Bụi phấn

Bản nhạc

BỤI PHẤN


Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi
Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng
Có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy.

Em yêu phút giây này thầy em tóc như bạc thêm
Bạc thêm vì bụi phấn, cho em bài học hay.

Mai sau lớn lên rồi, làm sao có thể nào quên
Thầy em người dạy dỗ khi em tuổi còn thơ.
 

Bình luận (16)

 1. ThanhGiang

  Những câu thơ của Lê Văn Lộc với những nốt nhạc tinh tế của nhạc sĩ Vũ Hoàng đã làm lay động hàng triệu con tim các thầy cô giáo và học sinh cả nước trong suốt hơn ba thập kỷ qua, và chắc chắn sức sống của ca khúc kinh điển này sẽ là bất diệt. Đó chính là sáng tác Bụi phấn.

  Với giai điệu mượt mà, da diết, nhưng không kém phần trong sáng, thành tâm, mặc dù chỉ vỏn vẹn vài câu ca rất ngắn gọn, đơn giản, nhưng đã gợi lên trong lòng người nghe những gì gần gũi, thân thương nhất khi nhớ về thời cắp sách đi học, khi nhớ về những người thầy người cô thân thương trong một trời kỷ niệm "Khi thầy viết bảng bụi phấn rơi rơi co hat bụi nào rơi trên bục giảng có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy/Em yêu phút giây này thầy em tóc như bạc thêm, bạc thêm vì bụi phấn cho em bài học hay/Mai sau lớn lên rồi làm sao có thể nào quên ngày xưa thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ".(st)

 2. T Minh
  Cô Lena kính mến!
  Được nghỉ phép 2 ngày trở về Hà Nội, niềm háo hức đầu tiên của T Minh là mở trang BCDCNT ra nghe nhạc đồng thời mong gặp các bác, các cô khán giả-những người cháu vô cùng yêu mến kính trọng cho thỏa nỗi khát khao bấy lâu. Được cô nhắc đến tên trong cmt này cháu vui lắm một niềm vui xen lẫn xúc động khó tả không nói hết thành lời. Trang BCĐCNT này từ lâu đã trở thành "người thầy cuộc sống" là người bạn thân thiết gần gũi đối với T Minh.
  Nhớ kỷ niệm lần đầu tham gia bình luận trên trang nhạc này bị bác Hoacamchuong, bác Danmoi phê bình nghiêm khắc và BQT xóa bài-Đấy là bài học sâu sắc quý giá mà T Minh không bao giờ quên... Qua bài viết của các bác, các cô (Lão Nông, HCC, Nguyễn Viết Thạch, Danmoi, Ngọc Thach, Nguyễn Văn Hạnh, Lena, ThanhHaiNam, Yeu nhạc, Quang Anh, PLN, Đức Tuấn, Tuấn Văn, TLV, Blue...) cháu thấy cuộc đời thật đẹp, thật ý nghĩa, cháu đã học tập được rất nhiều từ chính những người thầy của cuộc sống trên để tự hoàn thiện mình, thấy tự tin hơn, yêu quý gia đình, yêu quý mọi người hơn và luôn tự nhủ phải sống và làm việc thực sự có ích cho XH.
  T Minh cầu chúc thật nhiều niềm vui hạnh phúc đến với BQT và các các bác, các cô khán thính giả của trang nhạc này-những NGƯỜI THẦY CUỘC SỐNG của T Minh.
 3. Lão Nông

  Hơn hai ngày qua không thể vào được trang này. Tôi đã đọc các ý kiến của các bác, rất xúc động bởi những ký ức của bác Lena và của các bác về người thầy, về một thời gian khó của mỗi chúng ta. Rất đồng cảm với bác Lena bởi tôi cũng từng đứng trên bục giảng vào thời kỳ chưa có “phấn-không-bụi" như thời nay (nghĩa là mỗi lần rời giảng đường, chỗ đầu tiên phải chạy đến là phòng uống nước của các thầy, nơi người ta thường để sẵn thau nước, để rửa đôi bàn tay trắng bụi phấn). Tình cảm giữa thày cô và các sinh viên lúc đó còn khá trong sáng, chưa bị những tiêu cực cuộc sống xen vào nhiều như bây giờ, nhưng cũng không còn được như thời xa xưa mà bác lena kể. Bác thật hạnh phúc có được người thày đầu tiên trong đời với những tình cảm mộc mạc, thân thương.

  Tôi đã phần nào hiểu vì sao bác lại sống tình cảm và nặng lòng với quá khứ đến vậy. Có lẽ bởi chính người thày đầu tiên ấy đã viết lên trang giấy trắng tinh khiết – là bác – ngay từ thủa chập chững bước vào đời bằng những nét chữ chất phác mà trìu mến ấy?

