Cuộc gặp gỡ giữa nghệ sĩ Kiều Hưng với bạn yêu nhạc tại Thạch Thất, Hà Tây nhân dịp đầu xuân Quý Tỵ 2013

Ước mơ gặp gỡ và giao lưu với nghệ sĩ Kiều Hưng, nghệ sĩ yêu mến, thần tượng âm nhạc bao nhiêu năm trời của rất nhiều bạn nghe nhạc nhân dịp ông về nước ăn Tết cổ truyền dân tộc, nay đã trong tầm tay. Từ suốt mấy tuần qua, bạn yêu nhạc ở Hà Nội và khu vực lân cận đã liên tiếp tới thăm ông. Hai cuộc gặp gỡ và giao lưu đã được tổ chức. Một cuốn phim tài liệu về ông đã được bấm máy. Nhưng dường như chừng ấy vẫn chưa đủ. Những thành viên nhiệt tình nhất như Ngọc Thạch, PLN (Phan Lạc Ngân), Thiên Hương, Văn, dtvt2006, Yêu Nhạc… đã thống nhất cùng tổ chức cuộc gặp gỡ đầu xuân với nghệ sĩ vào ngày mồng 4 tết Quý Tỵ, nhằm ngày 13/2/2013. Cuộc gặp gỡ này trước tiên là để thỏa lòng mong đợi được nhìn thấy Kiều Hưng bằng da bằng thịt, hiển hiện bên cạnh, được nghe ông hát ngay trước mặt, sau nữa cũng là dịp để mọi người cùng giao lưu và nhắc nhở tới ngày kỷ niệm 1 năm cuộc gặp gỡ đầu tiên của bạn yêu nhạc trên trang nhạc baicadicungnamthang.net. Bao nhiêu là điều kỳ diệu cần phải gặp gỡ nhau. Thế nên mọi công việc hanh thông thật tài tình.

8 giờ sáng mùng Tết, đường phố Hà Nội vẫn còn quang đãng lắm mà lẽ ra vào ngày thường đã đông đúc lắm rồi. Phố Hào Nam, con phố có Học viện Âm nhạc Quốc gia tọa lạc, đồng thời cũng là lối đi vào nhà nghệ sĩ lại còn quang đãng hơn nữa. Tiết trời xuân thật là đẹp đến khó mà đẹp hơn được nữa trong vài năm gần đây. Trời vừa đủ se lạnh, tạnh ráo và gió rất nhẹ. Mọi người đã tụ tập đông đủ. Phái đoàn người nhà nghệ sĩ Kiều Hưng ngoài cô Việt Bắc, hôm nay thật là lịch lãm trong chiếc áo măng tô len sang trọng, còn có bà chị cả của cô Việt Bắc năm nay 72 tuổi nhưng thật là nhanh nhẹn và khỏe mạnh, một người em nguyên là cán bộ cao cấp của Bộ Văn hóa và một người bạn vốn là một fan lâu năm của nghệ sĩ Kiều Hưng. Người ở xa nhất là Văn, cách xa hơn 60 km, cũng đã có mặt đúng giờ với bộ đồ quay video lỉnh kỉnh. Bác Ngọc Thạch cùng Yêu Nhạc đến sớm hơn cả nhưng vẫn là người đến sau dtvt2006.

