Bà thương em

BÀ THƯƠNG EM


Cờ Tổ Quốc màu đỏ tươi.
Cây ngoài vườn là xanh xanh thắm.
Màu tim tím cánh hoa xoan.
Đồng lúa chín trông thật vàng.
Nhưng tại sao tóc mẹ đen mà tóc bà lại bạc trắng?

Em hỏi mẹ. Em biết rồi.
Bà thương em nên tóc bạc
Em hỏi mẹ là em biết rồi.
Bà bạc tóc vì thương em.

 

Bình luận (11)

 1. Trường Sanh

  Ngày xưa các nhạc sĩ sáng tác nhiều bài hát hay thế nhỉ. Nghĩ lại thời nay thấy con cháu mình thiệt thòi quá, không được thưởng thức các bài hát ngây thơ, trong sáng hợp với tuổi thơ mình.

  Câu hỏi của bạn T Minh rất vui nhộn. Tôi đã nghe bài này qua đài TNVN bao nhiêu lần mà cũng không nghĩ ra được câu hỏi "quái" như vậy. Bạn T Minh chỉ cần tinh ý một chút là phát hiện ra vấn đề. Nghe lại lời bài hát: "Nhưng tại sao tóc mẹ đen mà tóc bà lại bạc trắng? Em hỏi mẹ em biết rồi, bà thương em nên tóc bạc. E hỏi mẹ là em biết rồi bà bạc tóc vì thương em" thấy rằng mẹ bé (tác giả) đã trả lời thiếu một vế, đó là vì sao tóc mẹ đen?...Cảm ơn ca sĩ Hải Yến đã thể hiện rất hay bài hát này làm lu mờ đi phần "thiếu" của bài hát.

  Mong trang nhạc BCDCNT có nhiều bạn trẻ tham gia để diễn đàn thêm trẻ trung, phong phú.

 2. Nguyễn Viết Thạch
  Người VN mình có lối hoán dụ rất vui. Bạn T Minh thay cương vị em bé, đặt mẹ vào vị trí của bà, thấy tóc mẹ vẫn đen liền đặt câu nghi vấn: mẹ không bạc tóc, vậy mẹ có thương em không?
  Tôi nhớ lại hồi lâu rồi, trên TV có đoạn thư giãn:
  - Ông bố (mắng con trai): Mày có biết không, mỗi khi mày hư là tóc bố lại bạc đi một sợi.
  - Cậu con trai: Dạ. Bây giờ thì con hiểu được là tại sao tóc bà nội lại bạc trắng cả như vậy.
  Cậu bé đã hoán dụ, đặt cha vào vị trí của con và bà nội vào vị trí của cha rồi áp dụng cái quy luật mà cha cậu đưa ra là "mỗi khi con hư, cha mẹ bạc một sợi tóc" để bình luận thật ngắn gọn khiến ông bố sững sờ không nói được câu gì.
 3. T Minh
  Cảm ơn cô (bác) minhha đã giải đáp câu hỏi của T Minh. Kính chúc cô (bác) mạnh khoẻ, nghe nhạc vui.
 4. minhha
  câu hỏi của T MINH vui nhưng cũng thật khó đấy
  thôi thì đành trả lời cho "EM " là Bà thương một lúc nhiều người : cả ông , bố ,mẹ và "EM " và bà rất bận nên tóc bà bạc hơn
 5. minhha
  Bài hát " Bà thương em " mỗi khi nghe lại thấy rưng rưng khi tôi nhớ về tuổi thơ đã qua của mình - giờ đây thật ít những ca khúc chất lượng cho thiếu nhi và cũng ít xuất hiện những giọng ca vàng như HẢI YẾN thủa nào