Cánh đồng mùa gặt

Đóng góp: BigGuy

Bình luận (5)

 1. yeunhacdo1971

  @ bác Lão Nông ơi không phải chỉ có tiếng đàn acordion thôi đâu có cả tiếng guitar điện , phong cách hòa âm thế này bắt buộc phải có trong thập niên 80 thôi chứ nếu đệm thuần phong cầm không thôi thì nó không theo kịp phong cách nhạc nhẹ từ Saigon chảy ra miền Trung vs Bắc lúc ấy

 2. BigGuy

  Xin cảm ơn hai bác Lão Nông và Ngọc Thạch đã cung cấp thêm thông tin.

 3. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông có trí nhớ rất tốt. Tôi vừa hỏi NSND Rơ Chăm Phiang (cùng sinh hoạt CLB Đồng đội với tôi), chị ấy xác nhận đúng Quỳnh Như là ca sĩ Đoàn ca múa Đak Lak. Cảm ơn bác.

 4. Lão Nông

  Tôi nhớ là bản thu này được VOV phát sóng đến "nhầu" băng vào những năm đầu thập niên 80, các bác ạ. Tôi nhớ kỹ do thấy khá ấn tượng bởi 2 lẽ. Thứ nhất là lúc đó dàn nhạc điện tử đang chiếm thế thượng phong khắp nơi từ sân khấu chuyên nghiệp đến nghiệp dư mà lại "lọt" ở đâu ra một bản thu được đệm bằng đàn phong cầm, rất mộc mạc theo hướng "hoài cổ" của thập niên 60. Thứ hai là giọng hát của nữ ca sĩ tỉnh lẻ mà kỹ thuật hát khá tinh tế, đặc biệt là kỹ thuật hát chuyển giọng rất nhuyễn và mượt. Nghe còn hay và điêu luyện hơn mấy nữ ca sĩ ở các đoàn văn công trung ương thời đó.

  Bản thu Cánh đồng mùa gặt cùng bản thu Hơ ren lên rẫy (Nguyễn Cường), đều do Quỳnh Như hát và mấy bản thu của Y Moan được VOV giới thiệu trong một chương trình về đoàn Ca Múa Đắc Lắk năm ấy. Như từng chia sẽ, tôi được nghe Ngọc Bé hát Hơ ren lên rẫy lần đầu tiên trên sân khấu (khoảng 1984) nhưng có lẽ Quỳnh Như là người thu thanh đầu tiên bài hát này tại VOV. Khi đó Siu Black còn chưa vào đoàn Ca Múa Đắk Lắk.

  Để cho chắc chắn, bác Ngọc Thạch thử liên hệ với ca sĩ Rơ Chăm Phiang. Tuy vào thời điểm đó Rơ Chăm Phiang thuộc đoàn Quân Khu 5 nhưng rất có thể do cùng ở địa bàn miền Trung Tây Nguyên nên họ biết nhau chăng? Bản thu đầu tiên của RCP tại VOV là Khúc ca Hơ rê cũng xuất hiện vào thời gian mấy bản thu tôi kể trên đó, các bác ạ.

 5. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn BigGuy đã gửi đến trang mấy bài hát mà BBT vừa đăng lên. Bạn có thể cho biết một chút thông tin về ca sĩ Quỳnh Như này được không? BBT chưa có thông tin gì về ca sĩ này. Cảm ơn bạn.