Hoàng Việt

Ông còn có bút danh Lê Trực (trước năm 1945) và Lê Quỳnh. Hy sinh ngày 31-12-1967 trên chiến trường miền Nam. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học-Nghệ thuật đợt I (1996). Cách mạng tháng 8 thành công, ông tham gia quân đội, hoạt động ở chiến trường miền Đông Nam Bộ. Sau Hiệp định Geneve ông tập kết ra Bắc. Năm 1956 ông vào học tại Trường Âm nhạc Việt Nam, năm 1958 được cử sang học tại Nhạc viện quốc gia Bun-ga-ri.  Năm 1965 ông hoàn thành xuất sắc khoá học, về nước ông tình nguyện trở lại chiến trường miền Nam và đã hy sinh trong tư thế của người chiến sĩ-nhạc sĩ. Hoàng Việt là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của lòng yêu nước, yêu quê hương tha thiết. Trong kháng chiến chống Pháp ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng như Tiếng còi trong sương đêm, Biệt Đô thành, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhạc rừng, Lá xanh. Ra Bắc ông viết Tình ca bất hủ. Trong thời gian học ở Bun-ga-ri ông viết bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam Quê hương. Khi vào miền Nam ông đang viết dở Bản giao hưởng số 2 Cửu Long thì ông ngã xuống khi tài năng đang độ chin muồi, sự nghiệp đang còn dang dở.

Các ca khúc do Hoàng Việt sáng tác (34)

Các thể loại khác do Hoàng Việt sáng tác (7)

Tư liệu liên quan (9)

Bình luận (3)

  1. Thai Son

    Buồn quá sao có những tác phẩm hay như Tình Ca, Xa Khơi đã có lúc phải chịu những thiệt thòi như thế nhỉ. Những người không có nghiệp vụ đã đành. Những người trong nghề mà cũng dè bửu được sao?

  2. Ngọc Thạch
    Cảm ơn phát hiện của bạn Thanhhai_evncpc. Lỗi này là lỗi in sai trong quyển Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại trang 660. Đúng ra là "Năm 1965 ông hoàn thành xuất sắc khóa học".. BBT đã sửa rồi.
  3. thanhhai_evncpc
    "... Hy sinh ngày 31-12-1967 trên chiến trường miền Nam.... Năm 1968 ông hoàn thành xuất sắc khoá học...". Sao lại thế này?