Suối đàn T'rưng

Bình luận (5)

 1. thedinhonline

  Bởi vậy mình rất khó hiểu và lúng túng trong việc giới thiệu bản ghi âm của cuốn băng này:

 2. Ngọc Thạch

  Chào bạn thedinhonline. Bản nhạc này là sáng tác của Nhật Lai, nhạc sĩ gắn bó với Tây Nguyên trong KC chống Pháp, là Trưởng đoàn Ca múa Tây Nguyên, nổi tiếng với những sáng tác mang âm hưởng dân ca các dân tộc Tây Nguyên. Trong danh sách Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam không có nhạc sĩ nào là Trần Đăng cả.

 3. thedinhonline

  Không hiểu sao mình lại có cuốn băng cát xét của xí nghiệp băng nhạc Sài Gòn Audio hòa tấu nhạc cụ dân tộc lại ghi bài này là của nhạc sỹ Trần Đăng. Các cô chú có ý kiến gì về việc này không ạ?

 4. lunaxonse

  Từ hồi còn là thằng trẻ con, tôi đã nghe ông Quốc Hương hát bài "Hà Tây quê lụa". Quê tôi lại ở sát ngay huyện Ứng Hòa ,nên ai cũng biết và thích bài ấy. Lớn hơn 1 chút ,thì nghe các anh bộ đội đóng quân ở làng ,mỗi khi đi tập về lại nghêu nghao :"Ơi anh Hồ giáo ơi! ",hay "Kể ta nghe Nhật Lệ sông ơi…!". Lũ chúng tôi lại ông ổng hát theo và biết ông Nhật Lai từ cái dạo ấy. Và cho đến bây giờ ,tôi vẫn cứ tưởng ông là người Hà Tây.Giở lại những bài báo về nhạc sĩ Nhật Lai ,tôi mới biết ,ông là người Phú Yên và tham gia kháng chiến từ rất sớm. Tôi ngạc nhiên ,trong điều kiện chiến tranh ác liệt và cuộc sống xây dựng hòa bình khó khăn ,thiếu thốn vô cùng mà nhạc sĩ Nhật Lai đã có 1 khối lượng tác phẩm đồ sộ ở mọi thể loại đến như vậy. Sự nghiệp sáng tác của Nhật Lai gồm 18 vở nhạc kịch - ca kịch, 6 tác phẩm khí nhạc, 2 nhạc phim và trên 40 ca khúc …

  Cảm động vô cùng ,khi tôi mới biết : ông chính là anh trai của nhà thơ Liệt sĩ Nguyễn Mỹ -tác giả của "Cuộc chia ly màu đỏ" nổi tiếng ,mà lứa tuổi chúng ta ,không ai không biết đến. Hai anh em tự nguyện tham gia cách mạng từ rất sớm. Hai tài năng trong lĩnh vực VHNT. Cả hai đều có những tác phẩm để đời. Cả hai đều mất sớm trong sự nuối tiếc của mọi người. Những người tốt thế ,tài năng thế ,biết hy sinh vì đất nước như thế mà trời không cho thọ.

  Nghe nói vở nhạc kịch "Bên bờ Krôngpa "(sáng tác 1968) như một đỉnh cao âm nhạc của ông về lĩnh vực opera, và ông đã trở thành người thứ hai trong lĩnh vực nhạc kịch, sau Đỗ Nhuận… Ngoài ra, các tác phẩm thuộc về thể loại nhạc khí " Vũ khúc Tây Nguyên " và đặc biệt "Giao hưởng đất lửa" có dành 1 chương nói về người vợ thân yêu của mình là những tác phẩm xuất sắc. Rất tiếc những tác phẩm hay như thế mà tôi chưa từng được nghe.

  Trong số những tác phẩm của Nhật Lai trên trang Bài ca đi cùng năm tháng ,thú thực tôi mới nghe lần đầu mà đã thích ngay bài "Chim poong kle" và "Suối đàn T'rưng". Cả hai bài này do Dàn nhạc Dân tộc ĐTNVN và Đinh Thìn –Dàn nhạc Dân tộc Nhà hát CMNVN trình bày hết sức độc đáo và ấn tượng.Người nghe như thả hồn vào phong cảnh của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ; như nghe thấy tiếng suối chảy róc rách,tiếng chim vỗ cánh ,bay lượn trong đại ngàn ,tiếng gió thổi ào ào. Thế rồi ta như đang nhìn thấy những chàng trai vạm vỡ gân guốc cầm súng đi săn và bảo vệ buôn làng.Ta như đang đắm chìm ngắm nhìn các thiếu nữ Ba Na ,Ê đê …với làn da mịn màng và quầng ngực nõn nà đang nô đùa và tắm nước sông Sê-băng-hiêng…Bức tranh Tây nguyên thơ mộng ,thanh bình đã che lấp cái ác liệt của chiến tranh đang lan tới…Tôi dám chắc rằng ,những tác phẩm như thế này ,nếu được trình bày ở nước ngoài sẽ rất được các bạn ưa chuộng. Riêng bài hát "Chim Poong kle" thì Kim Nhớ hay Rơ Chăm Phiang trình bày đều rất tuyệt.Giọng của RCP thì sôi nổi tha thiết,còn giọng của Kim Nhớ thì mượt mà , hồn nhiên và phảng phất nỗi nhớ nhung…

  Tiếc thế cơ chứ.Nhật Lai mất năm 1987 khi mới 55 tuổi. Tôi tin rằng ,nếu ông còn sống sẽ là nhạc sĩ hàng đầu nước ta viết về các ca khúc mang âm hưởng dân gianTây Nguyên. Bằng những tác phẩm âm nhạc của mình để lại cho đời, ông đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2002.

 5. LhThanh
  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/bai-ca-song-nhat-le-2
  Kính mời bác nghe tác phẩm này qua tiếng hát của Trần Thụ và kính nhờ bác dành cho vài lời vàng ý ngọc nếu bác cảm thấy tác phẩm, tác giả và người chuyển tải đến đồng bào, chiến sĩ thời đó xứng đáng với điều đó.
  http://vnca.cand.com.vn/vi-vn/tulieuvanhoa/2012/12/57648.cand
  Nhớ Nhật Lai, nhớ Nguyễn Mỹ, ta nhớ đến "Cuộc chia ly màu đỏ" của Nguyễn Mỹ.