Một lúc sau, một fan nồng nhiệt nhất của nghệ sĩ là chị Thiên Hương cũng có mặt với nụ cười tươi rói. Khó có thể nói hết tấm thịnh tình của bác sĩ Hương với nghệ sĩ trong thời gian qua chỉ trong vài dòng ngắn gọn ở đây. Chỉ biết rằng, như lời chị tâm sự, chị đến với nghệ sĩ trước hết với tư cách một bạn yêu nhạc đến với thần tượng của mình. Say mê giọng hát Kiều Hưng từ khi đang học phổ thông đến mức trong một giờ học, khi chợt nghe tiếng hát của ông từ xa vọng lại, chị quay sang nói to với cô bạn thân như đang ngồi ở nhà: Kiều Hưng đang hát đấy. Thật may là người thầy giáo thông cảm với tâm tư của cô học trò yêu nhạc đã cho cả lớp nghỉ giải lao ít phút để nghe cho hết bài hát rồi mới tiếp tục giảng bài. Nghe tin nghệ sĩ về quê nhà đón Tết cổ truyền, bác sĩ Hương đã rất công phu mới có được mối liên lạc là một số điện thoại có thể kết nối với nghệ sĩ Kiều Hưng. Khi đến thăm ông với bó hoa trên tay, vừa bước vào nhà, người nữ bác sĩ mặc dù thuộc lớp 5-x nhưng mắt cũng rớm lệ, bước nhanh tới ôm hôn người nghệ sĩ yêu mến bao năm trời giờ mới được gặp mặt của mình, miệng cứ nói liên tục như không kìm nổi sự vui sướng: “Anh Kiều Hưng đây rồi, đúng là thần tượng âm nhạc của tôi thật rồi!”. Nhìn thấy nghệ sĩ đi lại vẫn còn khó khăn, chị tự nhủ phải bằng mọi cách chữa trị cho ông bình thường trở lại. Kể từ đó, không ngày nào là bác sĩ không tới thăm bệnh và chữa trị cho ông chỉ với một ước mong duy nhất: làm sao cho nghệ sĩ mau mạnh khỏe để có thể giao lưu và hát phục vụ bạn yêu nhạc càng nhiều càng tốt. Chẳng những nhiệt thành với thần tượng của mình, chị còn làm cây cầu nối truyền tình yêu nhạc cách mạng đến với những đồng nghiệp trẻ của mình, những bác sĩ và y tá đang ở lứa tuổi 8-x, với suy nghĩ làm cho các bạn trẻ ấy thấy được ngoài cái gọi là âm nhạc mà họ đang nghe hiện nay, còn có một dòng nhạc hết sức tuyệt vời tồn tại trên đất nước này mà thế hệ cha anh họ đã từng được nghe, ấy là nhạc cách mạng, âm nhạc chính thống…

Mọi người lên chiếc xe Ford 20 chỗ theo hướng Đại lộ Thăng Long, trực chỉ Thạch Thất thẳng tiến. Hai mươi ki-lo-met chỉ là vèo một cái. Chùa Tây Phương đây rồi. Theo sự hướng dẫn của thành viên rất nhiệt tình Phan Lạc Ngân (PLN) vừa xuất hiện vì anh chính gốc Thạch Thất Hà Tây mà, xe đi lên dốc nhỏ vào khu du lịch sinh thái Đồi Thông, gần chùa Tây Phương. Bước vào hội trường nhỏ đã thấy tề tựu nhiều fan hâm mộ chờ sẵn. Chiếc băng rôn đỏ tươi vơi dòng chữ màu trắng nổi bật “Mừng xuân Quý Tỵ 2013 – Gặp gỡ Nghệ sĩ Kiều Hưng – Giọng ca Huyền Thoại” bên cành đào nở đầy hoa như muốn mang cả mùa xuân tới buổi gặp gỡ. Bên dưới băng rôn là ban nhạc 3 người với keyboard, chỉnh âm và ghi-ta điện đang tươi cười chờ sẵn một cách hết sức chuyên nghiệp. Mọi người cười nói hồ hởi và nhanh chóng vào vị trí của mình. Gian hội trường nhỏ chẳng mấy chốc đã chật kín. Yêu Nhạc được trưởng ban tổ chức PLN ưu ái xếp cho chỗ ngay đầu bàn ngồi sát bên cạnh nghệ sĩ Kiều Hưng để tiện việc dẫn dắt chương trình. Rất nhiều bạn trẻ đi du xuân vào khu du lịch này cũng tranh thủ ghé vào xem và nghe hát.

