Bác sống đời đời

Đóng góp: Pear

Bản nhạc

1. Bác còn sống mãi với quê hương đất nước,
Bác còn sống mãi với đàn cháu yêu thương.
Bác Hồ ơi!
Bóng Bác in trên Ba Đình rực sáng,
Bóng Bác in trong trái tim nhi đồng.
Màu khăn quàng cháu luôn đỏ thắm,
Hình huy hiệu Bác trên ngực cháu,
Bác kính yêu ơi quê Việt Nam Bác sống đời đời.

2. Chim ngàn gió núi đến ban mai với Bác,
Bao đàn cháu bé kính dâng Bác hoa tươi.
Bác Hồ ơi!
Bác có nghe chăng những lời của cháu,
Thánh thót vang lên ấm êm mái trường.
Hàng cây trồng đã vươn thẳng tắp,
Mùa thu về vẫn xanh cành lá,
Trên đất quê ta vang lời ca tiếng hát kết đoàn.

3. Tên của Bác khắc giữa Thành đồng Tổ quốc,
Tên của Bác gắn với thế giới bao la.
Bác Hồ ơi!
Chúng cháu ghi sâu năm điều của Bác,
Cố gắng xứng danh cháu ngoan Bác Hồ.
Hình lá cờ ánh sao rực rỡ,
Còn nghe lời Bác luôn dạy dỗ,
Theo gót anh hùng đem cờ hoa đến ngày toàn thắng!

Bác Hồ ơi!
Bác có nghe chăng những lời của cháu,
Thánh thót vang lên ấm êm mái trường.
Hàng cây trồng đã vươn thẳng tắp,
Trời thu về vẫn xanh cành lá,
Trên đất quê ta vang lời ca tiếng hát kết đoàn.

Bình luận (2)

 1. Lão Nông

  Chào Pear (đọc bài viết ấy trên FB của bạn rồi và biết tên thật của "anh Trưởng" rồi nhé!). Bạn có việc làm thật ý nghĩa và đúng lúc. Phát huy nhiều nữa nhé. Năm ngoái tôi cũng đã xem chương trình có Hồng Liên hát trong bản thu này, chương trình GĐTH của VTV đúng vào lúc dịch căng thẳng (không có khán giả). Còn có tiết mục của cô Hoàng Quyên hát bài Hát giữa trời thu Hà Nội. Nghe nói hồi bé cô này hay hát bài này ở Thái Nguyên. Nghe giọng xỉn, hát sai nhạc....

 2. Pear

  Hôm nay là kỷ niệm 76 năm quốc khánh, một ngày nghỉ lễ thật đặc biệt khi đường phố vẫn trang hoàng chào mừng nhưng người dân ở yên trong nhà tránh dịch.

  Bên cạnh những bài hát vui tươi mà mọi người hay nghe lại vào dịp này như Ba Đình nắng, Người Hà Nội, Lá cờ tháng Tám... thì cháu cũng dành chút thời gian để nhớ tới một sự kiện khác cũng rơi vào ngày 2 tháng 9, nhưng mà là năm 1969.

  Đây là một bài hát có lẽ không quá nhiều người biết của cố nhạc sĩ Phong Nhã nhưng nó có hoàn cảnh sáng tác rất đặc biệt. Cuối năm 1969, hay tin Bác mất, ông đã sáng tác bài hát "Bác sống đời đời" - một trong những ca khúc thiếu nhi kinh điển về Bác mà bây giờ cháu thấy ít xuất hiện. Bài hát như nói hộ tâm tình, niềm kính yêu của tác giả cũng như các cháu thiếu niên, nhi đồng với Bác và nỗi mất mát to lớn khi Người đã đi xa.

  Cá nhân cháu thích nghe bản thu này của NSƯT Hồng Liên hơn là bản thu của Mai Anh đã có trên trang. Lần đầu tiên bắt gặp bản thu này năm ngoái cháu đã mê mẩn ngay từ phần piano dạo đầu và chăm chú lắng nghe đến hết bài. Cháu còn thử chơi piano lại theo bản thu này nhưng mà chưa hay lắm. Khi giới thiệu với các bạn về dòng nhạc cách mạng, đây là một trong những bản thu cháu thường gửi cho các bạn nghe đầu tiên vì cháu thấy rất dễ nghe và đi vào lòng người.

  Sáng nay, cháu đã ngồi nghe và chơi lại một số bài hát hay về Bác như Tình Bác sáng đời ta, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Người là niềm tin tất thắng, Người sống mãi trong lòng miền Nam... Khi xem lại phần trình diễn bản thu này từng chiếu trên TV, ghép với những thước phim tư liệu về ngày mất của Bác, cháu đã rưng rưng nước mắt và cuối cùng là bật khóc. Cháu cũng tự thấy bất ngờ khi hôm nay mình xúc động mạnh như vậy.

  Nhân dịp này, cháu cũng xin phép chia sẻ bài viết chào mừng 2/9 của dự án bọn cháu trên facebook nhé: facebook.com/104950407688346/posts/392706172246100