Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp

CA NGỢI CHẾ ĐỘ TA TƯƠI ĐẸP
  
 
1-
Như con chim bay tung cánh đi khắp nơi nghe nhịp nhàng
Đời sống đang vươn lên trên đất nước chúng ta
Vang tiếng cười trên cánh đồng bao la
Nhà máy reo tiếng búa trong câu ca
Từ nay ta sống giữa tươi vui hạnh phúc
Muôn ngàn cánh tay đổi mới những xóm làng
Đường ta đi tới chốn tương lai hừng sáng
Tay ta nắm tay đoàn kết yêu thương.

2-
Non sông như hoa tắm nắng trong sớm mai bay ngọn cờ
Tự do nhân dân vui kiến thiết nơi khắp nơi
Bao lớp người ta sẵn sàng đi lên
Gìn giữ công lao đắp xây vinh quang
Bạn ơi cất tiếng hát ta ca đời sống
Đây là tương lai ngời ánh sớm mai hồng
Bình minh trên đất nước không bao giờ tắt
A Tổ quốc ta Việt Nam muôn năm...

Bình luận (18)

 1. kim trường
  kim trường
  Tôi thích bài ca này từ những ngày tôi tham gia kháng chiến và luôn hát cho đồng đội tôi nghe. Nay truy cập mạng tôi vẫn thường mở nghe vào mỗi buổi sáng để hồi tưởng, sâu lắng...
 2. CCB
  Một giai điệu đẹp đến ngây ngất hồn ta. Nghe rồi, nghe lại và nghe nữa. Vẫn vậy, hay! Rất hay! Tha thiết dịu dàng, chan chứa yêu thương... Tiếng là "ca ngợi chế độ" nhưng không phải là những lời hô khẩu hiệu sáo rỗng, những câu tô hồng chuốt lục lên gân, mà thực sự đó là tiếng lòng, là những lời bình dị trong sâu thẳm tâm hồn của những con người vừa thoát khỏi đêm dài nô lệ đứng lên làm chủ cuộc đời mình. Nhạc sĩ Xuân Oanh với "Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp" đã nói thay cho lớp lớp người dân Việt Nam ta những lời chân tình nhất, tin yêu nhất đối với những gì họ có được trong những ngày đầu dưới chế độ mới: dân chủ cộng hòa. Vâng ạ, "Bình minh trên đất nước không bao giờ tắt. A Tổ quốc ta Việt Nam muôn năm!".
 3. ThanhNguyễn
  Tác giả ca khúc này là người cực kỳ uyên bác, biết nhiều ngoại ngữ, Ông là Xuân Oanh (mất ngày 27.3.2010), từng nổi tiếng với ca khúc hào hùng sôi nổi 19 Tháng 8 ghi đậm dấu ấn thời khắc vẻ vang của dân tộc. Nhưng mình lại thích 2 bài khác của ông hơn, đó là Quê hương anh bộ đội, và bài nàycái tên cực kỳ nôm na: Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp. Tên vậy thôi, nhưng bạn hãy nghe đi, một giai điệu cực đẹp, trong sáng vô cùng. Đảm bảo bạn sẽ rưng rưng đấy.
  Bài hát trên đã thấm vào tâm hồn những người cùng thế hệ mình, qua giọng hát của tốp ca lừng danh, tốp ca nữ đoàn ca nhạc đài Tiếng nói Việt Nam. Những Kim Oanh, Thương Huyền, Mộng Dung, Thúy Hà, Tường Thụ, Diệu Thúy, Thanh Hòa, Trần Khánh, Trần Chất, Trần Thụ, Quý Dương, Mạnh Hà, Kiều Hưng... khiến hàng triệu người ngất ngây, say đắm. Giai điệu bài hát đã trở thành nhạc hiệu của Đài tiếng nói Việt Nam trong suốt thời gian dài của lịch sử. Chính tại đây, bên cạnh Đài Phát Thanh Tiếng Nói Việt Nam 58 Quán Sứ, Xuân Oanh lại thiết tha lên một nhịp valse dịu dàng “Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp” như con chim oanh mùa xuân hót chào mầm sống tơ non của trời đất: Như con chim xinh tung cánh bay khắp nơi nghe nhịp nhàng
  Đời sống đang vươn lên trên đất Việt chúng ta
  Trong tiếng cười trên cánh đồng bao la, nhà máy reo tiếng búa trong câu ca
  Từ nay ta sống giữa tươi vui hạnh phúc
  Muôn ngàn cánh tay đổi mới những xóm làng...
  Hồi đó, “Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp” của Xuân Oanh đã được giọng vàng của nữ nghệ sĩ Minh Đỗ hát rất truyền cảm trên làn sóng phát thanh.
  Sau “Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp”, do công việc đối ngoại quá nặng nề, nhất là trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, Xuân Oanh dường như đã dâng hiến những năm tháng rực rỡ nhất của đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành hòa bình tổ quốc ở những hội nghị quốc tế, những bàn đàm phán đầy gay go, quyết liệt. Có lúc từ những cuộc đàm phán ở Paris, Xuân Oanh lại lặng lẽ trở về từ biệt phái sang quân đội một lần nữa làm công tác chính trị đối ngoại cho quân đội. Nhờ thế, ta có thêm đối sách tích cực làm giảm bớt sự hy sinh của người lính đến mức tối đa. Ông đã viết: “Thế là ta bỗng hiểu / Muốn có mùa xuân phải đổi bằng mồ hôi và nếu cần cả máu / Dám vứt bỏ mùa xuân để được thấy mùa xuân”. Đấy là nhân cách, là khí phách thực sự của người nghệ sĩ tài danh này ở trong cái vẻ khiên nhường, vẻ dâng hiến lặng lẽ.
  Một mình với cây dương cầm, với giá vẽ, những chai rượu vang và những bản văn chờ dịch không bao giờ hết, ông như con ong chăm chỉ, yêu cuộc sống cho dù cuộc sống có những thăng trầm, bất định.(Nhớ Nhạc sĩ Xuân Oanh)
 4. tuine
  Ông của bạn HM tài thật, thuộc nhiều bài hát ghê! Nhưng khoản dạy con cháu thì hơi kém. Tiếc!
 5. greenday_tvl
  greenday_tvl
  có lẽ bạn h my đọc câu "bài hát thật dễ thương" của bác hcc nên mới suy ra bác còn trẻ.cũng có lí chứ.vì người già ít ai dùng từ như thế.mọi người thông cảm.