Áo mùa đông

ÁO MÙA ĐÔNG


Gió bấc heo may, xào xạc rung cây lá lá bay.
Một mùa đông bao người đan áo
Gió hút theo mây, người nào đem manh áo tới đây
Cho người lính đêm đông này.

Này người ơi tôi nhớ thấy nhiều
Người bạn tôi trong nắng quái chiều
chiều miền quê đan áo.
Này người ơi tôi nhớ thấy nhiều 
Người mẹ mong con ngóng những chiều
Chờ cầm áo đưa theo.

Đứng gác đêm qua nhìn về muôn phương khuất khuất xa
Từng người quân ơn người đan áo.
Tấm áo xông pha mùa lạnh che thân chiến sĩ ta
Đây là áo nơi quê nhà.

Này người ơi có thấy phút nào
Từng bạn tôi anh dũng máu trào
Màu cờ loang trên áo
Này người ơi có thấy phút nào
Từng đoàn quân khâu áo nhuốm đào
Thành cờ cuốn lên cao.

Bình luận (6)

 1. ThanhGiang

  Để quyên góp tiền bạc cho bộ đội, ngay sau khi tuyên bố độc lập, rất nhiều chương trình đã được tổ chức như "Tuần lễ vàng", "Mùa đông binh sĩ"… Trong đó, đáng chú ý nhất là cuộc vận động may áo trấn thủ và chăn cho bộ đội mang tên "Mùa đông binh sĩ". Ngày ấy, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban vận động "Mùa đông binh sĩ" đã họp để phát động phong trào may áo trấn thủ cho chiến sĩ. Mở đầu cuộc vận động, chiều ngày 17-11-1946, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam đã tổ chức buổi lễ "Mùa đông binh sĩ". Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ đã đích thân đến dự.

  Ngay tại buổi lễ, Bác Hồ đã cởi chiếc áo len đang mặc trên người mà Bác được tặng, để tặng lại các chiến sĩ. Đó là chiếc áo len màu be, cổ tròn Hồ Chủ tịch đã dùng khi bôn ba ở nước ngoài để hoạt động cách mạng tìm đường cứu nước. Ngay sau đó, chiếc áo len này đã được Ban Vận động ủng hộ "Mùa đông binh sĩ" Hà Nội tổ chức đấu giá tại Nhà hát Lớn. Cuộc đấu giá bắt đầu với sự hưởng ứng của rất nhiều người. Và cuối cùng ông Trương Văn Thìn một chủ cửa hàng bánh ngọt có tiếng thời bấy giờ đã giành được quyền sở hữu chiếc áo với tổng số tiền đấu giá là 3.500 đồng Đông Dương (tương đương gần 300 lượng vàng theo thời giá). (st.)

 2. Ngọc Thạch

  Chào bạn Hoang Spy. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận không nói quá đâu. Năm 1946, khi chưa bùng nổ Kháng chiến toàn quốc, trong điều kiện ngân khố eo hẹp, để lo quân trang cho bộ đội, Bác Hồ và Chính phủ phát động phong trào "Mùa đông binh sĩ". Thời Pháp thuộc và năm 1945, 1946, ở Hà Nội len nhập khẩu từ Pháp không phải là mặt hàng hiếm. Nhiều chị, nhiều mẹ có điều kiện thì mua len đan áo tặng cho chiến sĩ. Hồi đó chưa có len tổng hợp (sợi acrylic) mà len làm từ lông cừu (pure laine). Những người không khá giả lắm thì mua vải, mua bông may áo trấn thủ. Nên việc đan áo len tặng chiến sĩ là có thật ở các thành phố lớn chứ không phải là nói quá.

 3. baicayeuthuong

  Ông cụ thân sinh ra tôi hi sinh trong chiến dịch Điên biên Phủ,Ông để lại cho người vợ, người đàn bà ông yêu, là cái thằng tôi cùng chiếc áo trấn thủ với ba vết đan ,loang máu đỏ.

  Lúc sinh thời Mẹ tôi thường ân hận,bà muốn đan cho chồng một chiếc áo len.mà cái nghèo khó đã không cho bà niềm hạnh phúc đó.Mẹ tôi là con gái thành phố,chiếc áo len đối với bà còn xa vời thế,huống hồ ở nông thôn.

  Bài ca có nói quá chăng.

 4. DuyHung

  Nghe thật hay, và đầy cảm súc:

  "Này người ơi có thấy phút nào
  Từng đoàn quân khâu áo nhuốm đào
  Thành cờ cuốn lên cao."

  Khóe mắt mình đã cay, thật súc động khi nghe bài hát, đúng là không ai thương bộ đội bằng đồng bào mình.

 5. Lan Chi Thủy
  Lan Chi Thủy
  Đâu phải ca sĩ Tô Lan Phương chỉ hát những bài mang tính chiến đấu trong cuộc chống Mỹ ở chiến trường miền Nam mới hay. Nghe một loạt bài hát này mới thấy chất giọng ngọt ngào tình cảm và êm đềm đến nhẹ nhàng của ca sĩ đã thể hiện...