Áo mùa đông

Bản nhạc

ÁO MÙA ĐÔNG


Gió bấc tới đây, xào xạc rung cây lá lá bay.
Một mùa đông bao người đan áo
Gió hút theo mây, người nào đem manh áo tới đây
Cho người lính đêm đông này.

Này người ơi tôi nhớ thấy nhiều
Người bạn tôi trong nắng quái chiều
Ngồi miền quê đan áo
Này người ơi tôi nhớ thấy nhiều
Người mẹ mong con ngóng những chiều
Chờ cầm áo đưa theo….

Ðứng gác đêm qua, nhìn về muôn phương khuất khuất xa
Từng người quân ơn người đan áo.
Tấm áo xông pha, mùa lạnh che thân chiến sĩ ta,
Đây là áo nơi quê nhà.

Này người ơi có thấy phút nào
Từng bạn ta anh dũng máu trào
Màu cờ loang trên áo.
Này người ơi có thấy phút nào
Từng đoàn quân khâu áo nhuốm đào
Thành cờ cuốn lên cao.

 

Bình luận (19)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn Pear đã gửi bản nhạc, bác đăng rồi.

  Các bác nghe đôi này song ca, giọng nam và nữ không hòa quyện với nhau, nghe rõ giọng từng người, đó là vì khi hát không chia bè (đồng âm), giọng nữ cao hơn giọng nam một quãng 8 tức là mỗi nốt nhạc tần số giọng nữ gấp đôi tần số giọng nam nên nghe vẫn hòa âm tuyệt đối. Nếu có bè 2 thì nữ phải hát bè dưới, nam hát bè trên để khoảng cách hai bè không quá xa. Ở đây giọng nam đã thấp hơn 1 quãng 8 rồi cộng thêm quãng 3 hoặc 5 hòa âm nữa thành ra hai giọng cách nhau đến quãng 11 hay 13, nghe không hòa chút nào, cứ như là "ông chàng bà chuộc". Chào các bác.

 2. Trường Sanh

  Hà Nội những ngày đầu đông. Thời tiết se lạnh, phố xá có vẻ vắng lặng trầm mặc hơn. Nghe bài hát Áo mùa đông của NS Đỗ Nhuận do 2 NS Tường Vi và Đoàn Thiều thể hiện thấy hay quá. Giọng chị TV thánh thót hòa với giọng ĐT da diết trên tiếng dương cầm khoan thai dìu dặt tạo nên một tuyệt phẩm dường như không thể ai hát hay hơn.

  Xin cảm ơn nhạc sĩ và các nghệ sĩ đã tạo nên tuyệt phẩm này và cũng không quyên cảm ơn BQT, BBT trang nhạc BCDCNT đã cho tôi những giây phút thảnh thơi.

 3. KAC

  Bác hung.manh nói đúng quá. Tôi nghe thấy NSND Tường Vi hát là "theo mây" và căn cứ vào tên của bài hát là "Aó mùa đông" và toàn bộ phần ca từ của bài hát thì cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận sáng tác bài này hoàn toàn nói về mùa đông. Đặc trưng của mùa đông là gió "bấc", còn gió "heo may" chỉ xuất hiện ở mùa thu thôi.

  @Kính mong các bác trong ban điều hành trang baicadicungnamthang.net, xem lại câu thứ 3 ở phần đầu tiên ạ.

 4. duongphuongminh

  Mẹ tôi xưa thỉnh thoảng có hát bài này, bà là cán bộ tuyên truyền phong trào phụ nữ các tỉnh miền núi hồi kc chống Pháp, nên giờ nghe lại bài hát này tôi rất xúc động, cứ như mẹ đang hiển hiện trước mặt, dù mẹ đã khuất nhiều năm. Cảm ơn BQT

 5. T Minh

  Cảm ơn bác Lão Nông vẫn nhớ đã trả lời câu hỏi của T Minh. Cháu học hỏi được từ bác sự nhiệt tình và trách nhiệm đối với lời hứa đấy ạ.

  Bài hát rất hay qua sự thể hiện của hai nghệ sĩ. Thế hệ T Minh được sống trong mùa đông ấm áp với bao quần áo thời trang đẹp đẽ nên càng biết ơn sự hy sinh xương máu của bao thế hệ đi trước. Và những bài hát ĐCNT này sẽ còn được vang mãi.