Bài ca người lính

Bản nhạc

BÀI CA NGƯỜI LÍNH

 Sáng tác: Diệp Minh Tuyền
Trình bày: Cao Minh & Hoài Nam
*********************************

 

Đường dài hành quân xa, đi khắp non sông nhà
Ngày ngày quàng trên vai ba lô và cây súng
Chân băng qua gió mưa, đầu đội trời sao thưa
Thân băng qua thép gai vượt làn đạn mưa bay
Ôi tim ta bốc cao lửa thiêng anh hùng

Bao yêu thương thiết tha, gửi lại người phương xa
Ta đi trong tiếng ca, ngàn đời còn ngân nga
Ôi ta kiêu hãnh sao bước trên đường xa.

Một thời đầy gian lao, chân bước trong chiến hào
Nhìn đồng đội yêu sao, chia nhau từng giây sống
Ta chia nhau hiểm nguy, đường dài dìu nhau đi
Ta chia nhau chiến công và nhường mền đêm Đông
Ta đi qua chiến tranh vẫn tươi nụ cười.

Xa em bao tháng năm, mà lòng chẳng xa xăm
Trong đêm sao biếc xanh, nhìn bầu trời long lanh
Sao như đôi mắt em vẫn đang nhìn anh.

Rừng già mờ hơi sương, ôm súng gác bên đường
Lòng nặng tình quê hương, đêm mơ về thành phố
Ta xa trang sách xưa, làm bạn rừng cây thưa
Ta xa bao phố trưa dầm mình vào đêm mưa
Ta hi sinh máu xương giữ yên phố phường.

Ơi em nơi phố xa ,giờ này vào ca ba
Ta yêu trong cách xa, tình ngạt ngào hơn hoa
Em ơi kiêu hãnh sao thủy chung lòng ta

Bình luận (23)

 1. dangtuanlieu
  em thấy nếu có thêm cách sắp xếp bài hát theo giai đoạn nữa thì tuyệt. nêu ai nghe nhạc đỏ chắc cũng hiểu tại sao mà nhỉ

 2. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Vâng,Thưa các bác BQT, em biết là bài này các bác đã tìm được bản đầy đủ thay thế cho bản bị " cụt ". Ý của em ở comment này là muốn trao đổi thêm với các bác thành viên khác về một cách " xử lý " khác đối với những trường hợp như thế này để tránh thành tiền lệ, đôi khi có thể gây khó cho BQT hoặc gây căng thẳng không cần thiết. Vậy thôi các bác ạ. Cám ơn các bác đã hồi âm.
 3. CCB
  Xin chân thành cảm ơn bạn Đức Tuấn đã đóng góp ý kiến xây dựng. Ý kiến của bạn là rất hay! Tuy nhiên với riêng trường hợp ca khúc này, CCB xin thay mặt ban Biên tập trả lời bạn:
  Những comment góp ý phê bình ca khúc này bị "cụt" là do nghe bản thu cũ bị thiếu. Còn bản thu này đã được bác ThanhHaiNam và các bạn trong BQT truy cập mới nên đầy đủ rồi.
  Điều đó chứng tỏ BQT không muốn xóa bỏ bài nào cả, mà chỉ muồn làm tất cả những gì có thể trong khả năng để các bạn yêu nhạc ngày càng gắn bó với trang nhạc yêu quý này thôi.
  Hy vọng bạn Đức Tuấn đã vừa ý.
 4. BQT
  BQT Quản trị viên
  Ý kiến của bác Đức Tuấn rất đáng để BQT, BBT tham khảo đấy ạ. Thực sự thì chúng ta đâu muốn xóa 1 bản thu nào chỉ vì họ hát sai khác lời nhạc đâu, nhưng có những bản thu được "cải biên" lại tạo hiệu ứng không tốt cho người nghe, khiến người nghe khó chịu thì BQT mới đành xóa đi thôi ạ. Vị BGK cuối cùng và khó tính nhất chính là người nghe mà. Cảm ơn bác đã có nhiều góp ý bổ ích cho trang nhạc.
 5. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Trong đoàn quân đang hành tiến, chợt một người lính huýt sáo vang một khúc nhạc nghe vui tai mà vẫn có điều gì tha thiết được gửi gắm trong đó. Tôi thích phần phối khí ở bản thu này. Nếu như ở bản thu "Ngọc Đạo và tốp nam", người linh hiện lên hơi khô cứng trong việc thực hiện nghĩa vụ thì ở bản này người lính không chỉ có trách nhiệm, tình yêu mà còn pha một chút yêu đời, lãng tử . Cảm ơn BQT đã cập nhật được những bài hát hay.
  ( Riêng về vấn đề mà các ý kiến đã thảo luận trong mục này, tôi cũng xin lật lại vấn đề với một cách nhìn khác một chút. Theo tôi, nếu chúng ta có được những bản thu mà ca sĩ hát đúng nguyên bản thì quá tốt rồi, không nói làm gì nữa. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải chấp nhận một thực tế là không phải lúc nào ca sĩ cũng hát đúng lời trong nguyên bản. Có nhiều lý do : có thể do họ quên lời, có thể do tam sao thất bản, có thể do họ chủ động thay đổi để định tạo một hiệu ứng nghệ thuật nào đấy, cũng có thể vì lý do nhạy cảm chính trị hoặc ngôn từ khi hát nên họ buộc phải thay đổi hoặc có khi cũng do chính nhạc sĩ thay đổi mà chúng ta không biết ... Đối với những trường hợp đó, theo tôi, chúng ta cứ chấp nhận nguyên trạng nhưng đồng thời BQT hoặc các thành viên nếu thấy có những sai khác đó thì chúng ta cũng chỉ cần nêu lên để mọi người biết hoặc có thể qua đó bình luận cái hay cái dở của sự thay đổi so với nguyên tác ấy. Cách làm này tôi đã thể hiện ở một số comment của tôi ở một số bản thu như : Gần lắm Trường sa - Xuân An hát, Phù sa về đồng - Mỹ an hát, Tình ca mùa xuân - Nguyễn Hải hát. Trừ trường hợp ca sĩ thay đổi đến mức xuyên tạc hoặc làm sai hẳn ý nghĩa của bài hát thì ta mới cần phải loại bỏ chứ nếu chỉ vì ca sĩ hát khác một vài câu, hoặc hát đầy đủ các lời mà nhất quyết đòi phải bỏ thì ôi... tôi không dám nói... có lẽ chúng ta phải bỏ rất nhiều bản thu ở trang này. Tôi nghĩ chúng ta không nên quá khắt khe về vấn đề này. Dù trang nhạc của chúng ta có thể tiến tới là một trang Wikipedia về nhạc Cách mạng song chức năng chính của nó vẫn là để giải trí. Tôi nghĩ như vậy không biết có đúng không ? )