 4. Quang Anh
  Lena! Cảm ơn bạn với những suy nghĩ tốt đẹp dành cho trang nhạc BCĐCNT và các thành viên trong đó có tôi. Thật xúc động với những suy nghĩ rất chân tình, thấm đẫm tình cảm của bạn. Gửi tới Lena và gia đình bạn lời chúc sức khoẻ, may mắn, hạnh phúc.
  Rất vui được gặp bạn trên trang nhạc này.
 5. danmoi
  Lena quý mến,
  Tôi đang ở trên núi, thỉnh thoảng dùng cái 3G để đọc tin tức. Vào thăm BCĐCNT bỗng dưng thấy bạn nhắc đến mình, dù đang mong được nghỉ yên bình cũng phải có nhời cảm ơn bạn vì, như bao đã bao lần bạn nhủ tôi về lòng kiên định. Sự chân thành và lòng vị tha của bạn để lại trong những lời bình cũng là bài học đối với tôi. Vì vậy, như các bác đã viết, chúng ta là những người bạn yêu trang nhạc BCCĐCNT và, dầu không nói ra, chúng ta vẫn học hỏi lẫn nhau như lâu nay mỗi thành viên vẫn học hỏi không ngừng từ cuộc sống quanh mình. Bạn nói đến khái niệm người thầy cuộc sống theo nghĩa rộng thật có lý và qua tâm sự của bạn tôi nhớ lại những chuyện xưa vô tình gặp được đã trở thành bài học từ cuộc sống thế nào. Trước đây, do hoàn cảnh công tác tôi đi nhiều qua các huyện, tỉnh ven biển dồng bằng Sông Hồng, nơi có rất nhiều nhà thờ đạo Thiên Chúa. Mỗi sáng và chiều tiếng chuông nhà thờ đổ đều, lan xa trong không gian làng quê yên bình, tự nó đã là nét nhạc rồi. Chắc bạn cũng biết tiếng chuông nhà thờ khởi đầu với tốc độ chậm, sau đó mới đến đoạn đổ dồn và kết thúc bằng 3 tiếng chuông có quãng nghỉ kéo dài hơn rồi mới dừng hẳn. Tôi lấy đồng hồ đeo tay có tiếng tích tắc làm “chuẩn” để đo tốc độ và thấy là dù chuông đổ dồn ta vẫn thấy tốc độ đổ chuông thường kéo dài hơn 1 giây 1 tiếng chuông. Như vậy trong 1 phút chỉ có khoảng trên dưới 50 lần chuông đổ, tức là tương ứng với Larghetto hay Adagio. Với tốc độ khoan thai như thế ta cảm nhận rõ sự trang nghiêm, thành kính, suy tư…Lần khác tôi có may mắn gặp tiếng nhạc ngựa có tốc độ khá nhanh. Tiếng vó ngựa rắc rắc rắc rắc đã thấy nhanh rồi song tiếng ring ring ring ring phát ra từ chùm lục lạc đeo ở cổ ngựa còn nhanh hơn, có khi trong 1 giây có đến 2 tiếng ring ring, tức 1 phút có đến 110-120 tiếng ring ring như thế. Nghe chúng ta có cảm giác tươi vui lẫn hồi hộp 1 chút. Như vậy tốc độ của tiếng nhạc ngựa tương ứng với Allegro (tùy thưộc vào tâm lý lúc nghe, có khi phải thêm con spirito). Tôi cũng nhận ra rất nhiều bài hát được viết với tốc độ nằm giữa 2 loại nói trên. Đọc tới đây chắc Lena thấy buồn cười lắm, nhưng mà tôi có được theo học ở học viện âm nhạc nào đâu cho nên đành tự quan sát, lắng nghe từ cuộc sống mà luận ra mấy cái từ Larghetto, Adagio, Allegro khó hiểu kia là thế nào, chúng mang lại cho ta cảm xúc âm thanh ra sao. Bài Bụi phấn (nhịp ¾?) có tốc độ khá chậm, còn bài Em yêu trẻ nhỏ bản làng quê em (tôi cho là cũng thuộc thể loại ca ngợi thấy, cô giáo) mà tôi đang nghe với tiếng “gà rừng đã gáy trên nương” trong đời thực có tốc độ khá nhanh. Xin mời Lena và các bác cùng nghe ở:
  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/em-yeu-tre-nho-ban-lang-que-em
  Một lần nữa ‘đàn môi” tôi xin cảm ơn Lena vì những tình cảm chân thành của bạn đối với các bác, bạn nghe nhạc ở đây.