Bài ca hy vọng (bản 1)

Bản nhạc

BÀI CA HY VỌNG


Từng đôi chim bay đi tiếng ca rộn ràng
Cánh chim xao xuyến gió mùa Xuân
Gửi lời chim yêu thương tới miền Nam quê hương
Nhắn rằng ta ngày đêm mong nhớ...
Ước mơ những mùa Xuân bóng dáng tương lai
Đường ta đi lên xây đời trong hoa thơm
Có mùa Xuân nào đẹp bằng.

Về tương lai...
Ngày quê hương màu xanh áo mới, chứa chan niềm tin
Đường ta đi xanh thắm mộng đời
Về tương lai đàn chim ơi cùng ta cất cánh
Kìa ánh sáng chân trời mới đang bừng chiếu bốn phương
Gió mưa, buồn thương, mùa Đông và mây mù sẽ tan.


Bình luận (19)

 1. kyuctuoidep

  Chào các bác!

  Cảm ơn bác Danmoi về bài viết rất hay này. Các nhạc sĩ tài giỏi, tâm huyết như vậy nên mới có "Những bài ca đi cùng năm tháng" làm biết bao thế hệ say mê. Vâng, có người nói "Bài ca hy vọng" như một tuyên ngôn của Niềm tin. Em xin được trích một đoạn trong bài viết của NSUT Minh Hiến, nguyên Giám đốc nhà hát ca múa nhạc Việt Nam nói về bài hát "Bài ca hy vọng" của nhạc sĩ Văn Ký với những lời thật đẹp, thật sâu sắc:

  "Bài ca hy vọng" đã làm xao động tâm hồn của nhiều thế hệ đã qua, nhưng "Bài ca hy vọng" không chỉ là bài hát của một thời để nhớ mà sẽ còn là người bạn đồng hành, chung thủy của nhiều thế hệ mai sau, bất chấp thời gian, không gian và chừng nào mỗi con người, mỗi dân tộc hay nhân loại còn mơ ước về một chân trời mới, về một ngày mai tươi đẹp hơn, còn khắc khoải, còn hoài vọng về tương lai, chừng đó "Bài ca hy vọng" sẽ còn được sự cộng hưởng của hàng triệu nhịp đập trái tim đầy khát vọng...".

  Nhạc sỹ Văn Ký (1970).

  Chị Nguyễn Thị Châu - Phan Thị Quyên - NS Văn Ký tại Helsinki (CHDC Đức).

 2. danmoi

  Đọc tin tức thời sự hôm nay quả thật là không vui, nhưng mà cứ vẳng bên tai câu kết Bài ca hy vọng "gió mưa, buồn thương, mùa đông và mây mù sẽ tan".

  Câu chuyện chỉ có vậy, nhưng mà nhớ ngay đến những chỗ luyến láy trong veo ở những nốt hoa mỹ kép của ca sĩ Khánh Vân, thấy nhớ đến những lời trân trọng của NS Văn Ký dành cho giọng ca này từ thời 1971 (năm xuất bản 1 cuốn sách nhỏ kể chuyện sáng tác bài hát của một số nhạc sĩ Việt Nam); cũng nhớ tới những người con của miền Nam anh dũng và bất khuất "nhắn rằng ta ngày đêm mong nhớ" vì đã cống hiến hết mình cho khát vọng thống nhất nước nhà (http://vnca.cand.com.vn/Tu-lieu-van-hoa/Cuoc-doan-tu-thang-5-350458/). Có người đã mô tả tiếng sáo trong âm nhạc buồn vui thế nào là tùy thuộc vào tâm trạng người nghe! Dẫu thế nào, sau khi đọc xong mục viết về ca sĩ Khánh Vân ở trang nhạc này cũng thấy buồn thương cho số phận của ca nương (khác xa với những mỹ từ chị ấy đã hát). Tuy hơi dài, nhưng tôi xin phép đăng ngay phần viết của nhạc sĩ Văn Ký về sự ra đời của Bài ca hy vọng để mà hy vọng.

  (các bạn quen nghe nhạc đĩa than sẽ thấy là bản thu âm này có chất lượng như âm thanh đĩa than mono ngày ấy, tức là như nghe trực tiếp tiếng hát, tiếng nhạc đệm).

  Chị Châu (trái) và chị Quyên trên chiến khu (theo SGGP).

 3. Ngocgiaonguyen
  Cảm nhận BÀI CA HY VỌNG với tiếng đàn piano
  https://www.youtube.com/watch?v=Gq92hUYUgaU
 4. lunaxonse

  Thương nhớ làm sao Khánh Vân,một ca sĩ Miền Nam với tiếng hát làm say đắm con tim chúng tôi nửa thế kỷ trước cùng với nụ cười trẻ thơ trên môi, nhưng số phận lại đắng cay , nghiệt ngã làm sao. Dù bao nhiêu năm tháng đã qua đi và bây giờ chị cũng không còn nữa, thì lứa tuổi chúng tôi vẫn nhớ tới chị ,cảm phục chị và yêu mến chị ,sẻ chia ,cảm thông với nỗi đau của chị . Các bài hát mà chị hát đã thắp 1 niềm tin cho chúng tôi vào những năm tháng u ám bởi nỗi đau chia cắt , cho đến bây giờ công chúng vẫn trân trọng và biết ơn. "Bài ca hy vọng" cho đến bây giờ nghe lại bản thu với tiếng hát truyền cảm, thiết tha của chị ,tôi như thấy trái tim mình se lại. Tôi cho rằng ,ngoài Mỹ Bình, sau đó 1 chút là Lê Dung -không ai vượt qua được Khánh Vân được. Mong cho linh hồn chị được siêu thoát. Chúng tôi mãi mãi nhớ đến chị!

 5. Nguyên
  Các bạn nói đúng các ca sĩ xưa hát hay, nhưng riêng phần mình thì mình cũng ủng hộ các ca sĩ ngày nay tìm đến dòng nhạc này. Mình thấy ca sĩ ngày nay họ hát cũng hay lắm chỉ có điều họ quá chạy theo danh vọng, tiền bạc mà thôi. Hi hi hi! Đó là ý kiến riêng thôi, nếu có gì không phù hợp thì mong các bạn bỏ qua! ^^