Chiến thắng Điện Biên

Đóng góp: rockhangthan

Bình luận (1)

  1. rockhangthan

    @gửi BBT: nhân tiện xin chia sẻ với các bác một chút về lời bài hát "Chiến Thắng Điện Biên"
    - Trên trang này có hai bản thu, bản #1 do "Hợp ca nam nữ đài TNVN" trình bày, bản #2 do "Tốp ca nam nữ" trình bày. Hai bản này phần lời bài hát đều copy giống nhau, tuy nhiên thực tế lời hát có mấy chữ khác nhau. Mấy chữ này ít người để ý, cụ thể là bản #1 đã hát đúng lời nguyên bản "GIỮA trận Điện Biên Phủ càng tin quyết tâm ở trên" và câu cuối là "Thế giới đang NGÓNG CHỜ chiến dịch đại thắng lợi góp sức xây dựng hòa bình". Bản #2 và các bản về sau đều thay "GIỮA" bằng "THẮNG" và thay "NGÓNG CHỜ" bằng "ĐÓN MỪNG" - phần lời bài hát ở cả hai bản thu trên trang này cũng ghi như vậy.
    - Chi tiết nhỏ, nhưng đằng sau nó lại có chuyện thú vị. Nhiều người nghĩ rằng bài hát này nhạc sĩ Đỗ Nhuận sáng tác sau khi quân ta chiến thắng, thậm chí có nhà báo còn trắng trợn bịa ra chuyện phỏng vấn và Nhạc sĩ "tâm sự" là đã dẫn đầu "đoàn văn công TCCT" (???) vào phục vụ chiến dịch và đã sáng tác vào đêm 7/5/1954. Tuy nhiên, sự thực là bài hát sáng tác trước chiến thắng khoảng một tuần, Đỗ Nhuận còn nhớ chính xác vào ngày thứ 50 của "56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt máu trộn bùn non", khi ấy ta đã gần thắng và khí thế đang rất cao hay như Nguyễn Trãi viết "sĩ khí đã hăng, quân thanh càng mạnh" trong Cáo Bình Ngô. Ông sáng tác với niềm tinh tất thắng khi ấy.
    - Bài hát không phải từ góc độ một người đã thắng viết để ca ngợi chiến công đã qua mà là người đang tin là chắc thắng kể lại tâm trạng ở thời điểm đó, bởi vậy mà mới viết "GIỮA trận Điện Biên Phủ càng tin quyết tâm ở trên" vì khi ấy chưa thắng nhưng bộ đội ta đã trưởng thành hơn và quyết tâm chiến đấu đã được đẩy lên cao, rất hưng phấn với những chiến thắng đã đạt được trước đó, câu cuối cũng là "Thế giới đang NGÓNG CHỜ chiến dịch đại thắng lợi..." vì ta chưa thắng nhưng báo chí thế giới đã đưa tin về tình hình khi ấy. Cũng vì lý do đó mà ta mới thấy vẫn còn "đoàn dân công tiền tuyến vẫy chào pháo binh vượt qua". Tuy chỉ hai từ bị sửa và cách hiểu khác về lai lịch phần nào khiến bài hát mất đi cái tinh thần thực sự của nó. Kể cho các bác nghe chơi vui vậy thôi, không có ý khơi ra một cuộc thảo luận.