Đừng hái hoa dại bên đường

Đóng góp: SaoThuy1949

路边的野花不要采

Lu bian de ye hua bu yao cai


送 你 送 到 小 村 外,

Song ni song dao xiao cun wai

有 句 话 儿 要 交 代。

You ju hua er yao jiao dai

虽 然 已 经 是 百 花 儿 开,

Sui ran yi jing shi bai hua er kai

路 边 的 野 花, 你 不 要 采。

Lu bian de ye hua, ni bu yao cai

记 着 我 的 情,

Ji zhuo wo de qing

记 着 我 的 爱,

Ji zhuo wo de ai

记 着 有 我 天 天 在 等 待。

Ji zhuo you wo tian tian zai deng dai

我 在 等 着 你 回 来,

Wo zai deng zhuo ni hui lai

千 万 不 要 把 我 来 忘 怀。

Qian wan bu yao ba wo lai wang huai

Bình luận (6)

 1. SaoThuy1949

  Xin cám ơn bác Nguyễn Viết Thạch đã luôn động viên tôi. Tôi hát được những bài tiếng Hoa do nghe hát nhiều thôi, chứ tuy có học Hán ngữ nhưng đã cách đây gần 50 năm rồi.

 2. Nguyễn Viết Thạch

  Bác Sao Thuy1949 hát bài này rất hay. Vào năm 2015, ở độ tuổi 66, 67 rồi mà giọng bác vẫn sáng, trẻ trung và linh hoạt được như vậy thật đáng quý. Chất giọng của bác nếu để hát các tác phẩm thính phòng thì còn phải tập luyện nhiều nhưng với thể loại bài hát như thế này tôi thấy hợp,

  Bác phát âm tiếng Trung trong bài này tốt, đúng với lối phát âm và hát của người Trung Quốc. Chẳng hạn trợ từ 的, khi nói thì phát âm là "de" nhưng khi hát thì người TQ đều hát thành "di". Bác đã thể hiện đúng điều này.

  Bác nói "vịt kêu sấm" là nói khiêm tốn thôi, chứ tôi tin chắc rằng bác thạo tiếng Trung. Tôi cũng chỉ võ vẽ vài chữ thôi, nhưng qua lời bác đăng lên và qua nét nhạc, tôi nghĩ rằng bài này nhiều khả năng là dân ca. Một cô gái gửi đến anh ở làng bên rằng: tuy rằng trăm hoa đã nở, bông hoa dại bên đường xin anh đừng hái. Anh hãy nhớ tình yêu của em. Đừng quên em vẫn ngày ngày đợi anh trở lại. Dù có thế nào xin anh đừng quên em.

  Bác hát bài này rất tốt. Tin rằng những bài sau bác sẽ mang đến nhiều nét hay mới. Bác cứ tiếp tục hát và đăng lên nhé. Chúc bác hát ngày một hay hơn.

 3. SaoThuy1949

  Cám ơn các bạn đã nghe. Mình chỉ hát theo chữ, còn nghĩa ... thì cũng chỉ như vịt kêu sấm thôi.

 4. Doanlam

  Mặc dù tôi nghe như " Vịt nghe sấm " ....không hiểu gì hết. Nhưng tôi thấy cô hát hay quá.

 5. Vũ Đăng Dũng

  Bác Saothuy cho hỏi đây là bài dân ca Hoa hay là bài ca có tác giả vì ở phần lời ca bác chép ra (dù không hiểu gì) tôi không thấy ghi tên tác giả như những bài ca nước ngoài mà các thành viên khác hát?