Bài ca đi cùng năm tháng - kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân vn

Bình luận (2)

 1. Lena
  Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân, xin kính chúc các Cựu Chiến Binh, các Chiến sỹ mọi miền Tổ Quốc sức khỏe và niềm vui. Lời chúc muộn mằn, nhưng mong các chiến sỹ đừng từ chối. Ngày 22/12 vừa rồi, gia đình bác cả tôi đã tìm thấy và đưa về quê hương hài cốt của anh họ tôi. Cả xã đến truy điệu và chia vui. Anh tôi hy sinh vào đúng ngày ký hiệp định Pari. Đơn vị anh đã chiếm được cứ điểm, nhưng trước đó, để gây sức ép trên bàn đàm phán, giặc đã điên cuồng gây công kích trên mọi mặt trận. Pháo kích giặc nă vào căn cứ liên tục và trung đội anh đã hy sinh toàn bộ. Ngày hôm kia cả xã đã đến dự lễ truy điệu anh tôi và nghe một trong hai cựu chiến binh còn trở lại trong đợt tuyển quân năm ấy kể về các anh. Dù sao nhà bác cả tôi còn vui hơn bác hai, con bác hai tôi, bộ đội đặc công, hy sinh ở Quảng Trị. Sau trận chiến ác liệt, giặc cho đào những chiếc hố lớn, dùng máy xúc gạt thi thể các chiến sĩ ta xuống ( chừng 20 – 25 người) rồi lấp đất. Nội ngoại nhà tôi, các câu, các anh những năm 1966-1967 đi B khoảng chục người. Chỉ một người vào được Sài Gòn ngày 30/4, một người trở về từ mặt trận Tây Ninh, một người biết nơi hy sinh nhưng không thể tìm ra hài cốt , một người “về lại quê hương” sau 45 năm xa cách. Các cậu, các anh khác của tôi, lấy ngày ghi trên giấy báo tử làm ngày giỗ, còn thi thể ở đâu thì không biết được. Câu chuyện dòng họ tôi, có lẽ cũng là câu chuyện của muôn vàn gia đình, dòng họ trên mảnh đất đã trải qua quá nhiều chiến tranh này. Các anh tôi và đồng đội các anh – những người con của Quân đội Nhân dân Việt Nam – đã hy sinh cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Nhân dịp 22/12, xin được nghiêng mình tưởng nhớ các liệt sỹ, xin được bày tỏ sự biết ơn đối với các Cựu chiến binh đã cống hiến những năm tháng tuổi trẻ trong Quân đội và xin gửi niềm tin yêu đến các chiến sĩ đang phục vụ trên mọi miền Tổ Quốc hôm nay.
 2. ThanhNguyễn
  20 năm chiến tranh giải phóng miền Nam, chống xâm lược Mỹ là 20 năm hoành tráng nhất của âm nhạc về Cách mạng và Người lính. Đấy là một thời đại: “Theo lời Bác gọi”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Nếu từ năm 1954 đên 1957 mới có thể chọn được 10 bài hát đặc sắc thì hai năm1958 và 1959 đã có thể chọn ngay được 10 bài hát đặc sắc tương tự. Sở dĩ việc chọn lựa các bài hát đặc sắc cho năm 1960 và 1961 phải để riêng vì hai năm bản lề này có những sự kiện riêng lớn lao của nó. Năm1960 là năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam ra đời. Còn năm 1961 là năm “Đỉnh cao muôn trượng” trong xây dựng chủ nghĩa xã hội.
  Sau hai năm quan trọng này, âm nhạc thời chống Mỹ bắt đầu ngân lên điệu kèn xung trận vừa hùng tráng vừa thiết tha của nó. Liên tiếp chọn được 10 bài hát đặc sắc của năm 1962,1963 và đặc biệt năm 1964 khi chiến tranh phá hoại lan rộng ra miền Bắc thì bên cạnh tốp 10 bài hát đặc sắc của miền Bắc, tốp 5 bài hát đặc sắc của miền Nam còn có tốp 10 bài hát đặc sắc về các địa danh chiến đấu như Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hoá và Hà Tây.

  Chiến tranh càng lan rộng, bài hát hay càng nhiều. Đó là ý chí “Tiếng hát át tiếng bom” rất kiên cường. Bên cạnh tốp 10 bài hát đặc sắc năm 1965 là tốp 5 bài hát đặc sắc về đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ và Cồn Cỏ. Từ năm 1966 đến năm 1975, năm nào cũng có thể chọn ra được 10 bài hát đặc sắc của năm theo những sự kiện của dòng chảy lịch sử. Đặc biệt, có thể chọn ra được 10 bài hát đặc sắc về những anh hùng, về Tây Nguyên và Trường Sơn.
  Thời chống Mỹ là thời rực rỡ nhất của âm nhạc về cách mạng và người lính. Sau ngày giải phóng miền Nam, âm nhạc về cách mạng và người lính tưởng chừng khiêm nhường trở lại, để nhường chỗ cho tình ca thì lại bùng lên mãnh liệt trong chiến tranh bảo vệ biên giới từ năm 1979 đến năm 1985.
  Từ thời kỳ đổi mới năm 1986 đến nay, những người lính với kho tàng âm thanh đồ sộ của quá khứ đã nhận ra đúng mình trong thời kỳ thanh bình, thịnh vượng, bên cạnh những bài hát nhớ về quá vãng là những bài hát dành cho những công việc mới. Có người lính canh lăng Bác thì mới có: "Vầng trăng Ba Đình”, “Chúng con canh giấc ngủ cho Người”. Nói chung cảm hứng thương nhớ, ngợi ca những anh hùng, liệt sĩ là cảm hứng xuyên suốt thời kỳ này. Cũng vì thời gian thử thách của tác phẩm chưa được bao lâu nên để chọn ra những bài hát nào mà được sự chấp nhận của nhiều người nghe quả là không dễ dàng. Song nếu không đưa ra một lựa chọn cụ thể để rồi có thể thay đổi theo thời gian thì mảng âm thanh này sẽ bị thiếu vắng trong bộ sử thi vạm vỡ về cách mạng và người lính với tinh thần: “Hát mãi khúc quân hành”.
  Có được ấn phẩm về bộ sử thi vạm vỡ này, những người mến mộ âm nhạc và tất cả mọi người sẽ được chìm đắm trong một thời kỳ anh hùng và quật cường của đất nước với một cảm xúc thật khó nói nên lời, bởi sự chiếm lĩnh bằng âm thanh mà những năm tháng vinh quang ấy sẽ tự vang lên, ngân vọng đến muôn đời.
  (Nguyễn Thụy Kha)