Tôi là người thợ lò

Đóng góp: TRẦN TRUNG HIẾU TN

Bản nhạc

TÔI LÀ NGƯỜI THỢ LÒ


Tôi là người thợ lò sinh ra trên đất mỏ
Trong những ngày cờ đỏ bay trên núi Bài Thơ.
Núi Bài Thơ ơi, núi Bài Thơ sừng sững hiên ngang đứng giữa trời
Có nghe tiếng mìn nổ dậy đất, tiếng máy reo
Hay tiếng bước đoàn thợ mỏ tiến quân.
Kìa tiếng búa khoan reo như tiếng trống trận
Kìa nghe tiếng mìn nổ như tiếng súng công đồn
Ta đi khơi nguồn suối than, cho than xuôi về bến
Ta đi nhen ngọn lửa nhiệt tình cách mạng
Tổ quốc mong than, ta quên sao lời Bác gọi
Nào đồng chí chúng ta ơi, ta tiến quân vào lò.
Đêm đêm ngày ngày đi trong lò
Ta lắng tiếng nghe đây những tiếng thân yêu
Những tiếng vọng từ khắp đất nước đưa về
Dưới hầm lò mà nghe rõ làm sao.
Tiếng chim hót trên cánh đồng lúa chín
Tiếng trẻ thơ cắp sách đến trường làng
Tiếng còi tầm sớm mai rộn ràng như tiếng máy đòi ăn than
A... mỗi khi lò thủng đón cơn gió nồm nam mát rượi
Trong tiếng than rơi, tiếng gió lùa nghe như có tiếng đàn, tiếng hát...
Nào vác gỗ lên vai, ta bước tiếp vào
Đào mỗi thước thêm sâu, sức ta thêm mạnh.
Nhìn gương than lấp lánh, như muôn vì sao sáng
Ta đứng đây như đứng trước vũ trụ bao la...
Trong cuộc chiến đấu trường kỳ, ta là người chiến thắng.
Nhưng gian khổ nào bằng đồng bào và chiến sĩ miền Nam anh dũng.
Đất Mỏ thân yêu ơi, đất Mỏ thân yêu ơi...
Nhìn lá cờ đỏ, tung bay trên đất Mỏ sau những ngày gian khổ
Kháng chiến đã thành công
Vùng Mỏ ngày nay lớn lên bạn trẻ ta ơi chớ quên
Bước đường đấu tranh đang còn lâu dài
Càng gian khổ càng nhiều vinh quang.
Phất cao ngọn cờ trên núi Bài Thơ năm xưa ta đi tới.

Bình luận (6)

 1. TRẦN TRUNG HIẾU TN

  cám ơn hai bác từ khi đến với trang bài ca đi cùng năm tháng cháu đã được các bác các anh dạy cho nhiều điều nên cũng thấy khả năng tăng lên nhiều rùi, các nhận xét rất quý báu sẽ giúp tương lai các bài hát cháu thể hiện tốt hơn, nếu lúc nào có dịp mà trang nhạc tổ chức chương trình nếu có điều kiện cháu cung xin đến giao lưu ạ.

 2. Đặng Dũng

  Thật sự là bạn Trung Hiếu đã rất cố gắng hoàn thành bài hát ,nhưng vì đây là một tác phẩm kinh điển đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp nên có một số sai sót là không tránh khỏi.Một số đoạn bị líu có thể do việc chữ hiện trên màn hình khi hát Karaoke bị không khớp với phần nhạc đệm nên nếu mình cứ bám theo chữ là bị chệch nhịp ngay.Với một bài khó thế này mà bạn hát khá thoải mái như vậy cũng đáng ngưỡng mộ rồi .Chúc bạn ngày càng thành công .

 3. Trường Sanh

  Hoàn toàn nhất trí với nhận xét của bác Ngọc Thạch. Nghe các bài hát mà bạn chia sẻ lên trang BCDCNT, tôi thấy được sự trẻ trung phơi phới trong giọng hát nhưng điểm hạn chế dễ nhận thấy là giọng không tròn vành mà mang nặng âm ngữ địa phương. Bạn Trung Hiếu có tinh thần cầu thị, có giọng hát vang sáng, có niềm đam mê với dòng nhạc CM nếu được đào tạo cơ bản về thanh nhạc chắc sẽ thể hiện thành công nhiều ca khúc.

  Chúc bạn luôn vui khỏe và giữ mãi ngọn lửa đam mê với dòng nhạc truyền thống này nhé.


 4. TRẦN TRUNG HIẾU TN

  xin cám ơn bác ngọc thạch đã cho cháu lời khuyên rất quý báu có lẽ cháu là thế hệ trẻ cũng sẽ khó có thể hiểu được bài hát và hạn chế về kỹ thuật trang bị, với nhưng nhận xét của bác cháu sẽ cố gắng cải thiện tốt hơn, xin chân thành cảm ơn bác nhé

 5. Ngọc Thạch

  Chào bạn Trần Trung Hiếu. Cảm ơn bạn đã gửi bản thu bạn hát vào mục Thành viên hát, sau khi nghe vài lần tôi đã đăng lên. Tuy nhiên với trách nhiệm là BTV tôi xin trao đổi với bạn một vài điểm để các bản thu sau chất lượng sẽ cao hơn:

  Ưu điểm: Nhạc đệm của bài này khá tốt, rất giống các bản nhạc đệm mà các ca sĩ Trần Khánh, Quang Thọ sử dụng. Tôi nghĩ rằng bản này nguyên gốc từ đầu là do nhạc sĩ Hoàng Vân viết và chính trong Hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1964 ở Quảng Ninh nghệ sĩ Trần Khánh đã đoạt giải nhất đơn ca với bài này. Giọng bạn hát được ở âm khu cao khá thoải mái, chữ tới cuối bài lên đến nốt xón.

  Nhược điểm: Khi hát bạn phải cố gắng hát tròn tiếng, ở đây giọng bị bẹt. Điều này có thể sửa được nếu chịu khó học thanh nhạc và luyện thanh. Về cao độ bạn hát sai nhiều quá, sơ sơ tôi xin nhặt ra đây những chữ bạn hát sai cao độ (chưa phải là tất cả): Chữ Nổ (ở 1 phút 23 gy), lửa (1.57), Tổ quốc (2.01), làm (2.35), tiếng (2.41), rộn (2.48), lò (2.57), rượi (3.02), tiếng (3.11), muôn (3.35), chiến sĩ (4.04), cờ (4.28 phải luyến xuống), đã (4.38), khổ (4.58). Về trường độ có mấy chỗ lời bị díu vào nhau không đúng bản nhạc.

  Bài này nhiều người biết và thuộc nên bạn hát sai mọi người nhận ra ngay. Ta là nghiệp dư có thể giọng không hay vì không được trời phú giọng hát và không được học thanh nhạc tử tế nhưng phải có khả năng thẩm âm tức là nghe và hát cho đúng. Trên thực tế tôi thấy có nhiều người chất giọng rất tốt nhưng hát thì toàn sai cao độ, lạc giọng nhất là những chỗ luyến láy nhiều nốt hay có những nốt thăng giáng bất thường nên không thể hát trong phong trào quần chúng được.

  Chào bạn.