Thành phố bên bờ biển cả (Chuyển soạn cho guitar cùng dàn nhạc)

Bình luận (3)

 1. ThanhNguyễn
  Vĩnh biệt Nhạc sĩ NGUYỄN ĐÌNH SÁU.
  Ngày 1/3, nhạc sỹ Phạm Đình Sáu, nguyên Chủ tịch Hội đồng âm nhạc Việt Nam, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Những thành phố bên bờ biển cả" đã trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh vì chứng viêm phổi.
  Ông để lại khá nhiều tác phẩm cũng như công trình nghiên cứu âm nhạc có giá trị. Hơn thế, dấu ấn của ông trong nền âm nhạc cách mạng còn là việc giới thiệu nhạc Việt với bạn bè quốc tế…
  Sinh năm 1926 tại Nam Định, Phạm Đình Sáu là một trong những nhạc sỹ thuộc thế hệ đầu của âm nhạc Việt Nam theo cách mạng từ rất sớm. Ông bắt đầu đến với âm nhạc trước Cách mạng Tháng Tám - 1945. Bài hát đầu tiên của Phạm Đình Sáu được biết đến rộng rãi là "Hồ Chí Minh, người anh hùng dân tộc", phổ thơ của Tố Hữu, ông viết năm 1947.
  Cuối năm đó, ông chính thức trở thành Trưởng ban Tuyên truyền Ty Thông tin Lạng Sơn và mở nhiều lớp dạy nhạc cho các bạn trẻ. Ông đã viết khá nhiều ca khúc nổi tiếng một thời như "Phá đường", "Phụ nữ Việt Nam", "Lạng Sơn anh dũng", "Chào mừng Đảng lao động Việt Nam", "Nông dân vùng lên"…
  Phạm Đình Sáu cũng là một trong những người Việt đầu tiên tốt nghiệp Đại học sáng tác tại Nhạc viện Bắc Kinh, Trung Quốc. Tám năm học tại đây (1953 - 1961) đã giúp ông trưởng thành mọi mặt, trong tư duy âm nhạc, trong cách biểu đạt ngôn ngữ. Cũng thời gian này, ông sáng tác khá nhiều các tổ khúc giao hưởng và các tác phẩm thính phòng, hợp xướng.
  Ông thuộc số ít các nhạc sỹ Việt Nam có thể viết cả ca khúc lẫn khí nhạc. Và cũng không có nhiều nhạc sỹ có thể tham gia công tác giảng dạy tại Nhạc viện, chỉ đạo nghệ thuật nhiều công trình nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia như Phạm Đình Sáu. Phạm Đình Sáu nguyên là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và là Chủ tịch Hội đồng Âm nhạc quốc gia Việt Nam trong nhiều năm. Từ cương vị này, ông đã góp phần không nhỏ vào việc giới thiệu các tác phẩm âm nhạc xuất sắc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
  (Theo cand)
 2. BQT
  BQT Quản trị viên
  Cảm ơn bác Hoàng Minh Tuyền đã cho chúng ta biết thông tin. Nhân đây xin gửi lời chia buồn tới gia đình nhạc sĩ Phạm Đình Sáu. Con người có thể mất đi nhưng những tác phẩm thì sẽ sống mãi. Hy vọng nhạc sĩ Phạm Đình Sáu ở bên kia vẫn có thể mỉm cười vì những tác phẩm của mình vẫn hàng ngày được công chúng mến mộ.
 3. Hoàng Minh Tuyển
  Hoàng Minh Tuyển
  Nhạc sĩ Phạm Đình Sáu vừa đi xa, nghe lại bài hát của ông được nghệ sĩ Tạ Đắc chuyển soạn mà tôi đựoc nghe từ những năm 70-80 thế kỷ trước, tôi xúc động và nhớ Ông vô hạn. Nay biển Đông lại nóng, bài hát của ông như một lời tiên đoán tài tình. Phải nói rằng, chính ca sĩ Kiều Hưng, Hữu Nội đã thăng hoa, đưa bài hát này đến đỉnh cao nghệ thuật của nhạc cách mạng.
  Mấy dòng thay lời viếng đến nhạc sĩ tài hoa Phạm Đình Sáu.