Mở đầu chương trình là phần thể hiện của các bạn yêu nhạc hát tặng nghệ sĩ Kiều Hưng những bài hát mà ông đã từng hát trên làn sóng điện Đài TNVN, những bài hát làm nên tên tuổi ông và cũng là để nghệ sĩ tạm nghỉ một chút sau chặng hành trình ngắn đầu xuân. Liên tiếp trổ tài là bác Ngọc Thạch và bạn Văn cùng song ca bài Việt Nam quê hương tôi (Huy Du). Bác Ngọc Thạch với chất giọng khỏe khoắn cao vút thật xứng đáng là bè trưởng trong hợp xướng Harmony của Hội ANHN. Liền ngay sau đó là song ca nam nữ với bài Tình ca Tây Bắc (Bùi Đức Hạnh – Cầm Giang) do Ngọc Thạch và Thiên Hương trình bày. Tiếp theo là Yêu Nhạc với tác phẩm Về thăm mẹ (Trần Chung) và anh Phan Lạc Thân (em ruột Phan Lạc Ngân) với Nghe tiếng trống quê hương (Thái Cơ) đều là những bài hát mà nghệ sĩ Kiều Hưng đã hát rất hay trước đây. Các bạn trẻ thi nhau trổ tài, trong đó có một người cháu gái anh Phan Lạc Ngân hát được giọng giả soprano cao vút rất khá. Một người em út của anh Phan Lạc Ngân là anh Phan Lâm Tới thể hiện bài Thơ tình của núi (An Thuyên) với sự phụ họa tạo bè của Yêu Nhạc được hoan hô nhiệt liệt. Bác Ngọc Thạch một lần nữa trổ tài với ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương) bằng cả hai lời như Kiều Hưng đã hát năm xưa: “…là nhiễu điều phủ lấy giá gương, đây tình Nam với nghĩa Bắc thương nhau ta nào có quản chi hỡi cô gái trên đất Lam Hồng với bàn tay em dời non và lấp biển…” rất thuyết phục. Hai vợ chồng người cháu gái anh PLN song ca tiếp một tiết mục nữa…

Lúc này ai cũng mong được nghe nghệ sĩ Kiều Hưng hát nên chừng như cũng hiểu tấm thịnh tình ấy, nghệ sĩ tươi cười đứng lên và cầm lấy micro. Từ lúc đi vào hội trường ai cũng nhìn thấy nghệ sĩ đi chưa nhanh nhẹn như bình thường kể từ sau cơn bạo bệnh gần bốn năm trước, phần cũng thấy rõ ông đã yếu nhiều nên rất tò mò muốn biết giọng hát huyền thoại năm xưa từng yêu mến giờ ra sao? Đáp lại sự lo lắng ấy là nụ cười nhẹ trên môi nghệ sĩ và ông yêu cầu ban nhạc vào ngay bài Tình ca (Hoàng Việt). “La thứ?” – tiếng anh chơi keyboard hỏi nhỏ. Nghệ sĩ ngoảnh lại nói nhẹ: “sol thứ”. Mọi người thì thào: “hạ tông rồi!”. Nhưng rồi nhạc cũng vang lên réo rắt. Ngay từ câu đầu tiên “Khi hát lên tiếng ca gửi về người yêu phương xa…” tiếng vỗ tay đã vang lên dào dạt. Giọng hát quen thuộc đây rồi, đúng là Kiều Hưng đây rồi. Âm sắc này, giọng hát này, kiểu ngân vang như từ trên cao vọng xuống là đặc trưng riêng của một mình Kiều Hưng không trộn lẫn với ai đây rồi. Rồi lúc lên cao cần phải mở cho âm thanh thoát và đẹp thì ông cũng làm rất điệu nghệ. Ông hát từ đầu đến cuối liền một mạch trơn tru như chưa từng trải qua cơn bạo bệnh, như chưa từng có khoảng thời gian nào vắng bóng, chưa từng ngắt quãng. Thời gian lắng đọng và không gian như ngừng trôi, chỉ có tiếng hát của ông là vang mãi và khi ông dừng hát mọi người như sực tỉnh liền vỗ tay dữ dội.

Chứng kiến ông hát, nhiều người mới yên tâm vào điều kỳ diệu là các bài hát của ông vẫn còn đó, vẫn có thể vang lên gần như xưa và không thể nào quên lãng. Mọi người nhìn nhau, ai cũng hồ hởi với một ý niệm: Kiều Hưng bằng xương bằng thịt đứng đây, cả bài hát của ông cũng trở về cùng! Đó là một sự thật, dù rất khó tin. Tiếp tục là một bài hát nữa: Dư âm (Nguyễn Văn Tý). Lúc này giọng hát của ông dịu dàng uyển chuyển hết sức duyên dáng. Cái kết ông thể hiện khéo léo và duyên dáng làm ấm lòng người nghe: “… anh muốn thành mây nương nhờ làn gió, đưa anh tới cõi mơ hồ nào đây muôn kiếp bên đàn”. Thật là tuyệt vời.

Hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ trôi qua nhanh, đã đến trưa. Thức ăn được mang lên. Mọi người vừa ăn vừa nói chuyên rôm rả. Những ấn tượng lần đầu nghe Kiều Hưng hát, ước mong có ngày gặp mặt ông, các fan nồng nhiệt thay nhau thuật lại cho thần tượng yêu mến của mình. Chừng vài lần tuần nâng cốc, âm nhạc lại bắt đầu. Lần này Yêu Nhạc mở đầu trước bằng một bài hát mà Kiều Hưng đã hát rất hay trước đây là bài Kỷ niệm không quên sáng tác của Nguyễn Đức Chính, người sau này trở thành học trò của ông và cũng đã được phong NSUT từ lâu. Rất nhiều người thuộc bài hát tưởng như rất ít người biết đến này. PLN và Thiên Hương cũng cầm micro hát cùng.

Nghệ sĩ Kiều Hưng tiếp tục chương trình với bài hát Về thăm mẹ (Trần Chung). Quả thật giọng hát của ông không thể nào bắt chước được vì âm sắc đặc trưng, rất bình dị nhưng cũng rất sang trọng. Cứ mỗi khi Kiều Hưng ngân nga, tiếng vỗ tay lại dội lên thật là dạt dào. Nhìn ông hát, khẩu hình không hề mở to nhưng âm thanh vẫn bay ra thanh thoát và có độ vọng như từ rất cao dội xuống. Thật là no con mắt đã đôi tai. Khi những âm thanh cuối cùng vừa ngưng, PLN và bạn bè lao tới người bắt tay, người ôm hôn nghệ sĩ, lại có người quá nồng nhiệt mà hôn ông đánh “chụt” một cái vào bên má! Còn ông dường như cảm động với tấm lòng mọi người dành cho, cứ đứng yên mỉm cười như có lỗi. Mọi người kỷ niệm bài hát này bằng một kiểu ảnh chụp chung.

Bài thứ hai nghệ sĩ hát tặng mọi người là bài Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc). Vừa nghe Kiều Hưng xướng tên bài hát, tiếng vỗ tay đã vang lên rầm rầm. Quả thật nghe trực tiếp Kiều Hưng hát bài này mới cảm nhận hết sự tinh tế và đỉnh cao vòi vọi mà cho đến nay chưa có ca sĩ nào vượt qua nổi. Khi tiếng hát của ông vừa ngừng, lại dòng thác các fan hâm mộ ào lên bên ông để ống kính ghi lại những phút giây hạnh phúc được ở bên người nghệ sĩ mà họ hằng yêu mến, người nghệ sĩ của nhân dân.

Thời gian trôi nhanh, chẳng mấy chốc đã xế chiều, nghệ sĩ xin phép được chia tay ra về nhưng tấm lòng người hâm mộ chưa muốn cuộc gặp mặt dừng lại ở đây. Lại những bài hát vang lên để tặng ông, rồi lại một bài hát nữa ông hát cùng bạn yêu nhạc. Mọi người đề nghị bầu ban lãnh đạo Hội Những người hâm mộ giọng hát Kiều Hưng. Kết quả là anh PLN làm chủ tịch, hai phó chủ tịch là Đình Văn (phía bắc) và Yêu Nhạc (phía Nam). Tổng thư ký là bác sĩ Hương và cố vấn là bác Ngọc Thạch. Khi bước xuống sân tiễn nghệ sĩ, nhiều bạn trẻ còn cầm theo micro không dây để hát trong sự lưu luyến chia tay với nghệ sĩ. Tiếng anh PLN vang lên: cũng đã đến lúc chia tay nghệ sĩ Kiều Hưng, xin mời tất cả mọi người chụp chung tấm ảnh kỷ niệm. Đến lúc này mọi người mới nhớ ra một việc quan trọng mà họ xuýt nữa thì quên. Thế là các ống kính lại được dịp trổ tài hàng chụp kiểu ảnh ghi nhớ phú giây ngày tháng nghệ sĩ về giao lưu với bạn yêu nhạc Thạch Thất. Như để ghi nhớ sự kiện này, anh PLN nói to:

- Thưa nghệ sĩ Kiều Hưng, chúng cháu mong nghệ sĩ còn về đây nhiều lần nữa chứ không phải chỉ có một buổi hôm nay. Mong nghệ sĩ trong những năm tới khi về quê hương đón Tết thì lại đến đây với chúng cháu! Anh Yêu Nhạc, tôi mong sau sự kiện này chúng ta lại càng năng giao lưu quan hệ với nhau cho ngày càng thêm gần gũi, để những lần sau tổ chức thì sẽ đông vui hơn thế này nữa!

