Ngọc Linh (DC)

Nghệ sĩ Ngọc Linh sinh ngày 30.12.1968 tại Từ Liêm, Hà Nội trong khi quê quán thuộc xã Triệu Trung, Triệu Phong, Quảng Trị. Ngọc Linh xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ.

Năm 1983, anh thi đậu vào Trường Cao Đẳng Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. chuyên ngành diễn viên sân khấu cải lương..

Năm 1989, anh vào Đoàn cải Lương Sông Hương. Với khả năng diễn xuất có bài bản, trường lớp và có giọng ca "mùi", truyền cảm, Ngọc Linh được giao đảm nhận nhiều vai diễn, Năm 1991,Đoàn Cải Lương Sông Hương ngưng hoạt động, Ngọc Linh được chuyển về công tác tại Đoàn Ca kịch Huế. Được sự dìu dắt của các nghệ sĩ đi trước, Ngọc Linh đã tiếp thu được loại hình nghệ thuât này. Chỉ trong một thời gian ngắn, Ngọc Linh đã tiếp thu được những gì mình đã học tập và được Đoàn phân vai diễn chính trong một số vở ca kịch Huế.

Ngọc Linh đoạt huy chưong Vàng tại Liên hoan Sân khấu Toàn quốc 1996; huy chương Đồng tại Liên hoan Sân khấu toàn quốc 1999; huy chương Bạc tại Liên hoan Sân khấu Toàn quốc 2001.

Ngoài việc đảm nhận công việc diễn xuất tại Đoàn Ca kịch Huế (nay là Nhà Hát Ca Kịch Huế), trong những năm qua Ngọc Linh còn tham gia các hoạt động phong trào văn hóa nghệ thuật cơ sở, dàn dựng tiết mục cho các đơn vị. Ngọc Linh cũng tích cực hướng dẫn nghiệp vụ cho học sinh các khóa trung cấp, cao đẳng chuyên ngành diễn viên sân khấu dân ca kịch của Trường Văn hóa Nghệ thuật Tỉnh.

Hiện nay. Ngọc Linh đang là cộng tác viên thường trực của Trung tâm Truyền Hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế về ngâm thơ, dân ca, ca kịch Huế. Anh đang được Nhà hát ca Kịch Huế phân công làm Trưởng Đoàn Ca Múa Nhạc 

Các ca khúc do Ngọc Linh (DC) trình bày (1)

Bình luận (0)