương
Giờ anh đi bộ đội gìn giữ quê hương
Dù vương vấn em khuyên anh đi giữ bản mường.

Em đưa vòng tay anh, anh nhớ đừng vòng tay ai
Anh đi dù thương ai anh nhớ về đàn môi đây
Gửi gắm ngàn tình thương mà dù xa xôi
Lòng em mãi đợi chờ dù xa xôi lòng em mãi đợi chờ

Rồi đây khi chiều về, em đứng trên nương
Nhìn biên giới đầy trời sương
Đàn môi reo hiền hòa theo gió bay xa em gửi tới
Tình người thương xa cách dặm đường
Luá reo mừng bên nương mùa đã về đầy hương thơm
Nương vườn trồng thêm bông mùa bông về lòng em mong
Dệt áo dệt tình thương tặng anh xa xôi vì em mãi đợi chờ
Đàn môi đây lòng em mãi đợi chờ….
 

Bình luận (21)

 1. Thuong Nguyen

  Chào bác Loicuagio. Bác danmoi vẫn vào trang nhạc của chúng ta khá thường xuyên, tuy nhiên bác ấy ít bình luận hơn trước, chủ yếu là nghe nhạc và đọc ý kiến của mọi người.

  Em vẫn thường xuyên gặp bác danmoi, lần gần nhất là...chiều hôm qua. Nếu bác Loicuagio có nhắn gửi gì tới bác danmoi, em sẽ thực hiện giúp ạ.

 2. Loicuagio

  Các bác cho hỏi lâu lắm sao không thấy bác danmoi xuất hiện?

 3. danmoi

  T Minh thân mến. danmoi rất cảm động khi thấy bạn từ chỗ tò mò âm điệu chiếc đàn môi đến chỗ nhìn thấy và cầm trong tay chiếc đàn môi ngay giữa phố cổ Hà Nội, 1 con phố chỉ cách nhà T Minh ít phút đi bộ và giờ thì thực hiện mong muốn khám phá 1 nét văn hoá vùng cao. T Minh còn kịp quen biết 1 cô gái H'Mông bản địa là quý lắm rồi, dù tiếng đàn môi hôm đó T Minh thấy giống tiếng ve kêu hơn là lời tâm tình nào đó. Tiếc là T minh đi chưa đúng mùa, phải ngay đầu tháng Giêng âm lịch- mùa có nhiều lễ hội có khả nhiều năng gặp được người chơi đàn môi giỏi. Khi đó biết đâu T Minh sẽ phải thốt lên: Trong như tiếng hạc bay qua/ Đục như tiếng suối mới sa nửa vời/ Tiếng khoan như gió thoảng ngoài/ Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa…Chúc mong muốn khám phá văn hoá vùng cao của bạn thành công. Cảm ơn T Minh.

 4. T Minh
  Bác Danmoi kính mến! Vì mong muốn được nghe tiếng đàn môi nên T Minh đã cùng mấy cậu bạn bên trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đi Sa Pa, vào tận bản Tà Pìn ở với quyết tâm nghe bằng được tiếng đàn do chính người H'Mông thể hiện. Tuy nhiên, ở đây loại đàn này không mấy phổ biến. Nhóm T Minh đã làm quen với cô gái trong bản tên là Chảo Sư Mảy, khi nghe cô tấu đàn thấy tiếng đàn cứ "tằng tằng, tèo tèo" trầm đục như tiếng ve kêu. Cô gái nói rằng anh trai cô chơi đàn môi rất hay nhưng anh ấy đi bộ đội rồi. Tiếc thật bác ạ.
 5. danmoi
  Đàn môi được người dân tộc H’mong (trước đây gọi là dân tộc Mèo do gọi theo cách dịch chữ Miêu- 苗- âm Hán đọc là Miáo) sử dụng nhiều hơn các dân tộc thiểu số khác (Khơ mú, Thái…) và cô gái trong hình chính là người dân tộc H’mong đó bạn ạ. Bạn sống trong phố cổ Hà Nội mà muốn nhìn cho rõ và nghe âm thanh đàn môi thì bạn hãy đến tiệm bán nhạc cụ Thái Khuê, số 1A - Hàng Mành, nơi…chế tác và bán ra hàng vạn chiếc đàn môi hằng năm cho khách du lịch Tây (chủ cửa hàng là chị Đỗ thị Khuê). Còn người chơi đàn môi đạt trình độ nghệ sỹ từng tham dự festival thế giới về đàn môi là 1 người Hà Nội khác, anh Nguyễn Đức Minh, 31 tuổi (tốt nghiệp nhạc viện Hà Nội, bộ môn sáo trúc). Đức Minh cùng mấy người bạn khác từng thành lập ban nhạc “Hồn tre” để giới thiệu đàn môi (vẫn cho khách du lịch Tây là chính). Nghệ sĩ Đức Minh từng kể: trong một lần biểu diễn đàn môi cho đồng bào Mông, khi anh sử dụng nhạc cụ này để thổ lộ tâm tình thì ngay sau đó một cô gái H'mông nói với anh "chơi đẹp lắm, nhà ở đâu". Mặc dầu vậy anh ấy vẫn là người nghiên cứu, hay nói cách khác, như người hát nhạc mới hát Quan họ, cũng hay nhưng đạt được “Vang-Rền-Nền-Nẩy” như trong Quan họ là rất khó. Việt Nam được thế giới coi là quốc gia đàn môi bạn ạ. Cảm ơn bạn đã ghé thăm.
  PS: Lên Hà Giang mà chỉ đến Vị Xuyên, Thanh Thuỷ thì…như chưa đến Hà Giang vậy. Đó mới là vùng thấp của Hà Giang. Bạn phải lên cao nguyên đá ở 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc (độ cao trung bình 1400 mét), nơi có khí hậu ôn đới mới cảm nhận được sự khác biệt khó quên.