Cuộc đời nhạc sĩ Bảo Phúc và ‘Những nẻo đường phù sa’

Được giới nghệ thuật nhắc tới một cách đầy ưu ái là “thần đồng nhạc- hoạ”, “vua nhạc cụ”, nhạc sĩ Bảo Phúc là một người nghệ sĩ đa tài.

Sinh ra và lớn lên ở miền sông Hương núi Ngự, ông đã đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam nhiều sáng tác nổi bật trên các lĩnh vực: viết bài hát, phổ nhạc cho thơ, viết nhạc phim, khí nhạc, dàn dựng chương trình.

Những nẻo đường phù sa - (Bảo Phúc) - Quang Hào - Lê Anh Dũng - Ngọc Ký

Chất thơ thấm đẫm trong nhạc

Trong gia tài sáng tác của nhạc sĩ Bảo Phúc, số lượng các bài hát được phổ từ thơ khá nhiều. Có thể nói chính vì sinh ra trong gia đình có truyền thống văn nghệ và dòng dõi hoàng tộc nên nhạc sĩ Bảo Phúc có được một tâm hồn thơ lai láng, dễ dàng mẫn cảm để viết nên những nốt nhạc cho những bài thơ mà ông yêu thích.

Nói về xuất thân của vị nhạc sĩ tài hoa này, người ta vẫn thường nhắc nhớ rằng “Bảo Phúc là đứa con của hoàng tộc. Ông nội là em ruột của vua Thành Thái. Cha là nhạc sỹ Vĩnh Phan, vốn nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống. Còn mẹ là nghệ sỹ Bích Liễu từng là giọng ca chầu văn nổi tiếng của nhạc cung đình Huế”.

Hình ảnh: Cuộc đời nhạc sĩ Bảo Phúc và ‘Những nẻo đường phù sa’ số 1
Nhạc sĩ Bảo Phúc

Những bài hát được phổ từ thơ thành công và tạo được sự yêu thích trong lòng công chúng như: Dòng sông không trở lại (thơ Thảo Phương), Kẻ rong chơi cuối thế kỷ (thơ Nguyễn Liên Châu), Ngẫu hứng ru con, Để gió đưa vào lãng quên (thơ của Anh Thoa),…

Chất thơ của Bảo Phúc không chỉ thể hiện ở tài năng viết nhạc cho thơ mà trong chính ca từ của những ca khúc do ông tự viết nên. Nếu tắt đi phần nhạc và chỉ đọc ca từ của Những nẻo đường phù sa, Tình mãi xanh, Gót hồng, Nụ hồng lẻ loi,Một thoáng Sài Gòn,… có thể thấy đó hoàn toàn là những bài thơ với cách điệp vần ở cuối câu, cách ngắt nhịp của thể thơ 8 chữ hay phóng khoáng với thể thơ tự do.

Hình ảnh: Cuộc đời nhạc sĩ Bảo Phúc và ‘Những nẻo đường phù sa’ số 2

Vợ chồng nhạc sĩ Bảo Phúc

Hoà âm phối khí, viết nhạc phim để sống

So với người anh Bảo Chấn, thì nhạc sĩ Bảo Phúc sáng tác không nhiều. Công việc chính của ông là hoà âm phối khí và viết nhạc cho phim. Đây cũng chính là công việc mang lại thu nhập và giúp đảm bảo cuộc sống cho gia đình của nhạc sĩ.

Ngoài âm nhạc, nhạc sĩ Bảo Phúc còn có tài hội hoạ. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến công việc hoà âm phối khí của vị nhạc sĩ này. Ông từng chia sẻ “hòa âm - phối khí cho một album cũng giống như một bức tranh thủy mặc, trên đó là những nét chấm phá, có chỗ đậm, chỗ nhạt, chỗ dày, chỗ mỏng...”.

Cùng với hội hoạ là khả năng chơi được 25 loại nhạc cụ khác nhau từ dân tộc tới phương Tây: Đàn tranh, đàn bầu, đàn kim, đàn đá, piano, guitar,... Hai khả năng này giúp nhạc sĩ tạo nên những bản phối khí dung dị, mộc mạc nhưng đa dạng và nhiều cảm xúc. Điểm nhấn đặc biệt trong sự nghiệp âm nhạc của ông chính là kỷ lục hoà âm phối khí cho các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với con số ấn tượng 400 bài.

Bên cạnh hoà âm, phối khí thì viết nhạc phim là công việc chiếm nhiều thời gian và cũng mang lại nhiều thành công cho sự nghiệp của ông. Ông cũng chính là một trong những nhạc sĩ đi đầu trong công việc viết nhạc phim chuyên nghiệp tại Việt Nam. Những bộ phim gắn liền với tên tuổi Bảo Phúc như: Ngôi sao cô đơn, Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại, Gót hồng, Khi đời có em. Tại liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15, Bảo Phúc vinh dự được nhận giải thưởng Nhạc sĩ xuất sắc cho bộ phim video Những chiếc lá thời gian.

Hình ảnh: Cuộc đời nhạc sĩ Bảo Phúc và ‘Những nẻo đường phù sa’ số 3

Nhạc sĩ đi về nơi Những nẻo đường phù sa

Với Những nẻo đường phù sa, ca khúc trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Châu Huế thật sự đã trở thành một trong những ca khúc hay nhất của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. Bài hát được đánh giá là “nối được bước của dòng nhạc cách mạng” và liên tục có mặt ở Top 10 bảng xếp hạng Làn sóng xanh trong thời gian dài. Những nẻo đường phù sa cũng là ca khúc khiến người nghe nhớ đến âm nhạc của Bảo Phúc nhiều nhất.

Ngày 24/5/2009, nhạc sĩ Bảo Phúc đột ngột bất tỉnh khi đang ngồi uống nước cùng bạn bè gần nhà. Ông được đưa vào bệnh viện cấp cứu và đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12 giờ 52 phút ngày 31/5/2009. Sự ra đi đột ngột của ông ở tuổi 51 đã để lại niềm tiếc nuối đối với giới nghệ thuật khi nhiều dự án còn dang dở chưa hoàn thành.

Tạm biệt cõi tạm cuộc đời, vị nhạc sĩ gốc Huếđã để lại những sáng tác âm nhạc có giá trị, đến tận bây giờ vẫn còn sâu đậm và khó phai nhoà trong tâm trí người hâm mộ. Ngoài những ca khúc để đời như Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại, Mê khúc, Gót hồngông còn để lại nhiều tác phẩm nhạc phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam, 400 bản hòa âm phối khí các ca khúc của Trịnh Công Sơn mà chưa có nhạc sĩ nào thực hiện được.

Sau ngày Bảo Phúc mất, vợ nhạc sĩ rất suy sụp. Cứ mỗi lần nhắc đến chồng, chị đều khóc. Chị mất sau đó 2 năm, đúng vào ngày giỗ của Bảo Phúc.

Hứng chịu 2 cái tang liên tiếp trong 2 năm, điều an ủi duy nhất với các con nhạc sĩ Bảo Phúc là ở thế giới bên kia, vợ chồng nhạc sĩ của 'Dòng sông không trở lại' sẽ tìm được nhau, mãi bên nhau. Và, nhạc sĩ Bảo Phúc với dòng âm nhạc đầy nhân bản và xúc cảm vẫn đang lẳng lặng trôi giữa những ca khúc thị trường mờ mịt…

Nhạc sĩ Đức Trí.

Bình luận (0)