Ca ngợi Hồ Chủ tịch (Lãnh tụ ca)

Bản nhạc

CA NGỢI HỒ CHỦ TỊCH(Lãnh tụ ca)

Nhạc: Lưu Hữu Phước.
Lời: Lưu Hữu Phước - Nguyễn Đình Thi.
Trình bày: Hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ kịch VN

***********************************

 
1-
Sao vàng phấp phới ánh hồng sáng tươi
Toàn Việt Nam đón chào ngày mới
Hồ Chí Minh dắt toàn dân nước ta
Vững bền tranh đấu cho đời chúng ta
Hồ Chí Minh muôn năm!
Giải phóng cho nhân dân
Xây dựng non nước Việt Nam.

2-
Tiếng Người tha thiết kêu gọi bốn phương
Cờ vùng lên quân thù gục xuống
Hồ Chí Minh sáng ngời gương đấu tranh
Vững bền đưa chúng ta vượt khó khăn
Hồ Chí Minh muôn năm!
Chỉ lối cho nhân dân
Đến ngày chiến thắng vẻ vang.

3-
Muôn lòng sung sướng muôn lời hát ca
Trời Việt Nam hoà bình nở hoa
Hồ Chí Minh muốn toàn dân sướng vui
Vững bền xây đắp nên đời thắm tươi
Hồ Chí Minh muôn năm!
Ngời sáng cho tương lai
Ơn này ghi nhớ nào phai.

Bình luận (10)

