Bài ca hy vọng

Bản nhạc

BÀI CA HY VỌNG


Từng đôi chim bay đi tiếng ca rộn ràng
Cánh chim xao xuyến gió mùa Xuân
Gửi lời chim yêu thương tới miền Nam quê hương
Nhắn rằng ta ngày đêm mong nhớ...
Ước mơ những mùa Xuân bóng dáng tương lai
Đường ta đi lên xây đời trong hoa thơm
Có mùa Xuân nào đẹp bằng.

Về tương lai...
Ngày quê hương màu xanh áo mới, chứa chan niềm tin
Đường ta đi xanh thắm mộng đời
Về tương lai đàn chim ơi cùng ta cất cánh
Kìa ánh sáng chân trời mới đang bừng chiếu bốn phương
Gió mưa, buồn thương, mùa Đông và mây mù sẽ tan.

Bình luận (2)

 1. Lão Nông

  Chắc lại phải dài dòng một tý về bản thu này, các bác ạ. Thực ra, thông tin ghi trong danh mục của VOV, người hát trong bản thu này có tên là Bích Liên!!! Nghe có vẻ "hoang tưởng" nếu nghĩ rằng đó là giọng soprano-thép trứ danh Bích Liên mà rất nhiều người trong chúng ta ngưỡng mộ, phải không các bác?

  Cách đây chừng 5 năm, một bạn trẻ, thành viên bên NCM, có gửi tôi bản thu này nhờ thẩm âm với một sự bức xúc không giấu diếm rằng: có một sự xúc phạm đến bác Bích Liên khi người của VOV bảo rằng đây là giọng hát Bích Liên! Chả là, bạn ấy tuy còn rất trẻ nhưng có kiến thức về thanh nhạc và mê dòng nhạc cùng một số ca sĩ của dòng nhạc cách mạng, trong đó Bích Liên là một thần tượng. Chỉ cần nghe câu mở đầu bài hát là thấy ngay rằng không có một tý tẹo Bích Liên nào. Phải nói ngay rằng giọng hát này có những ưu điểm nhất định là sáng, lên cao đầy, thoát, có vẻ được đào tạo nhưng lối nhả âm quá bẹt, có cách luyến láy mà không một ca sĩ chuyên nghiệp nào "dám". Tuy tin chắc rằng không phải giọng hát của NSUT Bích Liên nhưng một lần đến thăm chị, tôi có mở cho chị nghe rồi hỏi thử chị có nhận ra giọng hát này không thì chị bảo chị không biết. Khi tôi hỏi chị có thu âm Bài ca Hy vọng tại Đài TNVN không thì chị nói luôn là chưa khi nào. Như có lần chia sẻ với các bác, tôi từng biết Bích Liên hát ca khúc này rất thành công trên sân khấu và có một lần tôi may mắn được nghe chị hát ở thành phố Nam Định. Bởi vậy nên tôi nêu thắc mắc rằng sao chị không thu ca khúc mà chị hát rất thành công này. Chị bảo cũng không rõ tại sao, có thể do tính chị thế, thường chỉ thích thu bài hát mới chưa có hoặc ít người hát (tôi nghiệm lại những bản thu của chị thì thấy có lẽ đúng thế). Cẩn thận hơn, tôi còn gửi bài hát này cho chị Bích Thủy, chị gái của Bích Liên đang định cư bên Mỹ, một thành viên của tốp ca nữ đầu bảng CMNDTW thời hoàng kim (những năm 60-70). Chị Bích Thủy trả lời rằng: "Đây là lối hát của một ca sỹ nghiệp dư. Chắc chắn không phải của Liên đâu". Tôi nhờ BTV VOV kiểm tra thì được xác nhận là trong danh mục ghi tên nghệ sĩ thể hiện ca khúc này là Bích Liên!!! Bản thu này được thực hiện năm 1963 trong khi đó bài hát đầu tiên mà Bích Liên đến thu thanh ở Đài TNVN là bài Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương (Nguyễn Đức Toàn) thực hiện vào tháng 9 năm 1965 (nghĩa là 2 năm sau bài kia, thông tin này do chị cung cấp và tôi đã được xác nhận bởi nhà Đài) nên càng khẳng định rằng đây không phải giọng hát của NSUT Bích Liên.

  Vâng, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cái sự "râu ông nọ cắm cằm bà kia" của VOV, điều mà chúng ta đã cùng chỉ ra nhiều lần trên các diễn đàn nhạc cách mạng.

  Cũng giống bác khanh_nguyen, bên diễn đàn nhaccachmang.net cũng có bác VHA "nghi ngờ" giong hát trong bản thu này là của nghệ sĩ Lê Hằng. Theo tôi thì không phải, giọng Lê Hằng có âm sắc đẹp hơn, sáng, nét hơn, độ rung của giọng ít hơn và cái "bẹt" của giọng bà không giống cái "bẹt" trong giọng hát này. Lê Hằng không có kiểu luyến láy như giọng hát trong bài này.

  Theo tôi, chúng ta nên để khuyết tên nghệ sỹ hát bài này chờ khi nào có thông tin đáng tin cậy.

  T/B: Về giọng hát trong ca khúc Ơn Bác, tôi có ý kiến ở đây rồi bác:

  http://nhaccachmang.net/forum/index.php?showtopic=2382&st=7220
 2. khanh_nguyen

  Từ cách đệm đàn có thể thấy bản này thu không lâu sau bản Khánh Vân. Giọng hát bay, nhẹ, hơi bẹt. Theo ý kiến em là giọng nghệ sĩ Lê Hằng. Chắc phải nhờ bác Lão Nông thôi.

  T/b: Bác nghe hộ em cả "Ơn Bác" để nhận xét giọng hát nhé.