Bạch Đằng giang

Bản nhạc

BẠCH ĐẰNG GIANG


(Minh họa: “Kìa quân Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Thoát Hoan…”).

1-
Đây Bạch Đằng giang sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng,
Giống Lạc Hồng, giống anh hùng, Nam Bắc Trung.

Trên trời xanh muôn sắc đua chen bóng ô
Dưới đáy, dòng nước ánh sáng vởn vơ nhấp nhô
Hàng cây cao soi bóng, gió uốn muôn ngàn lau
Hồn ai đang phảng phất trong gió cảm xiết bao !

Mây nước thiêng liêng còn ghi nhớ rành
Thời liệt oanh của bao người xưa trung chánh
Vì yêu quốc gia vui lòng hiến thân
Liều mình ra tay, tuốt gươm bao lần...

Dòng nước vẫn sáng dưới trời quang đãng
Từ xưa nêu cao tấm gương anh hùng
Dù có sấm sét bão bùng mưa nắng
Đằng Giang vẫn sáng, để cho nòi giống soi chung.

2-
Đây Bạch Đằng giang, sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng,
Giống Lạc Hồng, giống anh hùng, Nam Bắc Trung

Trên dòng sông muôn bóng người trông chí ta
Biết mấy thành tích, biết mấy chiến công đã qua
Kìa quân Ngô tiên chủ  chém giết  quân ngoại xâm
Kìa quân Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Thoát Hoan.

Nay đã bao lâu còn đâu nữa rồi
Thời gian qua đã bôi mờ trong đêm tối
Người nay có hay : Đã vì chúng ta
Người hùng anh xưa giữ nước non nhà...

Hồn nước vẫn sống với trời non nước
Ngày nay ta noi tấm gương anh hùng
Dù khó đến mấy quyết cùng nhau bước
Làm cho rỡ tiếng cháu con nòi giống Tiên Long.

Bình luận (10)

 1. ThanhNguyễn
  Chào bác Trần Trung và bác Xuân Nguyễn. Đúng là bài “Trên sông Bạch Đăng được nhạc sĩ Hoàng Quý sáng tác từ những năm 40 thế kỷ trước. Bởi ông qua đời lúc còn rất trẻ mới 26 tuổi, ông mất ngày 26-6-1946. Dưới đây là lời của bài hát “Trên Sông Bạch Đằng” hiện tại trên trang BCDCNT chưa cập nhật được

