Giao hưởng số 1 cung Đô trưởng "Quê hương" (Chương I, II, III)

Đóng góp: Pear

Bình luận (1)

 1. Pear

  Năm 1958, Hoàng Việt được cử sang học tập tại Nhạc viện Sofia, Bulgari. Đến cuối năm 1964, ông tốt nghiệp hạng ưu tú tại đây với bản giao hưởng số 1 của ông, cũng là bản giao hưởng đầu tiên của âm nhạc VN mang tên "Quê hương". Sau 7 năm tu nghiệp tại một nhạc viện lớn của châu Âu, người nhạc sĩ tự học từ đô thành Sài Gòn năm xưa đã nỗ lực vươn lên làm chủ được thể loại giao hưởng, thể loại âm nhạc được coi là lớn nhất và khó nhất của âm nhạc hàn lâm thế giới, "một trong những biểu hiện rực rỡ nhất của sự trưởng thành về tinh thần của loài người" như nhận định của giới mỹ học châu Âu.

  Giám đốc Nhạc viện Sofia từng tự hào đánh giá: "Bản giao hưởng của Hoàng Việt không phải là một tác phẩm tốt nghiệp mà thật sự là một tác phẩm lớn… Đó là một thành công rực rỡ của âm nhạc Việt Nam". GS Ca Lê Thuần cũng cho rằng giao hưởng "Quê hương" của Hoàng Việt đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của nền âm nhạc Việt Nam dân tộc hiện đại, là giá trị tinh thần sống mãi với đất nước.

  Theo Hoàng Việt, "những ký ức quê hương" và "trách nhiệm của một công dân" đã giúp ông viết nên bản giao hưởng với lời đề tặng "Kính dâng Nam Bộ trong cuộc chiến đấu anh dũng chống ngoại xâm"…

  "Quê hương" là bản giao hưởng sử thi đồ sộ gồm 4 chương, với những hình tượng âm nhạc phong phú khắc hoạ cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng. Tác giả đã sử dụng chất liệu những bài hát cách mạng và dân ca để làm các chủ đề, được phát triển nhuần nhuyễn với những cảm xúc sáng tạo tinh tế và một bút pháp khá điêu luyện.

  +) Chương I diễn tả không khí những ngày Cách mạng tháng 8 và kháng chiến chống Pháp, được viết dưới hình thức sonate với các chủ đề lấy từ các ca khúc "Hội nghị Diên Hồng", "Lên đàng" của Lưu Hữu Phước, "Nam Bộ kháng chiến" của Tạ Thanh Sơn, "Chiến thắng Điện Biên" của Đỗ Nhuận.
  +) Chương II mang tính chất trữ tình, miêu tả quê hương từ chiến tranh chuyển sang những ngày hòa bình, được viết dưới hình thức ronto với các chủ đề lấy từ "Lên ngàn", "Mùa lúa chin" (Hoàng Việt), "Kỵ binh Việt Nam" của Lê Yên, "Cây trúc xinh", dân ca quan họ Bắc Ninh và "Quê tôi giải phóng" của Văn Chung.
  +) Chương III là chương nhanh, kịch tính, nhằm miêu tả cuộc kháng chiến chống Mỹ, được viết dưới hình thức sonate, bao gồm các chủ đề phát triển từ bài "Giải phóng miền Nam" của Lưu Hữu Phước, "Đợi chờ", dân ca Tây Nguyên và "Lên đàng". Trong chương này, âm nhạc mang tính căng thẳng, kịch tính cao độ để thể hiện cuộc chiến tranh một mất một còn, cuối cùng phần tái hiện mang âm hưởng hai bài "Lên đàng" và "Giải phóng miền Nam" biểu hiện quyết tâm chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược.
  +) Chương IV mang âm hưởng vui tươi, rộn rã, thể hiện niềm vui khi đất nước giành được độc lập tự do. Chương này được xây dựng với hình thức 3 đoạn phức cùng phần coda trang trọng, hoành tráng, có sự tham gia của dàn hợp xướng thể hiện ước mơ được sống trong hạnh phúc thanh bình của dân tộc.

  Trong năm 1964, giao hưởng "Quê hưong" đã được biểu diễn ba lần tại thủ đô Bugari: lần thứ nhất trong dịp Hoàng Việt thi tốt nghiệp với Dàn nhạc Nhạc viện Sofia và hai lần nữa để phục vụ công chúng với Dàn nhạc Giao hưởng Bugari. Dàn nhạc Giao hưởng Bungari cũng đã thu thanh giao hưởng "Quê hương" để phát trên đài phát thanh Quốc gia nước này.

  Tại Việt Nam, khi Hoàng Việt trở về Hà Nội, bản giao hưởng này cũng đã được Nhà hát giao hưởng hợp xướng nhạc vũ kịch VN và hai danh ca Quốc Hương, Vũ Dậu dàn dựng, công diễn cùng bản giao hưởng số 5 của nhạc sĩ vĩ đại người Nga P.I.Tchaikovsky vào ba đêm 26, 27, 28 tháng 3 năm 1965 tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới đũa chỉ huy của nhạc trưởng, nghệ sĩ công huân Triều Tiên Ly Hiơng Un. Đó là ba đêm nghệ thuật không thể nào quên không chỉ với Hoàng Việt mà cả với người hâm mộ và giới âm nhạc hàn lâm Việt Nam…
  (Theo Nguyễn Thế Khoa - VHVN)

  Ngoài ra ông còn có bản giao hưởng số 2 "Cửu Long" còn dang dở. Tuy đây là những tác phẩm rất nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Việt nhưng trên mạng tìm nghe lại rất khó, không biết có bác nào có nguồn không ạ?