 1. Hưng Viết

  https://www.youtube.com/watch?v=E4p-N4LvhqA

 2. Ngọc Thạch
  Bạn Danmoi ơi, tôi đã đọc và nghe nhạc chuông của Đài Phát thanh Liên Xô, Đài Mayak và bài hát Ca ngợi Tổ quốc (của Liên Xô). Tôi đã viết comment trong mục Tư liệu cảm ơn người đã sưu tầm nhưng tiếc rằng comment trong tư liệu không hiện lên Trang chủ. Qua BQT tôi vừa được biết Tư liệu này do bạn cung cấp, xin chân thành cảm ơn bạn đã cho tôi sống lại với kí ức của nửa thế kỉ trước.
  TB: Tôi cũng thử trên đàn, chuông báo đánh giai điệu Ca ngợi Tổ quốc là: Rề sol fa# mi fa# sol la sol rề (Sol trưởng) còn hợp xướng phía dưới họ hát ở La trưởng, cao hơn 1 tông nghe thật hùng tráng nhưng chậm hơn bản nhạc tấu sau lời xướng "Đây là Đài phát thanh Mạc-tư-khoa" những năm 60 một chút bạn ạ. Cảm ơn bạn rất nhiều.
 3. Ngọc Thạch
  Bạn Danmoi ơi, những năm 70-90 thì tôi không nghe Đài LX nhưng những năm 60 thì ĐTNVN còn tiếp âm Đài Mạc-tư-khoa (lúc bấy giờ chưa phiên âm là Mát-xcơ-va như sau này) và Đài Bắc Kinh. Đến khoảng năm 63, hai nước mâu thuẫn, công kích nhau trên 2 Đài này kịch liệt nên ta thôi tiếp âm tuy vậy ai có Radio vẫn bắt sóng ngắn nghe được. Mở đầu buổi tiếng Việt của Đài Mạc-tư-khoa là nhạc chuông rất khoan thai như bạn đã kí âm. Sau lời xướng ""Đây là Đài phát thanh Mạc-tư-khoa" là bản nhạc ca ngợi Tổ quóc của LX rất hùng tráng, tôi còn nhớ và ghi giai điệu đoạn đầu ra đây (chữ sol tôi ghi tiếng Việt cho dễ đánh dấu): Fà fà sib la xòn la sib đô sib fà. Sib sib xón xón xón xón fá xón đô. Đồ rê mib fá xón xón fa mib fa rê. Sib xòn fà, fá fá fá mib đô sib.....Lời bài này bằng tếng Việt, lúc tôi học lớp 4 lớp 5 cũng nghe các anh chị lớn tuổi hát nhưng tôi không học chỉ nhớ lõm bõm mấy câu : Bầu trời Âu là nơi.......triệu rừng núi bát ngát với bao cánh đồng, Tụ hào thay đất nước chúng ta là nước đầu trên hoàn cầu nhân dân sống trong tự do...Tôi cũng không biết tên bài, bọn trẻ con chúng tôi cứ gọi là bài Bầu trời Âu.
  Bạn nào có bản thu này post lên giúp, nghe hay lắm. Xin cảm ơn. Chào bạn Danmoi.
 4. danmoi
  Mấy chữ “một thời thanh bình” của bác Nguyễn Viết Thạch cảm động quá. Cuộc sống từng trôi đi giữa 12 tiếng đồng hồ có bản nhạc dạo đó dù là ban ngày hay ban đêm, dù có những ngày bom rơi đạn nổ chăng nữa bước chân ra đường ta vẫn cảm thấy sự thanh bình, không phải sợ điều gì cả. Tôi nhớ không nhầm thì bản nhạc dạo trước tín hiệu báo giờ chuẩn của Đài TNVN xuất hiện lâu rồi, trước khi thay bằng bản nhạc điện tử theo câu hát “Sao vàng phấp phới ánh hồng sáng tươi” tầm 1989 gì đó thì bản nhạc dạo kia vẫn phát bình thường dễ đến hơn 20 năm (trước đó thì tôi không nhớ gì cả). Mong bác Ngọc Thạch quen biết nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ có thể giúp bà con nghe nhạc những thông tin quý về các bản nhạc dạo trước tín hiệu chuẩn giờ của Đài TNVN, cả trước 1965 nữa.
  Trước năm 1990-1991 có lẽ các bác nghe nhạc từng nghe thấy tín hiệu báo giờ của đài phát thanh Mayak (âm nhạc và tin tức) của Liên Xô khi xưa? Đó chính là giai điệu của câu “Chiều thanh vắng là đây âm thầm gió rì rào” trong bài “Chiều Matxcơva” có trong trang nhạc này hoặc giai điệu câu đầu tiên của bài “Ca ngợi Tổ quốc” (Пeсня о pодинe, tác giả И.Дунаевский, xin tham khảo thêm trên Youtube) với nhịp điệu rất khoan thai của đài phát thanh Liên Xô: fa fa si (b)—la son la si (b) đố si (b) fa---- (si giáng trưởng). Sau năm 1991 chúng ta không còn được nghe những tín hiệu báo giờ đó nữa! Những tín hiệu nhạc dạo bắt đầu buổi phát thanh kèm theo báo giờ như thế quả là câu chuyện quốc gia đại sự, nếu không cũng chẳng biết nói thế nào nữa. Cảm ơn các bác đã góp vui.
 5. Ngọc Thạch
  Chào bác Nguyễn Viết Thạch và bạn Danmoi. Thế là bản nhạc mà bạn Danmoi, bác NV Thạch và tôi nói và kí âm ở đây là một bản. Tôi thì ghi ở gam Đô trưởng để tránh các dấu thăng giáng và đoạn đầu hơi dài nhưng vào nhịp là " Xòn xón xón mi rê mi xón rê", còn bác NV Thạch và chắc cả bạn Damoi đều ghi ở Sol trưởng câu vào nhịp là "Rề rế rế xi là xi rế la". Bản này có một lần tôi đã nghe ai đó nói về tác giả nhưng bây giờ tôi không nhớ ai nói và tác giả là ai, tôi sẽ cố tìm, nếu được sẽ thông báo cho bác và bạn. Bản này là bản Đài phát trong khoảng một chục năm trước tuýt tuýt nhưng tôi nhớ là trước bản này còn có một bản nữa, chỉ tồn tại mấy năm thôi(khoảng từ 1960 đến 64-65) nhưng lâu quá rồi, tôi không thể nhớ giai điệu được nữa. Xin chào bác Nguyễn Viết Thạch và bạn Danmoi