  Trên sông Bạch Ðằng
  Quân Nam ầm reo
  Sóng nước vang đưa
  Bao con thuyền mành trôi theo
  Cờ bay gươm tuốt ra, quân vùng lên
  Làm cho đuổi tan hết quân Nguyên
  Ðến bây giờ mỗi khi đi trên sông Bạch Ðằng
  Thì anh em ta vui ca rằng :
  Con sông Bạch Đằng
  nước trôi triền miên
  có biết đâu bao năm qua là mộ quân Nguyên
  ai nhớ thương
  cho quân Việt hết
  Ðến bây giờ mỗi khi đi trên sông Bạch Ðằng
  Thì anh em ta vui chiến thắng
 2. Xuân Nguyễn
  Gửi bác Trần Trung : Bài hát bác đề cập là bài Trên sông Bạch Đằng sáng tác của Hoàng Quý, có lẽ bài hát được sáng tác từ thập niên 40 của thế kỷ XX " Trên sông Bạch Ðằng/Quân Nam ầm reo/Sóng nước vang đưa/Bao con thuyền mành trôi theo/Cờ bay gươm tuốt ra, quân vùng lên/Làm cho đuổi tan hết quân Nguyên/Ðến bây giờ mỗi khi đi trên sông Bạch Ðằng. Tiếc rằng tôi cũng không nhớ cả bài.
  Thì anh em ta vui ca rằng
 3. Trần Trung
  Trần Trung
  Cảm ơn bạn Phuongaioi cũng vẫn nhớ và ghi lại lời Ông bố dạy bạn bài ca Đoàn Trung Dũng tức Trung đoàn 42 thuộc Liên khu 3 những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.Rất có thể ông bố của bạn cũng là một chiến sĩ của Trung đoàn thời kỳ đầu ( Thời kỳ đó ta có lực lượng biên chế cỡ trung đoàn là lớn lắm rồi ). Sở dĩ lần trước tôi ghi lại ít câu có tính gợi ý vì đã lâu chúng ta ít quan tâm sưu tầm những bài ca hồi kháng chiến chống Pháp, trong đó có rất nhiều bài hay được nhân dân truyền miệng nhau hát cả một thời oanh liệt.Hơn nữa, mới đây, tôi được nghe và xem cả một đoạn phim giới thiệu Lịch sử Trung đoàn 24, mà gốc tích là Trung đoàn 42, nhưng không thấy nhắc đến Bài ca truyền thống của Trung đoàn này và những người phụ trách đầu tiên với những chiến công hiển hách ban đầu của đơn vị ấy,tôi giật mình và kể lại ít dữ kiện mà mình còn nhớ, các đồng chí Ban Liên lạc CCB của Đơn vị đã có phản hồi rất tích cực . Vì vậy, tôi trộm nghĩ mới có mấy chục năm mà lịch sử được viết lại còn chưa đầy đủ thì thời gian ngày càng lùi xa, e rằng chúng ta rất khó bảo đảm dựng lại lịch sử gần với sự thật lịch sử đã diễn ra. Trong đó, Bài ca đi cùng năm tháng cũng không nằm ngoại lệ. Mong sao mỗi chúng ta cùng góp sức với BQT , bổ sung kịp thời những bài ca đã vang bóng một thời mà vì lẽ này lẽ khác hiện nay vẫn chưa được nêu lên một cách xứng đáng với vai trò của nó trong lịch sử dân tộc, trong khi những bài ca về tình yêu đôi lứa thì được sưu tầm khá nhiều, cố nhiên cũng vẫn chưa hết. Tôi xin cảm ơn BQT và các bạn đọc cho tôi được viết vài lời tái bút này, nếu có làm phiền vì mất thời gian của các bạn.
 4. phuongaioi
  Mình được bố mình dạy hát cho bài Trung dũng 42 suốt. Mình có thể viết lời ra đây cho mọi người tham khảo. " Đoàn quân Trung Dũng, vung gươm hô vang câu thề nguyện. Người Trung Dũng, đấu tranh cho giang sơn vẹn toàn. Lòng cương quyết, trừ giặc thù giải phóng quê hương thân yêu. Người chiến sĩ áo nâu. Bừng chí khí hiên ngang giải phóng mối thù nhà. Nhục vong quốc ngày xưa. 2-3-4-5. Đây nước non nhà bao lầm than. Lòng sôi lòng quyết chiến đấu. người anh hùng luôn luôn ghi làm cho nòi giống danh vang. Bừng sáng, nhất quyết thành đô. Bừng sáng, nhất quyết thành đô. Kim thành, địa lôi Kim thành địa lôi, đây Mai Siu, Đông Triều kia, xuyên rừng diệt địch thù. Tàu cháy bừng lên quân xâm lăng. Khiếp sợ nhiều lần trước quân đoàn Trung Dũng kìa... Tèn len tèn ten..." (^^)
 5. phuongaioi
  Mình được bố mình dạy hát cho bài Trung dũng 42 suốt. Mình có thể viết lời ra đây cho mọi người tham khảo. " Đoàn quân Trung Dũng, vung gươm hô vang câu thề nguyện. Người Trung Dũng, đấu tranh cho giang sơn vẹn toàn. Lòng cương quyết, trừ giặc thù giải phóng quê hương thân yêu. Người chiến sĩ áo nâu. Bừng chí khí hiên ngang giải phóng mối thù nhà. Nhục vong quốc ngày xưa. 2-3-4-5. Đây nước non nhà bao lầm than. Lòng sôi lòng quyết chiến đấu. người anh hùng luôn luôn ghi làm cho nòi giống danh vang. Bừng sáng, nhất quyết thành đô. Bừng sáng, nhất quyết thành đô. Kim thành, địa lôi Kim thành địa lôi, đây Mai Siu, Đông Triều kia, xuyên rừng diệt địch thù. Tàu cháy bừng lên quân xâm lăng. Khiếp sợ nhiều lần trước quân đoàn Trung Dũng kìa... Tèn len tèn ten... (^^)