- Anh Ngân à, tôi mong anh nhớ cho kỹ  – Yêu Nhạc vừa cười lớn vừa ôm vai PLN – chúng ta, cả nghệ sĩ Kiều Hưng, cả anh, cả tôi đều là người Hà Tây. Về Thạch Thất là về quê ta anh ạ! Nghệ sĩ Kiều Hưng và chúng tôi không những rất vui mà còn thích được về quê nữa ấy chứ. Thôi, ta ôm nhau một cái nào!

Hai người đồng hương ôm nhau thật lâu trong tiếng cười vui của mọi người. Sau đây là vài hình ảnh của cuộc gặp gỡ này:

Yêu Nhạc

Bình luận (4)

 1. Đào Phan Toàn
  Đào Phan Toàn
  Rất biết ơn các Bác! Chúng tôi mong sơm được nghe và xem băng hình buổi hội ngộ nhiều ý nghĩa này!
 2. Người Nghe Nhạc
  Cảm ơn bác Lão Nông đã quan tâm và có ý kiến nhận xét. Tuy có video nhưng trong phòng không có rèm che nên nhiều tạp âm, chắc thu lại không tốt. Còn nghe qua 2 chiếc loa thùng đặt ngoài sảnh hội trường hôm đó thấy rất được bác ạ. Về giọng hát của nghệ sĩ Kiều Hưng thì chính tôi cũng ngạc nhiên lắm bác ạ. Ở độ tuổi 76-77 mà giọng ông vẫn mượt mà, âm sắc vẫn đẹp hầu như không suy suyển tý nào duy chỉ làn hơi không mạnh và trường như khi hát "Tiếng đàn bầu" và "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" khi xưa thôi. Thật là đáng ngạc nhiên lắm bác ạ. Đây có lẽ là cái Trời cho, có cố giữ hay cố luyện cũng không được vì mấy năm trước khi ta nghe Trung Kiên hát thì đã thấy có nhiều nốt chói, bị vỡ rồi. Còn các giọng nữ như Tường Vi, Thanh Hoa thì xuống nhanh lắm, nghe khá rõ. Riêng Thanh Huyền thì đã "tự nhiên không hát được nữa" như bà cho biết trong lần nhóm XK đến thăm bà vào năm ngoái...
 3. BQT
  BQT Quản trị viên
  Bác Lão Nông chờ nhé, có cả video quay cả buổi hôm đó. BQT sẽ cố gắng up lên cho mọi người xem.
 4. Lão Nông
  Cảm ơn bác các bác đã tổ chức một buổi giao lưu ấm cúng và đầy ý nghĩa. Đọc những dòng chữ nồng nhiệt của bác Yêu Nhạc về sức khỏe và giọng hát của Nghệ sĩ Kiều Hưng bây giờ tôi thấy vui và yên tâm lắm. Chợt nhớ một bài báo cách đây 5-6 năm viết về Kiều Hưng lần ông về thăm nhà đầu tiên sau nhiều năm xa cách, nhà báo nói rằng đứng ngoài hành lang một khách sạn lớn nghe Kiều Hưng hát Tình ca vẫn thấy hay, vang, đẹp gần như trước đây, rồi một chị gái của KH (nếu tôi nhớ không nhầm) nói với ông đại ý rằng “Em phải về hát ở VN vì giọng vẫn còn đang tốt lắm và nhiều người vẫn đang mong em, không thì uổng lắm”. Bây giờ, qua những gì bác YN mô tả, thì tôi tin vào điều này. Và, cho dù ông không còn hát được như xưa thì tôi, và chắc là cả nhiều người ngưỡng mộ khác, vẫn mãi yêu quý ông như yêu quý những bài ca đi cùng năm tháng.

  Chỉ tiếc một chút là các bác mải vui mà quên không ghi âm lại giọng hát của ông trong buổi giao lưu đó để mọi người cùng thưởng thức.